เต้าคั่ว ของดีเมืองสงขลา มาแล้วต้องลอง!
  1. เต้าคั่ว ของดีเมืองสงขลา มาแล้วต้องลอง!

เต้าคั่ว ของดีเมืองสงขลา มาแล้วต้องลอง!

เคยกินหรือยัง? เต้าคั่วหรือสลัดทะเลสาบ อาหารท้องถิ่นของคนสงขลา กินง่าย ได้คุณค่า มาทำความรู้จักกับเต้าคั่ว ของดีของชาวสงขลา พร้อมแจกลายแทงร้านดังให้ตามไปกิน!
writerProfile
22 พ.ย. 2017 · โดย
Video at //business.facebook.com/wongnaihatyai/videos/443309976020588/


สงขลา เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมการกินที่หลากหลายค่ะ เพราะมีทั้งคนไทย คนไทยเชื้อสายจีน คนไทย-พุทธและไทย-มุสลิม วันนี้เราจึงอยากหยิบยกเอาอาหารท้องถิ่นของชาวสงขลา อาหารปักษ์ใต้ที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบครัน ที่เริ่มจะหากินยากแล้ว มาเล่าให้ทุกคนฟังกัน

เต้าคั่ว

อาหารที่ทำไม่ยาก ทานอร่อย ที่สำคัญ เป็นอาหาร เพื่อสุขภาพ อย่างหนึ่ง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หรือแม้แต่วันรุ่นท้องถิ่นเองก็ตาม ไม่ควรพลาดที่จะทำความรู้จักกับ “เต้าคั่ว” ค่ะ

เต้าคั่วคืออะไร?

เต้าคั่ว

เต้าคั่ว = สลัดทะเลสาบ = รอเยาะ  เป็นสลัดเต้าหู้แข็งทอดแบบใต้

เต้าคั่ว มาจากคำว่า เต้าหู้ หรือเต้าหู้แข็งทอดนี่เองค่ะ เป็นอาหารท้องถิ่นของชาวสงขลา อาหารจานเดียวประเภทนี้ ชาวสงขลา บ้างก็เรียกอีกอย่างว่า สลัดทะเลสาบ แต่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เรียกว่า โรจะก์ ทางใต้ จ.ปัตตานีเรียก รอเยาะ

เต้าคั่ว

เต้าคั่ว เป็นอาหารจานเดียวของปักษ์ใต้อีกอย่างหนึ่ง ที่มีคุณค่าทางอาหารครบครัน มีรสชาติที่กลมกล่อม สามรสเปรี้ยวหวาน เค็มนิดๆ หาซื้อรับประทานกันได้ ราคาไม่แพง

ชาวสงขลาเรียก เต้าคั่ว บ้างก็เรียก ท่าวขัว, เถ้าขั้ว ตามสำเนียงที่ผิดเพี้ยนกันไปค่ะ หรือที่แปลกแตกต่างไปเลยก็จะใช้ชื่อเรียกกันเฉพาะกลุ่มว่า สลัดทะเลสาบ ฟังดูแล้วน่าทาน เป็นชื่อประจำถิ่นได้ดีทีเดียวค่ะ

คนท้องถิ่นนิยมทานเต้าคั่วกันช่วงเช้า ทานเป็นอาหารจานหลัก หรือจะเป็นอาหารว่างรองท้องก็ได้

ส่วนประกอบของเต้าคั่ว

เต้าคั่ว

1ผักสด / ผักลวก

เต้าคั่ว

เต้าคั่วนิยมใส่ผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก และแตงกวาหั่นบาง ๆ ค่ะ บ้างก็ใส่สับปะรด เพิ่มรสชาติตามแต่ประยุกต์กันเลย

2เต้าหู้ทอด

เต้าคั่ว

ใช้เต้าหู้ขาวแข็ง นำไปทอดทั้งก้อน จนด้านนอกมีสีเหลืองทอง แล้วจึงนำมาหั่นพอดีคำค่ะ

3เนื้อสัตว์ / เลือดหมู

เต้าคั่ว

เต้าคั่วของชาวสงขลานิยมใช้หูหมู เนื้อหมู กุ้งทอด และเลือดหมูค่ะ ในส่วนของหูหมูและเนื้อหมู ต้องนำไปต้มจนสุก แล้วนำมาขูดขนออกให้สะอาด จะได้ไม่ระคายเคืองเวลาทาน จากนั้นจึงนำไปต้มพะโล้ให้เข้าเนื้อ แล้วจึงนำมาหั่นเป็นเส้นพอดีคำ จะได้เนื้อสัมผัสกรุบกรุบ ใครได้ทานก็ต้องติดใจ ส่วนกุ้งทอดนั้น ก็ใช้กุ้งสดตัวเล็กนำไปชุบแป้งทอดทั้งตัว ให้กรอบค่ะ หากเป็นมุสลิมก็สามารถทานได้ ทางร้านก็จะใส่ให้เฉพาะกุ้งทอดค่ะ

