กินเจห้ามกินอะไร !? 11 ของกินน่าสงสัยช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนเจไม่เจ?
  1. กินเจห้ามกินอะไร !? 11 ของกินน่าสงสัยช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนเจไม่เจ?

กินเจห้ามกินอะไร !? 11 ของกินน่าสงสัยช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนเจไม่เจ?

วันนี้ Wongnai มาช่วยคลายข้อสงสัยกับ 11 ของกินช่วงเทศกาลกินเจที่หลายคนยังแยกไม่ออกซะทีว่ามันเจจริง ๆ ไหมนะ!
writerProfile
5 ก.ค. 2021 · โดย

"เจ" หมายถึงอะไร? 

“เจ” หมายถึง “อุโบสถ หรือ การรักษาศีล 8” เทศกาลกินเจจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน คนกินเจจะถือศีลและไม่กินอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม อาหารเจจึงเป็นอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ หรือส่วนผสมใด ๆ ที่มาจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระดูกหรือไขมันก็ตาม จึงมีคำกล่าวว่า “กินเจหนึ่งมื้อ หมื่นชีวิตรอดตาย” โดยผู้คนจะหันมากิน ผัก แป้ง หรือเต้าหู้แทน นอกจากเนื้อสัตว์ที่ต้องงดเว้นแล้ว ในช่วงเทศกาลการกินเจยังต้องงดผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ได้แก่ กระเทียม หอม หลักเกียว (คล้าย ๆ หัวกระเทียมโทน) กุยช่าย และยาสูบ 

ข้อห้ามในช่วงเทศกาลกินเจ

  • งดเว้นเนื้อสัตว์
  • งดนม และเนย
  • งดอาหารรสจัด
  • งดผักกลิ่นฉุน
  • ไม่ใช้จานปะปนกัน

นอกจากลิสต์ข้างต้นแล้ว! ก็ยังมีของกินบางอย่างที่คลุมเครือว่าเจหรือไม่เจกันแน่ ? เอาล่ะ! ไปไขข้อข้องใจไปพร้อมกันเลยดีกว่า

1กินเจ ดื่ม "ยาคูลท์" ได้ไหม ?

หลายคนคงสงสัยว่ายาคูลล์ เจหรือไม่เจ? เพราะในยาคูลท์มีส่วนผสมของจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสหลายพันล้านตัว ขอตอบเลยว่า “ไม่เจ” ค่ะ ถึงแม้จุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสจะจัดอยู่ในจำพวกแบคทีเรียประเภทเห็ดรา แต่ส่วนผสมหลักก็มาจากนมอยู่ดี

อาหารเจ

2กินเจ ดื่ม "เครื่องดื่มชูกำลัง" ได้ไหม ?

หลายคนคงสงสัยว่า “เครื่องดื่มชูกำลัง” คนกินเจสามารถดื่มได้หรือเปล่า? ขอตอบเลยว่า “เจ” ค่ะ แต่ปัจจุบันเครื่องดื่มชูกำลังบางยี่ห้อที่ใส่โอเมก้า 3 ที่สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึกลงไปด้วย คนกินเจเลยกินไม่ได้ ฉะนั้นก่อนกินต้องดูส่วนผสมให้ดี ๆ ด้วยล่ะ

อาหารเจ

3กินเจ กิน "เจลลี่แบร์" ได้ไหม ?

ขนมหนึบ ๆ เคี้ยวเพลินอย่างเจลลี่แบร์ “ไม่เจ” นะคะ เนื่องจากในเจลลี่แบร์มีส่วนผสมของเจลาตินที่ทำให้หนึบ ซึ่งเจลาตินนี่เองเป็นไขมันที่ถูกสกัดมาจากกระดูกและหนังสัตว์ ดังน้ันคนกินเจอย่าเข้าใจผิดแล้วเผลอหยิบเข้าปากกันล่ะ

อาหารเจ

4กินเจ เคี้ยว "หมากฝรั่ง" ได้ไหม ?

หลายคนคงตั้งคำถามว่า เอ๊ะ! หมากฝรั่งก็หนึบนะ คนกินเจจะกินได้ไหม ? ขอตอบตรงนี้เลยว่า “เจ” ค่ะ เพราะหมากฝรั่งทำมาจากกัมเบส และน้ำตาล ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ได้จากพืช ฉะนั้นคนกินเจไม่ต้องกังวลเลยค่ะ หมากฝรั่ง "เจ" แท้แน่นอน ขอคอนเฟิร์ม!

อาหารเจ

5กินเจ ดื่ม "น้ำอัดลม" ได้ไหม ?

