เมาค้างแย่กว่าที่คิด! ผลเสียของอาการแฮงก์และวิธีแก้แฮงก์อย่างอยู่หมัด!
 1. เมาค้างแย่กว่าที่คิด! ผลเสียของอาการแฮงก์และวิธีแก้แฮงก์อย่างอยู่หมัด!

เมาค้างแย่กว่าที่คิด! ผลเสียของอาการแฮงก์และวิธีแก้แฮงก์อย่างอยู่หมัด!

ใครเป็นสายดื่มคงเคยผ่านอาการเมาค้างกันมาบ้าง ตื่นเช้ามาก็มึนหัวไม่หาย การเมาค้างมีผลเสียกับร่างกายของเรายังไง ต้องทำยังไงถึงจะแก้แฮงก์ได้อยู่หมัด เรามีคำตอบ!
writerProfile
7 ก.ย. 2023 · โดย

เหล่านักดื่มตัวยงสารภาพมาซะดี ๆ ! ตอนจิบตอนดื่มมันก็เพลิน ยิ่งเคล้าบรรยากาศสนุก ๆ ยิ่งวางแก้วไม่ลง แต่ก็มาล้มตอนตื่นทุกที ใครเคยผ่านอาการเมาค้างกันมาบ้าง คงรู้ว่ามันรู้สึกไม่ดีเอาซะเลยใช่ไหมคะ ทั้งหิวน้ำ ทั้งเมื่อย คลื่นไส้ ปวดหัว ปวดท้อง จนไม่เป็นอันทำอะไรไปทั้งวัน ซ้ำร้ายอาจเกิดอาการไม่พึงประสงค์อีกเพียบ ว่าแต่อาการเมาค้างเกิดขึ้นได้อย่างไร มีข้อเสียต่อร่างกายของเรายังไง แล้วสามารถบรรเทายังไงได้บ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

สาเหตุของอาการเมาค้างและผลเสียต่อร่างกาย

สาเหตุของอาการเมาค้าง
สาเหตุของอาการเมาค้าง

อาการเมาค้าง หรือแฮงก์ (Hangover) มักจะเกิดขึ้นหลังจากระดับแอลกอฮอล์ในเลือดลดลง ซึ่งเกิดจากการย่อยสลายสารอะเซทัลดีไฮด์​ (Acetaldehyde) หรือตัวแอลกอฮอล์ที่ตับของเรา โดยเอนไซม์แอลดีไฮด์ ดีไฮโดรจีเนส (Aldehyde dehydrogenase) จนกลายเป็นสารอะซิเตต (Acetate) ที่ไม่เป็นพิษกับร่างกาย ก่อนจะขับออกไปทางปัสสาวะ แต่ปัญหาก็คือในร่างกายของแต่ละคนมีเอนไซม์แอลดีไฮด์ ดีไฮโดรจีเนสไม่เท่ากัน และมีจำนวนจำกัด ถ้าหากย่อยแอลกอฮอล์ไม่ทันก็จะทำให้หน้าแดง คอแดง และมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ ไปจนถึงอาเจียนนั่นเองค่ะ แต่นอกจากอาการที่เห็นได้ชัดเหล่านี้ แอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและระบบต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย 

อาการเมาค้าง
อาการเมาค้าง

ยกตัวอย่างเช่น

 1. ทำให้ร่างกายขาดน้ำ : แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ซึ่งการปัสสาวะบ่อย ๆ จะเป็นการขับเอาน้ำในร่างกายและแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างแมกนีเซียม วิตามินบี และโพแทสเซียมออกไป ทำให้เกิดอาการกระหายน้ำ ปวดศีรษะ และเหนื่อยล้าจากการขาดน้ำนั่นเอง
 2. ทำให้การนอนหลับผิดปกติ : แอลกอฮอล์ส่งผลต่อการทำงานของสมองทำให้เรารู้สึกง่วง แต่จะเป็นการนอนหลับที่ไม่ต่อเนื่อง กล่าวคือสมองของเราไม่ได้พักผ่อนเต็มที่เหมือนการหลับทั่ว ๆ ไป ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า วิงเวียน และรู้สึกไม่สดชื่นหลังตื่นนอน
 3. ทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร : แอลกอฮอล์มีฤทธิ์เพิ่มกรดในกระเพาะ และลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ ไม่สบายตัว ท้องเสีย อาเจียน
 4. ทำให้เกิดอาการขาดแอลกอฮอล์ : การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และร่าเริงมากขึ้น สมองของเราก็จะปรับการทำงานต่าง ๆ เพื่อให้สมดุลกับอาการเหล่านี้ เมื่อระดับแอลกอฮอล์ลดลงตามการย่อยสลายแอลกอฮอล์ที่ตับอย่างที่เราบอกไว้ข้างต้น จึงทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลียและอาจเครียดกว่าตอนที่เริ่มดื่มเสียอีก

