หยิบใช้ยังไงให้ไม่ผิด? กับ 11 ซอสปรุงรสสำหรับทำอาหาร!
  1. หยิบใช้ยังไงให้ไม่ผิด? กับ 11 ซอสปรุงรสสำหรับทำอาหาร!

หยิบใช้ยังไงให้ไม่ผิด? กับ 11 ซอสปรุงรสสำหรับทำอาหาร!

มีเยอะ มีหลายแบบ แถมหน้าตายังเหมือนกันจนเลือกใช้ไม่ถูก วันนี้เราจะพามาไขสงสัย หยิบใช้ยังไงให้ไม่ผิด? กับ 11 ซอสปรุงรสสำหรับทำอาหาร รู้แล้วถึงกับต้องร้องอ๋อ!
writerProfile
7 ก.พ. 2019 · โดย

เวลาทำกับข้าวทีไร ต้องยืนเกาหัวทุกทีเลย เพราะไม่รู้จะหยิบซอสอะไรมาปรุงรส เพราะว่าหน้าตาเหมือนกันเสียเหลือเกิน วันนี้จิ๋วและพิมจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยกับ หยิบใช้ยังไงให้ไม่ผิด! กับ 11 ซอสปรุงรสสำหรับทำอาหาร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

1ซีอิ๊วขาว

ซีอิ๊วขาว

ซีอิ๊วขาวที่เราเห็นกันตามท้องตลาดนั้นมีทั้งสูตรที่ทำมาจากเห็ดหอม และจากถั่วเหลือง เรามาดูกันค่ะว่าซีอิ๊วขาวนั้นทำกันอย่างไรค่ะ

1. กรรมวิธีการทำ ซีอิ๊วขาวถั่วเหลืองธรรมดานั้นจะหมักถั่วเหลืองที่ผ่านการนึ่งหรือการต้มสุกมาแล้ว พักให้เย็นสนิท แล้วค่อยนำมาผสมกับแป้งสาลี และหัวเชื้อรา ระยะเวลาการหมักจะอยู่ที่ 4 - 5 วัน เมื่อเชื้อราเจริญเติบโต เราจะเรียกส่วนผสมนี้ว่า โคจิค่ะ หลังจากนั้นเราจะนำโคจิ ไปบ่มในสถานที่ที่มีอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมต่อไป ส่วนซีอิ๊วขาวเห็ดหอมนั้นทำแบบเดียวกันเลยค่ะ โดยเพิ่มแค่เห็ดหอมลงไป เพื่อเพิ่มกลิ่นรสให้ดีขึ้นค่ะ

2. นิยมนำไปใช้ ใช้ในการปรุงอาหารประเภทผัด ต้ม และการหมักอาหารค่ะ

2ซอสปรุงรส

ซอสปรุงรส

1. กรรมวิธีการทำ วัตถุดิบหลักคือใช้ ถั่วเหลืองเหมือนกับซีอิ๊วขาว แต่แตกต่างที่กระบวนการผลิต คือ ซอสปรุงรสนั้นจะย่อยสลายโปรตีนโดยกรดเข้มข้น โดยทั่วไปจะใช้กากถั่วเหลืองที่ผ่านการสกัดน้ำมันออกแล้วค่ะ หลังจากนั้นจะเติมโซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือเติมด่างเพื่อปรับสภาพกรดให้หมดไปค่ะ

2. นิยมนำไปใช้ สำหรับหมักเนื้อสัตว์ เหยาะจิ้ม หรือปรุงรสอาหารได้ทุกชนิดเลยค่ะ

3ซอสเหยาะจิ้ม

ซอสเหยาะจิ้ม

1. กรรมวิธีการทำ ซอสที่หมักได้จากถั่วเหลืองตามขั้นตอน และกระบวนการต่าง ๆ ซอสชนิดนี้ไม่ต้องนำไปผ่านความร้อน หรือนำไปปรุงอาหาร

