เปิดโลกพิซซ่า! 9 หน้าพิซซ่าที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับมันมาก่อน
  1. เปิดโลกพิซซ่า! 9 หน้าพิซซ่าที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับมันมาก่อน

เปิดโลกพิซซ่า! 9 หน้าพิซซ่าที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับมันมาก่อน

รู้หรือไม่! พิซซ่าที่เรากินกันเป็นประจำนั้น ต้นกำเนิดมันมาจากไหน จริงๆ แล้วมีส่วนประกอบอะไรบ้าง? วันนี้วงในขออาสาคลายความลับทั้งหมดมาให้ดูกัน
writerProfile
19 ธ.ค. 2016 · โดย

วันนี้ Wongnai จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพิซซ่าหน้าใหม่ๆ ที่หลายคนยังอาจไม่เคยทาน เเละหน้าฮอตฮิตติดลมบนที่หลายๆ คนชอบทานกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้า Margherita, Smoked Salmon, Hawaiian, Nutella Pizza เอาล่ะ! พร้อมที่จะไปล้วงความลับของพิซซ่าเเต่ละหน้ากับเราเเล้วหรือยัง? ถ้าพร้อมเเล้วไปดูกันเล้ยยย

hot pizza

พิซซ่า (Pizza)

หากพูดถึงพิซซ่าขึ้นมาเเล้วคงไม่มีใครไม่รู้จักเป็นแน่ พิซซ่าเป็นอาหารอิตาเลียนประเภทหนึ่ง ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นกลมแบนราดด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น หรือ ซอสพิซซ่าตามสูตรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละร้าน แล้วทำให้สุกโดยการอบในเตาอบ สมัยก่อนจะใช้เตาอบพิซซ่าเเบบโบราณใช้ฟืนในการอบ แต่ปัจจุบันก็ยังหาดูการอบพิซซ่าแบบโบราณได้อยู่ตามร้านอาหารอิตาเลียนทั่วไป พิซซ่าเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดที่หารับประทานได้ง่าย สามารถทำทานได้เอง หรือ สามารถสั่งเดลิเวอรีมาทานที่บ้านก็ยังได้ 
margherita

1.Margherita

พิซซ่ามาเกอริต้า คือ พิซซ่าหน้าคลาสสิกของอิตาลีที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี คศ.1850 โดย ราฟาเอล แอสโปสิโต ทำถวายพระราชินีมาเกอริต้า โดยใช้สีบนหน้าพิซซ่าแทนสัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเบซิลแทนสีเขียวใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาวและมะเขือเทศแทนสีแดง ซึ่งถือว่าพิซซ่ามาเกอริต้าเป็นพิซซ่าหน้าแรกของโลกเลยก็ว่าได้

รู้หรือไม่ : มาเกอริต้าพิซซ่า มาจากชื่อของพระราชินี ใน สมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1 ซึ่งได้ตั้งชื่อให้เป็นเกียรติแก่พระราชินีที่เสด็จเยือนเมืองเนเปิล

Hawaiian

2. Hawaiian

พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน พิซซ่า ชนิดนี้ไม่ได้มาจาก ฮาวาย แต่มาจาก แคนาดา แซม พาโนพาโอลัส เป็นคนคิดค้นพิซซ่าหน้านี้ขึ้นมาในร้านอาหารที่ชื่อว่า Satellite Restaurant ในรัฐออนแทริโอ ประเทศ แคนาดา ในปี คศ.1962 พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน เป็นพิซซ่าที่มีส่วนประกอบ แค่สามอย่าง คือ สับปะรด แฮม เเละ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น นับว่าเป็นส่วนประกอบที่สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว

รู้หรือไม่ : ฮาวายเอี้ยนไม่ได้มีแค่พิซซ่า แต่ยังมี เบอร์เกอร์ฮาวายเอี้ยนอีกด้วย 

Vegan

3.Vegetarian

Vegan พิซซ่าเป็นพิซซ่าสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติ ผักหลากหลายชนิดๆ เป็นพิซซ่าที่ไม่มีเนื้อเป็นส่วนประกอบ พิซซ่าหน้านี้เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ หัวหอม พริกหวานสีเหลืองเเละสีเขียว เห็ดแชมปิญอง มะเขือเทศ และ ข้าวโพด ล้วนแต่เป็นผักที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ

รู้หรือไม่ : ชีสในที่ใส่ใน Vegetarian Pizza ไม่ใช่ชีสที่ทำมาจากนมต้องเป็นชีสที่ทำมาจากไขมันพืชเท่านั้น แต่ถ้าบางคนไม่ได้เคร่งมากก็สามารถใช้มอสซาเรลล่าชีสที่ทำมาจากนมได้

anchovy

4.Anchovy and Olives

พิซซ่าหน้าปลาเเอนโชวี่และมะกอกดำ เป็นพิซซ่าสไตล์อิตาเลียน เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานปลาเค็ม เพราะพิซซ่าหน้านี้ใช้ ปลาแอนโชวี่เป็นส่วนประกอบ ปลาแอนโชวี่ในน้ำมันที่ให้รสเค็มนำมาทานกับมะกอกดำที่ให้รสเฝื่อน มาพร้อมกับซอสมะเขือเทศเข้มข้น บางคนก็โรยหน้าด้วยออริกาโน่ บางคนก็นำผักร็อคเก็ตมาโรยเพื่อดับกลิ่นคาวของปลาเเล้วแต่คนชอบ จัดว่าเป็นพิซซ่าที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นอีกหน้าหนึ่ง

รู้หรือไม่ : ปลาแอนโชวี่ที่เรานำมาทำพิซซ่านั้น จะถูกแล่มาเเล้วถูกอัดใส่กระป๋องเเละน้ำมัน พร้อมทาน หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่า ปลาแอนโชวี่ที่ฝรั่งเรียกกันนั้น คือ ปลากะตัก ที่เป็นวัตถุดิบชั้นดีในการทำน้ำปลาบ้านเรานี่เอง

meat feast

5. Meat Feast

พิซซ่าหน้า Meat Feast เป็นพิซซ่าที่เหมาะสำหรับคนรักเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวบด หมูบด ไส้กรอกหั่นสไลด์ เบค่อน เเละอาจจะมีแฮมเป็นส่วนประกอบด้วยก็ได้ ถ้าอยากให้พิซซ่ามีรสเผ็ด ก็สามารถใช้ไส้กรอกหรือแฮมรสสไปซี่แทนไส้กรอกธรรมดาได้

รู้หรือไม่ : เนื้อวัวและเนื้อหมูที่นำมาใช้ในพิซซ่าหน้า Meat Feast นั้น จะต้องใช้เนื้อที่มีความนุ่ม ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อส่วนสะโพก นำมาหมักกับเครื่องเทศให้ได้รสชาติ เเล้วจึงนำมาโรยบนหน้าพิซซ่าพร้อมกับผักต่างๆ 
pepperoni

6.Pepperoni

พิซซ่าหน้าเปปเปอโรนี เป็นหน้าที่ทุกคนนิยมสั่งกันมากถึง 36% ของหน้าพิซซ่าทั้งหมด เปปเปอโรนี คือไส้กรอกชนิดแห้ง ที่ผลิตจากเนื้อหมู เนื้อวัว หรือ เนื้อสัตว์ชนิดอื่นที่ผสมด้วยมัน ปรุงรสด้วยพริกปาปริก้า เเละ เครื่องเทศต่างๆ ส่วนประกอบของพิซซ่าหน้าเปปเปอโรนีนี้ มีเปปเปอโรนีสไลด์บาง มอสซาเรลล่าชีส และ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น

รู้หรือไม่ : กรรมวิธีการผลิตเปปเปอโรนีนั้นเริ่มจากการบดเนื้อสัตว์ผสมด้วยเครื่องปรุงรส เเล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาบรรจุใส่ในไส้ ปล่อยให้เกิดการหมักเพื่อให้เกิดกรดแล็กทิก รมควัน หลังจากนั้นจึงทำให้เเห้งด้วยการผึ่งลมหรืออบแห้ง เพื่อลดความชื้น 

bbq

7.BBQ Chicken

พิซซ่าหน้าไก่ย่างบาร์บีคิว ซึ่งไก่ย่างบาร์บีคิวก็คล้ายๆกับไก่นิวออลีนส์ที่มีรสชาติเผ็ด พิซซ่าหน้านี้ประกอบไปด้วย ไก่หมักซอสบาร์บีคิว เมื่อหมักไก่จนได้ที่เเล้วให้นำไก่ไปย่างให้ไม่ต้องสุกมาก ซอสมะเขือเทศเข้มข้น พริกหวานสีเหลืองสีแดงสีเขียว เห็ดแชมปิญอง หัวหอมใหญ่ และโรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส แล้วจึงนำไปอบ