นอกจากผลเสียที่เราบอกข้างต้น แอลกอฮอล์ยังมีผลเสียระยะยาวกับตับ ตับอ่อน ลำไส้ และสมองอีกด้วย เพราะฉะนั้นการดื่มแต่พอดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ 

รวมวิธีแก้เมาค้าง

วิธีแก้เมาค้าง
วิธีแก้เมาค้าง

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาว่าถ้าเมาค้างก็ให้ดื่มเพิ่มเข้าไปอีกหน่อย วิธีนี้อาจช่วยได้ในระยะสั้น ๆ เพราะทำให้ระดับแอลกอฮอล์ในร่างกายเพิ่มขึ้น แต่บอกเลยว่าไม่ทำให้หายขาดแน่นอน แถมยังส่งผลเสียมากขึ้นไปอีกต่างหาก ใครมีอาการเมาค้าง เราขอแนะนำให้ทำตามวิธีแก้แฮงก์ดังต่อไปนี้ค่ะ 

 1. ดื่ม ION Drink : อย่างที่เราบอกไปข้างต้น ว่าอาการเมาค้างมีสาเหตุหลักมาจากการขาดน้ำ ION Drink ช่วยชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปได้ดีมาก ๆ ค่ะ ION Drink จึงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่คนญี่ปุ่นนิยมดื่มแก้แฮงก์กันนั่นเอง โดย ION Drink ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีส่วนประกอบที่ใกล้เคียงกับน้ำในร่างกายของเรา ทำให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว แค่นี้ก็สามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้แล้ว แถมหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ร้านสะดวกซื้ออีกด้วยค่ะ
 2. บ๊วยดอง : บ๊วยดองมีเอนไซม์และแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายจากการหมักดอง และรสเปรี้ยวยังช่วยทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วยค่ะ
 3. ลูกพลับ : ลูกพลับอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการเมาค้าง มีโพแทสเซียมสูง และมีเอนไซม์ที่ช่วยให้ร่างกายย่อยสลายแอลกอฮอล์ได้ดีขึ้น.
 4. ซุปมิโซะ : ซุปเต้าเจี้ยวหมักญี่ปุ่นมีคุณประโยชน์ทั้งสารอาหาร เอนไซม์ และโพรไบโอติกที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ซดร้อน ๆ สักถ้วยช่วยแก้แฮงก์ได้ดีทีเดียวค่ะ
 5. ซุปหอยตลับ : อีกหนึ่งเมนูแก้แฮงก์ตำรับญี่ปุ่นที่ใช้หอยชิจิมิ หรือหอยตลับน้ำจืดมาทำเป็นซุป เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายเสียไปหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ แถมยังช่วยบำรุงตับอีกด้วย
 6. ข้าวต้ม : ข้าวต้มร้อน ๆ สักชาม ช่วยเติมคาร์โบไฮเดรต และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้น เติมพลังงานกับสมองของเราให้พร้อมลุยต่อหลังจากดื่มหนัก
 7. ออกกำลังกาย : การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และหลังสารเอ็นดอร์ฟินที่ทำให้รู้สึกดีและสดชื่นมากขึ้น แต่ทางที่ดีควรทำควบคู่กับการเติมน้ำให้ร่างกายด้วยนะคะ 

ดื่ม POCARI SWEAT แก้แฮงก์ได้!