สงสัยกันใช่ไหมล่ะ? ว่าเครื่องดื่มสุดซ่าอย่าง “น้ำอัดลม” เจหรือไม่? ซึ่งในน้ำอัดลมมีคาเฟอีน แต่คาเฟอีนไม่ได้ถูกบัญญัติว่าเป็นสารเสพติด ดังนั้นน้ำอัดลม “เจ” ค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มในปริมาณมากเพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้

อาหารเจ

6 กินเจ กิน "ไอศกรีม" ได้ไหม ?

อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าส่วนผสมหลักของไอศกรีมคือนม ดังนั้นไอศกรีมจึงไม่จัดว่าเป็นอาหารเจ แต่ก็มีไอศกรีมบางชนิดที่ทำจากผลไม้และน้ำตา เรียกว่า ซอร์เบต (Sorbet) อันนี้คนกินเจกินได้นะคะ เอาเป็นว่าก่อนกินก็ดูให้ดี ๆ ว่าเป็นไอศกรีมชนิดไหน ? มิเช่นนั้นอาจจะเจแตกได้นะจ๊ะ

อาหารเจ

7กินเจ ดื่ม"กาแฟดำ" ได้ไหม ?

กาแฟดำถือว่าเป็นอาหารเจ เพราะสกัดจากเมล็ดกาแฟ และไม่มีส่วนผสมของนม แต่บางคนอาจจะสงสัยว่าในกาแฟมีคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนไม่ได้ถูกบัญญัติว่าเป็นสารเสพติด ดังนั้นถือว่าเจ ยกเว้นกาแฟสำเร็จรูป จะไม่สามารถกินได้เพราะมีส่วนผสมของครีมเทียมที่มาจากสัตว์รวมอยู่ด้วย

อาหารเจ

8กินเจ กิน "ผงชูรส" ได้ไหม ?

เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ในร้านอาหารหลาย ๆ ที่อย่าง “ผงชูรส” หลายคนคงสงสัยว่าเจหรือไม่ ? ผงชูรสถือว่าเจ เพราะทำมาจากมันสำปะหลังและนำมาผ่านกระบวนการทางเคมี จึงไม่มีส่วนผสมที่ได้จากสัตว์ใด ๆ รู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลตอนไปซื้อครั้งต่อไปแล้วน่ะ 

อาหารเจ

9กินเจ กิน "ปีโป้" ได้ไหม ?

พูดถึงขนมวัยเด็กอย่าง “ปีโป้” เจลลีเด้งดึ๋งรสผลไม้ขนาดนี้ หลายคนคงคิดว่าเจแน่นอน แต่เดี๋ยวก่อนอันที่จริงไม่เจนะจ๊ะ เพราะในปีโป้มีส่วนผสมของเจลาติน ซึ่งเจ้าเจลาตินนี่แหละเป็นไขมันที่ถูกสกัดมาจากกระดูกและหนังสัตว์ ปีโป้จึงไม่จัดว่าเป็นอาหารเจค่ะ

อาหารเจ

10กินเจ กิน "อาหารเสริม" ได้ไหม ?

อาหารเสริมส่วนใหญ่ไม่จัดว่าเป็นอาหารเจเพราะว่ามีส่วนผสมที่สกัดมาจากสัตว์ อาทิเช่น โอเมก้า 3 สกัดมาจากปลาทะเลน้ำลึก แต่อาหารเสริมบางตัวก็อาจจะกินได้ เช่น วิตามินซี เพราะสกัดมาจากพืชอย่างมะขามป้อม หรือส้ม ฯลฯ ฉะนั้นต้องเลือกกินให้ดี ๆ นะ

อาหารเจ

11กินเจ กิน "ขนมปัง" ได้ไหม ?

ขนมปังส่วนใหญ่ที่เรากินกันทุกเช้าไม่เจเพราะมีส่วนผสมของนม แต่ขนมปังที่คนกินเจสามารถกินได้ก็มีนะ โดยจะเป็นพวกขนมปังผรั่งเศสที่ใช้ส่วนผสมจากแป้ง เกลือ น้ำ และยีสต์เท่านั้น เช่น บาแกตต์ จะกินก็ดูข้างซองให้ดี ๆ กันด้วยล่ะ

อาหารเจ
อาหารเจ

อ่านจบหลายคนคงคลายข้อสงสัยและหายข้องใจไปไม่มากก็น้อยกับ 11 ของกินน่าสงสัยช่วงเทศกาลกินเจ อันไหนเจไม่เจ ? จากนี้ไปจะหยิบซื้ออาหารชิ้นไหนก็น่าจะคล่องมือขึ้นไม่ต้องกังวลอีกแล้วนะคะ แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจอาหารตัวไหนติดป้าย “เจ” ถือว่าปลอดภัยสุดค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ จะมีความสุขอิ่มบุญกับเทศกาลเจปีนี้นะคะ :)