คู่มือแนะนำซูชิฉบับเบื้องต้น
คู่มือแนะนำซูชิฉบับเบื้องต้น

คู่มือแนะนำซูชิฉบับเบื้องต้น

Wongnai ขอนำเสนอคู่มือแนะนำอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมอย่าง ซูชิ ที่จะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้น!
28 มิ.ย. 2017 · โดย

“ซูชิ” นั้นเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ มีร้านซูชิเปิดมากมายแต่เคยเป็นไหม ที่นึกภาพออกแต่ไม่รู้เขาเรียกไอ้นั่นว่าอะไร อุตส่าห์ไปถึงร้านขั้นเทพ ก็ได้แต่ชี้ ๆ ตามภาพที่เห็น

วันนี้ Wongnai ขอเผยความลับของเหล่าซูชิคลาสสิกต้นตำรับหรือแบบ “เอโดะมาเอะ” ที่จะทำให้คุณไม่พลาดโป๊ะในการสั่งซูชิครั้งต่อไป ใช้ได้จริงในทุก ๆ ร้านอาหารญี่ปุ่นทุกที่บนโลกใบนี้! อย่ารอช้า เราไปดูกันเลย!

ซูชิมาจากไหน

ต้นกำเนิดของซูชินั้นเกิดขึ้นเมื่อ 400 กว่าปีที่แล้ว โดยการนำเอาเนื้อปลามาวางบนข้าวรสเปรี้ยว แต่ก่อนหน้านั้น ซูชิ หมายถึงการเก็บรักษาปลาไว้ในข้าวหมัก แต่จะกินแต่เนื้อปลาเท่านั้น ในยุคต่อมาจึงเริ่มกินข้าวที่ใช้หมักนั้นไปด้วย จนในยุคเอโดะ จึงถูกพัฒนาให้กลายเป็นการวางปลาดิบบนข้าวรสเปรี้ยวแล้วกินพร้อมกัน

ประเภทของซูชิ

ซูชิ 5 แบบที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ จะเป็นซูชิคลาสสิก ที่เป็นแบบดั้งเดิมที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยกัน ซึ่งจะเรียกว่า เอโดะมาเอะซูชิ โดยในอดีต หากกล่าวถึง เอโดะมาเอะซูชิแล้ว จะหมายถึงซูชิแบบที่ชาวเมืองเอโดะทานกัน แต่ในปัจจุบัน ความหมายได้เปลี่ยนไป หมายถึง ซูชิที่มีคุณภาพสูงแทน เราไปดูว่าทั้ง 5 แบบเป็นอย่างไรกันบ้างดีกว่า

1Nigiri Sushi นิงิริซูชิ

นิงิริซูชิใช้เรียกซูชิที่ถูกปรุงด้วยวิธีการกดของนิ้วลงบนวัตถุดิบกับฝ่ามืออีกข้าง (นิงิรุ/นิงิริ แปลว่าการกำ) มีซูชิที่อยู่ในหมวดนี้หลัก ๆ ได้แก่

นิงิริ
นิงิริ
1.1 Nigiri Sushi นิงิริชูชิ คือซูชิทรงยาวยอดนิยม มีเนื้อปลาวางอยู่บนข้าว แทรกกลางด้วยวาซาบิเล็กน้อย เป็นซูชิที่พัฒนามาในสมัยเอโดะ เมื่อราว 400 ปีก่อน ซึ่งเป็นซูชิที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกินกันNote : ข้าวปั้นสามเหลี่ยมนั้นไม่ถูกจัดอยู่ใน “ซูชิ”
กุงกัง
1.2 Gunkan Sushi กุงกังซูชิ คือซูชิที่ใช้สาหร่ายห่อรอบๆตัวข้าว มีพื้นที่ตรงกลางให้เติมหน้าซูชิที่เป็นชิ้นเล็ก หรือ ละเอียด เช่น ไข่ปลาต่าง ๆ หน้าที่นิยมใช้ก็จะเป็นหน้า ที่เป็นชิ้นเล็ก, สับละเอียด, เช่น เนงิโทโระ หรือ ไข่ปลาNote : ชื่อกุงกังนั้นได้มาจากรูปทรงที่เหมือนเรือรบนั่นเอง

2Makizushi มากิซูชิ 

Makizushi มากิซูชิ คือซูชิที่มีรูปทรงกระบอก มักใช้ผืนไม้ไผ่ที่เรียกว่า มากิสุ ในการม้วนสร้างสรรค์ซูชิประเภทนี้ โดยมีเอกลักษณ์คือ การใช้สาหร่ายแผ่นใหญ่ และชั้นของข้าวซูชิ ไว้ห่อไส้หลากหลายต่างๆตรงกลาง

