ทำความรู้จัก “นม” ฉบับเบื้องต้น
  1. ทำความรู้จัก “นม” ฉบับเบื้องต้น

ทำความรู้จัก “นม” ฉบับเบื้องต้น

รู้แบบนี้ดื่มนานแล้ว! เรื่องของ "นม" ที่รู้แล้วเลือกดื่มได้ถูกต้องในฉบับเบื้องต้น

เวลาเพื่อน ๆ ไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เกตเพื่อมาเก็บในตู้เย็นที่บ้านคงไม่พ้นที่ต้องหยิบเครื่องดื่มสีขาวที่แม่บอกให้กินตั้งแต่เด็ก ๆ อย่าง “นม” มาอยู่ในตะกร้าด้วยแน่ ๆ ว่าแต่ดื่มกันมาตั้งนานแล้วรู้อะไรเกี่ยวกับนมบ้างไหม ? วันนี้ Wongnai จะพาเพื่อน ๆ มาทำรู้จัก “นม” ให้มากขึ้นรู้ให้ลึกไปถึงในถังกันเลย ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยว่า

มีอะไรใน “นม” บ้าง ?

นม

น้ำนม หรือ นม เป็นอาหารเหลว ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีปริมาณมากถึง 85% นอกจากนี้ในน้ำนมยังมีกรดไขมันหรือที่เราเรียกกันว่า “มันเนย” แต่มีอยู่ในปริมาณที่ไม่มากจึงไม่ต้องกังวลว่าดื่มนมแล้วจะทำให้น้ำหนักเพิ่มตาชั่งพัง ส่วนประกอบต่อไปคือ “โปรตีน” ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ เลือด และกระดูก ที่ตามมาติด ๆ ก็คือ “น้ำตาล” ที่เรียกว่า “แลคโตส” ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในทารกและเด็ก และที่สำคัญก็คือ แร่ธาตุและวิตามินที่มีมากมายหลายชนิด

ประเภทของนม

1มจากสัตว์

เป็นของเหลวสีขาวที่มีลักษณะข้นกว่าน้ำเล็กน้อยได้จากการรีดจากเต้านมของสัตว์ต่าง ๆ เช่น นมวัว นมควาย นมแพะ เป็นต้น น้ำนมที่ถูกรีดจากสัตว์ต่าง ๆโดยที่ยังไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ นั้นเราเรียกว่า นมดิบ

นม


นมจากสัตว์มีหลายชนิดที่ได้รับความนิยม เช่น

1.1 นมวัว

เป็นนมที่รีดได้จากเต้านมของแม่วัวหรือที่เรียกว่า นมสด ถือเป็นนมที่มีการผลิต และดื่มมากที่สุดในบรรดานมทั้งหมด เนื่องจากแม่วัวหนึ่งตัวสามารถผลิตน้ำนม และรีดได้ในปริมาณมากกว่านมจากสัตว์อื่น ๆ รวมถึงเป็นน้ำนมที่มีสารอาหารจำนวนมากเหมาะแก่การนำมาบริโภค และทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

1.2 นมควาย

นมควายมีโปรตีน แคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัส สูงกว่านมวัว รวมทั้ง มีวิตามินเอในปริมาณที่มากกว่า เนื่องจากควายสามารถย่อยเปลี่ยนแคโรทีนจากอาหารเป็นวิตามินเอได้ และมีคอเลสเตอรอล น้อยกว่านมวัวถึง 43%

1.3 นมแพะ

 นมแพะนับเป็นนมชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหาร อาทิเช่น วิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินซี จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มรักสุขภาพ เพราะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมวัว แพทย์จึงแนะนำให้ผู้ป่วยที่เป็นกรดไหลย้อนดื่ม แต่ไม่แนะนำให้เด็กที่มีอาการแพ้นมวัวเพราะว่านมแพะมีปริมาณโปรตีนมากจนอาจทำให้เด็กเกิดอาการแพ้ได้