รู้หรือไม่ : ทำไมเราต้องนำไก่ไปย่างให้ไม่ต้องสุกมาก? เพราะ ถ้าเรานำไก่ไปย่างให้สุกมาก เมื่อเรานำไปอบอีกทีไก่ก็จะไหม้ รสชาติหวานจากเนื้อไก่ก็จะหายไป ทำให้เนื้อไก่แข็งกระด้าง ไม่อร่อย

smoked salmon

8. Smoked Salmon

พิซซ่าหน้าแซลม่อนรมควัน แซลม่อนรมควัน คือ การนำเอาปลาเเซลม่อนมาแล่ให้เป็นเเผ่นบางๆเเล้วนำไปหมักกับเกลือเพื่อถนอมอาหารเอาไว้ทำให้สีของปลาไม่ซีด และไม่ทำให้เนื้อของปลาเน่าเสียง่าย ส่วนประกอบของพิซซ่าหน้านี้ คือ ปลาแซลม่อนรมควัน หอมหัวแดง ดอกเคเปอร์ แต่ถ้าไม่มีดอกเคเปอร์ก็สามารถใช้มะกอกสีดำแทนได้ โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส ผักชีลาวเเละผักร็อคเก็ต

รู้หรือไม่ : กรรมวิธีการรมควันแซลม่อน คือ นำไม้ Beechwood มาจุดไฟ วางลงในภาชนะทนไฟได้ จากนั้นวางเนื้อแซลม่อนลงบนตะแกรงทับไปด้านบน ปิดฝาให้สนิท รมควันประมาณ 3 นาที เปิดฝาและพลิกกลับด้าน ทำซ้ำกันจนเนื้อปลาเริ่มแห้งและมีกลิ่นหอมได้ที่ตามต้องการ


nutella

9.Nutella Pizza

พิซซ่าหน้านูเทลล่า หากพูดถึงนูเทลล่าขึ้นมาทุกคนก็คงรู้จักกันเป็นอย่างดี นูเทลล่า คือ ชอคโกแลตสเปรดอันโด่งดัง ส่วนประกอบสำคัญของพิซซ่าหน้านี้ คือ ชอคโกแลตนูเทลล่า นำนูเทลล่ามาทาให้ทั่วแผ่นแป้ง เเล้วนำมาร์ชเมลโล่วางลงไปให้ทั่ว จะเปลี่ยนมาร์ชเมลโล่ให้เป็นชีสก็ได้ เเล้วนำไปอบจนมาร์ชเมลโล่กลายเป็นสีเหลือง นำมาตกแต่งหน้าด้วยซอสชอคโกแลต สตรอเบอร์รี่และผลไม้สดอื่นๆตามใจชอบ หรือ สามารถตกแต่งด้วยเวเฟอร์ชอคโกแลตได้ด้วยอีกเช่นกัน

รู้หรือไม่ : นูเทลล่า คือ ผลิตภัณฑ์ Sweet Spread ที่มีส่วนผสมของฮาเซลนัทและช็อกโกแลต นูเทลล่านั้นทำมาจาก ผงโกโก้ นมผง น้ำมันปาล์ม น้ำตาลเเละถั่วฮาเซลนัท แถมยังมีประวัติยาวนาน วางขายตั้งแต่ปี คศ.1964 เป็นชอคโกแลตสัญชาติ อิตาลี ผลิตโดย บริษัท Ferrero ที่เป็นบริษัทเดียวกันกับชอคโกแลต Ferrero Rocher นั่นเอง   


รู้หรือไม่!
เรามีวันเฉลิมฉลองให้กับพิซซ่าด้วยนะ ชื่อว่าวัน National Pizza Day วันของพิซซ่านี้จะตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นยังไงกันบ้างคะ 9 ที่สุดของหน้าพิซซ่า ที่ wongnai เลือกมาให้อ่าน ถูกใจกันบ้างไหมเอ่ย บางหน้าก็สามารถทำตามได้ง่ายๆด้วย แต่ถ้าทานมากเกินไปมีผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน ทานเเล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก wongnai

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
https://sites.google.com/site/pizzahut592/prawati-phissa
https://en.wikipedia.org/wiki/Hawaiian_pizza
http://www.foodnetworksolution.com
https://en.wikipedia.org/wiki/Pepperoni
http://siameasyfood.com
https://en.wikipedia.org/wiki/Nutella