มากิ
ฟุโตะมากิ
2.1 Futomaki ฟุโตะมากิ คือซูชิม้วนที่มีขนาดใหญ่ สังเกตุได้ว่ามักจะมีไส้หลายไส้อยู่ใน 1 คำ มักจะจัดเสิร์ฟมาเป็นเซ็ตละหลาย ๆ คำ ถือเป็นซูชิที่คุ้มค่าในการกินมากNote : ฟุโตะมากิสามารถใส่ไส้ได้หลากหลาย จึงมีฟุโตมากิสำหรับชาวมังสวิรัติด้วย
โฮโซะมากิ
2.2 Hosomaki โฮโซะมากิ คือซูชิม้วนขนาดเล็ก ขนาดพอดีคำ ลักษณะตรงกันข้ามกับ ฟุโตะมากิ คือ มักจะมีเพียงไส้เดียว เหมาะสำหรับคุณผู้หญิง เนื่องจากขนาดที่เล็กและปริมาณไม่เยอะเกินNote : จากการที่ตัวกัปปะชอบกินแตงกวา จึงเป็นที่มาของโฮโซะมากิ ไส้แตงกวาชื่อ “กัปปะมากิ
เทะมากิ
2.3 Temaki เทะมากิ คือซูชิม้วนรูปทรงกรวยขนาดใหญ่ ที่ใส่ไส้อย่างหลากหลายไว้ข้างใน แม้ว่าจะใช้มือในการม้วน แต่ก็ถูกจัดอยู่ในหมวด มากิซูชิNote : แนะนำให้รีบกินหลังจากจัดเสิร์ฟ เพื่อความกรอบของสาหร่ายที่ห่อ

3Inarisushi อินาริซูชิ

Inari Sushi อินาริซูชิ คือซูชิห่อเต้าหูทอด โดยเต้าหู้นั้นจะมีรสหวาน ส่วนตัวข้าวข้างใน มักจะ เป็นข้าวซูชิเปล่า ๆ แต่ในบางสูตรก็อาจมีการผสมไส้อื่น ๆ เพิ่ม เช่น แครอท เห็ด หรือ งา

Note : “อินาริ” เป็นชื่อเทพเจ้าของศาสนาชินโตที่มีสุนัขจิ้งจอกเป็นผู้ส่งสาร รูปทรงของเต้าหู้ที่ห่อตรงปลายจึงมีลักษณะคล้ายหูสุนัขจิ้งจอก

อินาริซูชิ

4Oshisushi โอชิซูชิ

Oshisushi โอชิซูชิ คือซูชิที่ถูกปรุงด้วยการกด ข้าวและหน้าของซูชิ ให้แน่นด้วยกล่องไม้ เป็นซูชิที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในแถบคันไซของญี่ปุ่น (โอซาก้า, นารา, เกียวโต ฯลฯ)

Note : สูตรต้นตำรับในแถบคันไซ มักใช้วัตถุดิบที่ปรุงสุกแล้ว

โอชิซูชิ

5Chirashisushi จิราชิซูชิ

Chirashisushi จิราชิซูชิ คือซูชิที่จัดเสิร์ฟวัตถุดิบต่างๆ เช่น เนื้อปลา หรือ กุ้ง ลงบนข้าวซูชิ โดยมีทั้งแบบที่จัดวางให้สวยงาม หรือจะ หั่นเป็นเต๋าก็ได้ เป็นซูชิที่สั่งครั้งเดียวแต่ได้กินหลายรสชาติ

Note : วิธีเรียกจะเปลี่ยนไปตามลักษณะการจัดวางของปลาและข้าวในชาม

โกโมคุ

ซูชิที่ยกมาพูดถึงนั้นเป็นแบบเอโดะมาเอะ หรือแบบดั้งเดิม แต่ในปัจจุบันซูชินั้นได้รับการพัฒนาไปอย่างไม่มีขีดจำกัด มีหลากหลายรูปแบบและใช้วัตถุดิบที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสไตล์อเมริกา เช่น California Maki หรือ จะซูชิที่มีส่วนผสมของอโวคาโด แม้ว่ารูปร่างหน้าตาของซูชิจะเปลี่ยนไป ซูชิก็ยังเป็นอาหารที่ครองใจคนทั่วโลกอยู่ไม่เปลี่ยน

สรุปซูชิ

หวังว่าเพื่อน ๆ ชาว Wongnai ที่ได้อ่าน จะสามารถสั่งซูชิด้วยความมั่นใจ ไม่ว่าจะร้านญี่ปุ่นที่ไหน ๆ ก็ตามนะครับ ขอให้การกินที่สนุกสนานจงอยู่กับ ชาว Wongnai ทุกคน สวัสดีครับ