4เส้นหมี่ / ไข่ต้ม

เต้าคั่ว

เส้นหมี่ที่ใช้ คือเส้นหมี่ขาว นำมาลวกน้ำร้อนพอสุกไม่เละ ส่วนไข่ต้ม ใช้เป็นไข่ต้มยางมะตูมค่ะ นิยมใช้ไข่เป็ด เพราะมีความมัน อร่อยกว่าไข่ไก่ค่ะ ทานกับส่วนผสมอื่น ๆ จะเข้ากันได้ดี วิธีการต้มก็ไม่ยาก เพียงตั้งน้ำให้เดือด กะปริมาณให้น้ำท่วมไข่ พอน้ำเดือดก็ใส่ไข่เป็ดลงไป จับเวลา 10 นาที ตักขึ้นมาน็อคในน้ำเย็นทันที แค่นี้ก็จะได้ไข่เป็ดยางมะตูมหน้าตาดีแบบนี้

5น้ำราด / พริกน้ำส้ม

เต้าคั่ว

น้ำราด คือน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำมะขามเปียกปรุงรส ให้รสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ เค็มนิด ๆ ค่ะ ส่วนพริกน้ำส้ม ก็จะเป็นตัวตัดรสได้ดี ออกเผ็ดเปรี้ยว ๆ ทำให้ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

ส่วนผสมก็มีเพียงเท่านี้ค่ะ ไม่ยุ่งยากจนเกินไป ทำกินเองที่บ้านก็ได้ หรือจะไปซื้อมาทานก็สะดวกดี

วิธีการกินเต้าคั่ว

เต้าคั่ว

นำส่วนผสมทั้งหมด เต้าหู้ เส้นหมี่ กุ้งทอด หูหมู เนื้อหมู เลือดหมู ผักบุ้ง ถั่วงอก แตงกวา และไข่เป็ดยางมะตูม จัดวางในจานตามสัดส่วนเท่า ๆ กัน ราดด้วยน้ำเชื่อมและพริกน้ำส้ม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ลิ้มรสชาติความฟินได้เลย.. อาหารจานเดียวที่ทานง่าย และทานได้ทุกวัย

เต้าคั่ว

หน้าตาน่าทานมากเลยว่าไหม? แต่ละคำก็จะมีเนื้อสัมผัสของความกรุบกรอบของกุ้งทอด ความสดชื่นของผักต่างๆ ความนุ่มของเลือดหมู ความมันของไข่เป็ด และความกรุบของหูหมูนั่นเอง รสชาติรวมก็จะ หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ กลมกล่อมค่ะ

อยากทานแล้วยัง? วันนี้ทีมงานก็คัดสรรร้านเด็ดมาให้ทุกคนได้ตามไปชิมกันด้วยค่ะ

แจกลายแทงเต้าคั่วเจ้าเด็ด [หาดใหญ่- สงขลา]

  • เต้าคั่วเจ๊เอ็ง ถนนสามชัย
    อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2hRUQsT
  • เต้าคั่วป้าจวบ ถนนยะหริ่ง ย่านเมืองเก่าสงขลา
    อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2o0z0EG
  • เต้าคั่วป้าแต๋ว ตลาดกิมหยง
    อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2mL9weu


ยังไงก็ตามไปชิมกันให้ครบนะคะ ว่าถูกปากร้านไหนมากกว่ากัน แล้วอย่าลืมมาบอกกันด้วยน้า ส่วนใครที่ยังไม่เคยกินนี่ขอบอกเลยว่าพลาดมาก ต้องลองค่ะ เพราะแต่ละร้าน ขายดิบขายดีจริง ๆ ลูกค้าเข้าคิวซื้อกันตลอดทั้งวัน

เต้าคั่ว
ขอขอบคุณสำหรับวัตถุดิบที่ใช้ถ่ายทำจากร้านเต้าคั่วเจ๊เอ็งด้วยนะคะ :)


แล้วอย่าลืมติดตามเพจ เพื่ออัพเดทอาหารการกิน ท่องเที่ยว และบทความดีๆ อีกมากมาย ได้ที่เพจของเรา
FB: ร้านอร่อยหาดใหญ่ by Wongnai