2. นิยมนำไปใช้ สำหรับการเหยาะ หรือจิ้มกินกับอาหารโดยตรงนั่นเองค่ะ เช่น เหยาะบนไข่ดาว หรือไข่ต้ม เรามักจะวางซอสเหยาะจิ้มที่โต๊ะรับประทานอาหารเสมอ ๆ ค่ะ

4โชยุ

โชยุ

1. กรรมวิธีการทำ มีวิธีการหมักเช่นเดียวกับการหมักซีอิ๊วขาว โดยโชยุนั้นจะมีรสชาติที่หลากหลายกว่าซีอิ๊วขาว และมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามกรรมวิธีการหมัก และส่วนผสมของแต่ละพื้นที่ที่นำมาใช้ในการหมัก เช่น ลักษณะของพันธุ์ข้าว หรือพันธุ์ถั่วเหลือง หรืออัตราส่วนที่ใช้จะส่งผลให้ได้ซอสถั่วเหลืองที่มีรสชาติแตกต่างกันไป โดยการผลิตโชยุจะใช้เวลาหมักอยู่ที่ 6 - 10 เดือน แถมด้วยรสชาติกลมกล่อมสไตล์อูมามิที่ผสมผสาน 5 รสชาติ ทั้งรสหวาน เปรี้ยว เค็ม ขม และอูมามิ หรือที่เรียกว่ารสกลมกล่อมนั่นเองค่ะ

2. นิยมนำไปใช้ ในการปรุงอาหารประเภทซุป ผัด หรือจิ้มกับซูชิ ขึ้นอยู่กับประเภทของโชยุด้วยค่ะ

5ซีอิ๊วดำ

ซีอิ๊วดำ

1. กรรมวิธีการทำ นำซีอิ๊วขาวมาผสมกับสารให้ความหวาน เช่น กากน้ำตาล ตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ เพื่อให้ได้รสเค็มและหวานตามเกณฑ์

2. นิยมนำไปใช้ ซีอิ๊วดำเหมาะกับการปรุงอาหารที่ต้องการสีสันสวยงาม ในการปรุงอาหารประเภททอด ผัด หรือจะทำน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ เมนูที่มักใช้ซีอิ๊วดำคือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดนั่นเองค่า

6ซีอิ๊วหวาน

ซีอิ๊วหวาน

1. กรรมวิธีการทำ การนำเอาซีอิ๊วขาวในปริมาณน้อยผสมรวมกับสารให้ความหวานในปริมาณที่มากกว่า เพื่อให้ได้รสชาติตามมาตรฐาน จะมีลักษณะเป็นซอสเข้มข้น และให้รสหวาน

2. นิยมนำไปใช้ กับการนำไปปรุงอาหารที่ต้องการรสหวาน หรือทำเป็นน้ำจิ้มกับเมนูนึ่ง และย่าง เช่น ข้าวมันไก่ และเป็ดปักกิ่งค่า

7จิ๊กโฉ่ว 

จิ๊กโฉ่ว

1. กรรมวิธีการทำ นำซีอิ๊วขาวมาหมักกับน้ำส้มสายชู และเครื่องเทศลงไป ใช้เวลาหมักนาน 1 เดือน จะได้จิ๊กโฉ่วรสเปรี้ยวที่มีกลิ่นหอม จิ๊กโฉ่วนั้นเป็นเครื่องปรุงรสที่อยู่คู่บ้านคนจีนอีกด้วยค่ะ

2. นิยมนำไปใช้ เป็นซอสจิ้มกินคู่กับติ่มซำ หรือใข้ราดบนผัดหมี่ฮ่องกง เป็นต้นค่ะ

8ซอสหอยนางรม (น้ำมันหอย)

ซอสหอยนางรม (น้ำมันหอย)

1. กรรมวิธีการทำ นำน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำจากหอยนางรม หรือใช้สารสกัดจากหอยนางรม จะมีลักษณะข้น หนืดและมีสีออกไปทางน้ำตาลเข้ม

