เทคนิคหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ
  1. เทคนิคหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ

เทคนิคหุงข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ

แค่มีหม้อหุงข้าวใครๆ ก็หุงข้าวได้ทั้งนั้น แต่จะหุงยังไงให้ขึ้นหม้อ ไม่เละแฉะ วันนี้วงในมีเคล็ดลับการหุงข้าวให้นุ่ม เม็ดข้าวสวยอวบนุ่มน่ากินอย่างง่ายๆ ใน 5 สเต็ป
[Ad] • 10 ต.ค. 2017 · โดย

Step 1. ซาวข้าวจนน้ำใส

ก่อนจะหุงข้าวให้ซาวข้าว 1-3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความสะอาดของข้าว หากน้ำที่ใช้ซาวข้าวแล้วมีลักษณะขุ่นหรือเต็มไปด้วยเศษข้าวหักหรือฝุ่นผงให้ใส่น้ำแล้วซาวซ้ำอีกจนกว่าน้ำที่ซาวจะค่อนข้างใส แต่ถ้าซาวมากกว่า 3 ครั้งอาจจะทำให้สูญเสียสารอาหารและกลิ่นหอมในข้าวได้

หุงข้าว

Step 2 แช่ข้าวด้วยน้ำเย็น

เมื่อซาวข้าวเสร็จแล้ว แช่ข้าวในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดข้าวดูดซับน้ำอย่างเพียงพอ เวลาข้าวหุงเสร็จจะได้เมล็ดที่สวยงามน่าทาน

หุงข้าว

Step 3 สัดส่วนการหุง

ใช้ข้าวในอัตรา 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือวิธีแบบบ้านๆ เลยคือ เอานิ้วชี้จุ่มลงไปในข้าว โดยให้ปลายนิ้วแตะที่เม็ดข้าวพอดี จากนั้นให้น้ำอยู่ในระดับข้อแรกของนิ้วชี้ ข้าวที่หุงออกมาก็จะไม่แข็งหรือแฉะจนเกินไป

หุงข้าว

Step 4 เติมเกลือ 1 ช้อนชาให้ข้าวฟูและหอม

เพิ่มกลิ่นหอมและความฟูให้ข้าว แค่เติมเกลือและน้ำส้มสายชูลงไป 3-4 หยด เมื่อหุงข้าวเสร็จจะได้ข้าวที่ฟูนุ่มและหอมฉุยเหมือนข้าวใหม่น่าทานสุดๆ

หุงข้าว

Step 5 หุงยังไงไม่ให้ข้าวติดหม้อ

พอหม้อตัดไฟแล้วอย่าเปิดฝา ให้ทิ้งข้าวไว้ประมาณ 15 นาทีเป็นอย่างน้อย ให้ไอน้ำลงไประอุถึงก้นหม้อ ข้าวจะไม่ติดก้นหม้อ เสร็จแล้วค่อยตักข้าวเสิร์ฟแค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องข้าวติดก้นหม้ออีกต่อไป!!

หุงข้าว

Step 6 ตักกิน ทานได้เลย!

เสร็จแล้ว! แค่นี้ก็ได้ข้าวขาวสวย นุ่ม หอม ไว้กินได้กับกับข้าวแล้ว ง่ายสุดๆ ไปเลย

หุงข้าว

Tips อุ่นข้าวเก่าให้เหมือนข้าวใหม่ เวลาที่มีข้าวเหลือคาหม้ออยากจะเอามาหุงใหม่ให้ดูนุ่มหอม น่ากิน แค่ละลายเกลือใส่น้ำแล้วนำไปพรมลงบนข้าวบางๆ จากนั้นก็อุ่นข้าวอีกครั้ง แค่นี้ก็จะได้ข้าวที่มีรสชาติเหมือนข้าวใหม่ขึ้นมาแล้ว

หุงข้าว

แค่ 6 Step ง่ายๆ กับข้าวสารดีๆ อย่างข้าวหอมมะลิตราดอกเกด และหม้อหุงข้าวใบเดียวก็ได้ข้าวสวยที่ขาว หอม และนุ่มฟูแล้ว! พร้อมแล้วอย่ารอช้าเอาเทคนิคของเราไปใช้กันได้เลย

หุงข้าว

ข้าวหอมมะลิแท้ ตราดอกเกดหาซื้อได้ที่.. 1. แม็กซ์แวลู 2. วิลล่ามาร์เก็ต 3. ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ต 4. โฮมเฟรชมาร์ท 5. กูร์เมต์ มาร์เก็ต ในเดอะมอลล์ทุกสาขารวมทั้งสยามพารากอน (ยกเว้นสาขา Terminal 21) 6. ท็อปส์มาร์เก็ต รายละเอียดเพิ่มเติมของสาขาต่างๆ คลิก //www.facebook.com/dokkedrice

Credit:

//www.bedtaledidea.com/2015/05/blog-post.//www.thefingerchef.com/วิธีหุงข้าว/วิธีหุงข้าวไม่ให้ติดหม้อ