อาการแพ้แลคโตส

นม

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยมีอาการท้องอืด ปวดท้อง หรือผายลมบ่อย หลังจากดื่มนมไป อาการที่กล่าวมานั้นเป็นอาการของการแพ้น้ำตาลในนมวัว ที่มีชื่อว่า “แลคโตส” ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นการบกพร่องของเอมไซม์ที่มีชื่อว่า “แลคเตส” (Lactase deficiency) ที่ไว้ใช้ย่อย น้ำตาลแลคโตสนั่นเอง จึงทำให้เกิดการหมักที่ลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดก๊าซในลำไส้ จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด ปวดท้อง ผายลมบ่อยนั่นเอง และน้ำตาลที่ไม่ย่อยจะดูดน้ำกลับเข้าสู่สำไส้แล้วมีอาการถ่ายเหลว โดยอาการจะเกิดหลังดื่มนมประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง แต่อาการเหล่านี้มีวิธีการแก้ คือ การงดหรือเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลแลคโตส หรือวิธีง่ายคือดื่มนมสดผสมกับนมเปรี้ยวแล้วค่อย ๆ ปรับลดปริมาณนมเปรี้ยวลงจนเหลือแต่นมสดอย่างเดียวในที่สุด แต่หากใครไม่สันทัดในการดื่มนมเปรี้ยวกับนมสด Wongnai ก็มีทางเลือกที่จะมาแนะนำเพื่อน ๆ เช่นกัน ไปดูพร้อมกันเลย

2 นมจากพืช

นม

นมสดจากวัวเป็นที่รู้จักกันดีและมีประโยชน์ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถบริโภคได้ เนื่องด้วยปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ จึงทำให้เราต้องหลีกเลี่ยงนมประเภทนี้ไป แต่อย่าเพิ่งเสียใจที่ไม่ได้ดื่มนม เพราะ Wongnai จะงพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับอีกหนึ่งทางเลือกอย่างนมจากพืช ที่แคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งมีส่วนช่วยความสำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกาย ไม่แพ้นมจากสัตว์เลย ไปดูกันว่ามีนมอะไรบ้าง ?

2.1 นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้ ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ทั้งไฟเบอร์ ไขมันดีและโปรตีนสูง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหรือกำลังลดน้ำหนัก เพราะนมถั่วเหลืองให้ทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โปรตีนและไขมันดี ช่วยให้อยู่ท้องได้ดีเลยทีเดียวนอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยต้านมะเร็งได้ด้วย


2.2 นมข้าว

ข้าวที่เรากินเป็นอาหารหลักในทุก ๆ วันนี่แหละ สามารถแปรรูปไปเป็นนมข้าวได้ด้วย ซึ่งสามารถดื่มเพื่อทดแทนนมวัวได้ โดยนมข้าวจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่สูงกว่า และมีโปรตีนที่น้อยกว่า นมจากพืชชนิดอื่น ๆ ร่างกายจึงสามารถย่อยและดูดซึมง่าย แถมยังไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย

2.3 นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์ได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ โดยได้มาจากเมล็ดอัลมอนด์ดิบนำมาปั่นให้ละเอียดและกรองเอาน้ำนมออก ในส่วนของสารอาหารก็ดีใช่ย่อย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินอีและโอเมก้า 3 ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์เต่งตึง แถมยังแก้อาการท้องผูก มีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

2.4 นมมะพร้าว

นมมะพร้าวมาจากการสกัดจากเนื้อมะพร้าว ดื่มแล้วร่างกายสามารถเผาผลาญได้ง่าย ในนมมะพร้าวจะมีคุณประโยชน์จากกรดไขมันที่เหมือนในน้ำนมแม่ถึง 7 ชนิด มีแคลอรีในปริมาณที่ต่ำมาก และนมมะพร้าวยังมีประโยชน์ในเรื่องการชะลอวัย แต่จะมีปริมาณโปรตีนต่ำกว่านมชนิดอื่น ๆ

2.5 นมข้าวโพด

เป็นนมอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมและอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายใกล้เคียงนมวัว เช่น วิตามินเอ วิตามินบี และเบตาแคโรทีนที่ช่วยในเรื่องสายตาและการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ แถมยังมีไฟเบอร์สูงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย


แล้วนมอะไรที่เหมาะกับคุณ

ได้รู้จักนมสัตว์และนมพืชไปแล้ว ก่อนจากกันไป Wongnai ขอสรุปความแตกต่างระหว่างนมทั้ง 2 ประเภทนี้เพื่อให้เพื่อน ๆ ทุกคนเลือกนมได้ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเอง อันจะส่งผลให้ได้รับสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ

นม

ทีนี้เพื่อน ๆ ก็ได้รู้จักนมชนิดต่าง ๆ และได้เลือกดื่มให้ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเองเพื่อร่างกายที่แข็งแรง และสุขภาพที่ดี แต่ไม่ว่าจะเลือกดื่มนมจากพืชก็ดี หรือนมจากสัตว์ก็ดี ต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงต่อกับความต้องการในแต่ละวัน แล้วอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ : )

นม