2. นิยมนำไปใช้ เป็นเครื่องปรุงในอาหารประเภทผัด เช่น คะน้าผัดน้ำมันหอย หรือบางคนก็นำไปหมักเนื้อสัตว์ก่อนนำไปทำให้สุกค่ะ

9ซอสเห็ดหอม

ซอสเห็ดหอม

1. กรรมวิธีการทำ นำน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว และเห็ดหอม ซอสเห็ดหอมจะมีลักษณะข้น หนืด มีสีออกไปทางน้ำตาลอ่อน

2. นิยมนำไปใช้ เป็นเครื่องปรุงในอาหารประเภทผัด และเหมาะกับทุก ๆ คนที่รับประทานอาหารเจ หรือรับประทานอาหารมังสวิรัติค่ะ

10น้ำปลา

น้ำปลา

1. กรรมวิธีการทำ เริ่มจากการหมักปลา และเกลือ ตามระยะเวลา ทำให้มีรสเค็ม และกลิ่นรสที่ชวนให้รับประทาน วิธีการทำน้ำปลานี้ถือว่าเป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่งเช่นกันค่ะ โดยส่วนใหญ่น้ำปลาที่มีคุณภาพดีนิยมหมักจากปลาไส้ตัน หรือปลากะตักใหญ่ค่ะ

2. นิยมนำไปใช้ ในการปรุงอาหารประเภทแกง และน้ำจิ้มต่าง ๆ หรือจะในไปปรุงอาหารประเภทลาบ และยำ มักใช้ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่า

11ซอสฮอยซิน

ซอสฮอยซิน

1. กรรมวิธีการทำ ซอสฮอยซินเป็นซอสอเนกประสงค์ของเวียดนาม โดยนำซีอิ๊วขาวผสมกับ เนยถั่ว น้ำผึ้ง น้ำส้มสายชู และซอสพริก แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

2. นิยมนำไปใช้ ในการปรุงอาหารประเภทผัด หมัก และในการทำน้ำจิ้มต่าง ๆ ส่วนมากจะใช้ในอาหารจีน และใช้ในการทำน้ำจิ้มเฝอของเวียดนามค่ะ

TIP : สูตรที่แปะบนฉลากของซอส ต่างกันอย่างไร?

สูตรที่แปะบนฉลากของซอส ต่างกันอย่างไร?

สูตร 1 : เป็นหัวซีอิ๊ว มีกลิ่นรสอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก

สูตร 2 : นำสูตร 1 มาผสมน้ำเกลือ แล้วหมักกับกากที่เหลือต่อกับน้ำตาลทราย และเกลือ

สูตร 3 : นำสูตร 1 ผสมสูตร 2 มาผสมน้ำเกลือ แล้วหมักกับกากที่เหลือต่อกับน้ำตาลทราย และเกลือ

สูตร 4 : นำหางซีอิ๊ว สูตร 1 สูตร 2 และสูตร 3 มาผสมน้ำเกลือแล้วหมักกับที่เหลือต่อกับน้ำตาลทราย และเกลือ

สูตร 5 : นำหางซีอิ๊วมาผสมกับกากน้ำตาล แล้วปรุงรสเป็นซีอิ๊วดำชนิดหวานแบบใส


ถึงกับร้องอ๋อเลยใช่ไหมล่ะคะ กับ 11 ซอสปรุงรสสำหรับทำอาหาร ซึ่งต่อไปเราก็จะหยิบใช้ได้ไม่ผิด และทำอาหารได้อย่างเซียน ที่สำคัญยังมีเกร็ดความรู้ดี ๆ อีกเพียบเลยนะจ๊ะ จิ๋วและพิมขอแนะนำบทความนี่เลยจ้า 8 น้ำมันสำหรับทำอาหาร ที่คุณอาจใช้ผิด