POCARI SWEAT

อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ว่าการดื่ม ION Drink จะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้ การเครื่องดื่ม ION Drink อย่าง POCARI SWEAT (โพคารี่สเวท) ยิ่งสามารถแก้แฮงก์ได้ดีค่ะ เนื่องจาก POCARI SWEAT มีองค์ประกอบของแร่ธาตุที่ใกล้เคียงกับของเหลวในร่างกายของเรา ได้แก่โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม รวมไปถึงน้ำตาลที่เหมาะสมต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และช่วยฟื้นฟูอาการอ่อนเพลียที่เกิดจากการขาดน้ำได้ และทำให้ร่างกายของเรากลับมาสดชื่นขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดย POCARI SWEAT เป็นเครื่องดื่มคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น ที่พัฒนาขึ้นจากแนวคิดของ “น้ำเกลือทางการแพทย์” โดยบริษัทยาชั้นนำ ซึ่งยึดถือสุขภาพและความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นหลัก ใคร ๆ ก็ดื่มได้หายห่วงแน่นอน

เครื่องดื่ม ION Drink สามารถช่วยแก้อาการเมาค้างได้อย่างไร

POCARI SWEAT

อาการเมาค้างส่วนมากมีสาเหตุหลัก ๆ จากการขาดน้ำและขาดน้ำตาลในเลือด การดื่ม ION Drink จึงสามารถช่วยฟื้นฟูทั้ง 2 อาการนี้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้เร็วกว่าน้ำเปล่าถึง 2.3 เท่าเลยค่ะ โดยเครื่องดื่ม ION Drink อย่าง POCARI SWEAT มีปริมาณ ION ที่เหมาะสมกับร่างกาย ทำให้ร่างกายของเราดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว แถมยังช่วยในเรื่องของการควบคุมของเหลวในร่างกาย รวมถึงการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบของน้ำตาล ในปริมาณที่ร่างกายของเราต้องการ ทำให้ร่างกายสามารถเปลี่ยนน้ำตาลไปเป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีทั้งน้ำตาลฟรุกโตสและกลูโคส ซึ่งจำเป็นสำหรับการดูดซึมน้ำจากลำไส้เข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถแก้อาการเมาค้างที่เกิดจากการขาดน้ำและขาดน้ำตาลได้ดีกว่าการดื่มน้ำเปล่านั่นเองค่ะ

ไม่ใช่แค่แก้เมาค้าง แต่เหนื่อยค้างก็ดื่มได้!

POCARI SWEAT

นอกจาก POCARI SWEAT จะช่วยแก้อาการเมาค้างได้แล้ว คุณสมบัติในการชดเชยน้ำและการดูดซึมที่รวดเร็ว ให้ร่างกายของเราฟื้นตัวได้ดี ยังทำให้ POCARI SWEAT เหมาะสำหรับดื่มระหว่างออกกำลังกายที่ทำให้สูญเสียเหงื่อจำนวนมาก เวลาเราไม่สบาย หรือแม้แต่ตอนเรียนหรือทำงานที่มักจะละเลยการดื่มน้ำอีกด้วย เรียกได้ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ ทำอะไร ก็สามารถเติมน้ำและแร่ธาตุต่าง ๆ ให้ร่างกายของเราได้ง่าย ๆ เลยค่ะ 

สำหรับใครที่เป็นสายปาร์ตี้ สายดื่มหนัก เห็นผลเสียของแอลกอฮอล์อย่างนี้แล้ว ก็ควรดื่มแต่พอเหมาะนะคะ จะได้เป็นการเติมสีสันให้ชีวิต โดยไม่เป็นการทำลายสุขภาพของเรา และที่สำคัญก็ขอแนะนำให้มี POCARI SWEAT ติดตัว ติดตู้เย็นเอาไว้ ไม่ว่าจะแก้เมาค้าง ดื่มตอนออกกำลังกาย ตอนไม่สบาย หรือตอนทำงาน ก็ช่วยเติมเต็มน้ำที่ร่างกายเสียไปได้เป็นอย่างดี สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปเลยค่ะ ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ ก็เพิ่มความสดชื่นได้ทันที

POCARI SWEAT
POCARI SWEAT
POCARI SWEAT
POCARI SWEAT
POCARI SWEAT
POCARI SWEAT