“สามเกลอ” เครื่องเทศจากธรรมชาติ มหัศจรรย์วัตถุดิบคู่ครัวไทย
  1. “สามเกลอ” เครื่องเทศจากธรรมชาติ มหัศจรรย์วัตถุดิบคู่ครัวไทย

“สามเกลอ” เครื่องเทศจากธรรมชาติ มหัศจรรย์วัตถุดิบคู่ครัวไทย

Wongnai ขออาสาพาไปทำความรู้จัก “สามเกลอ” เครื่องเทศจากธรรมชาติให้มากขึ้น ถึงรสชาติและกลิ่นหอมเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทุกครัวเรือนขาดไม่ได้!
[Ad] • 12 ก.พ. 2019 · โดย

สำหรับมือใหม่หัดเข้าครัวเวลาเปิดสูตรอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นเมนูแกงจืด เมนูผัด เมนูทอด มักจะเจอกับวัตถุดิบและเครื่องเทศที่ชื่อ “สามเกลอ” อยู่เสมอ และมีคำถามตามมาโดยอัตโนมัติว่ามันคืออะไร ? ทำไมต้องสาม ? เอาล่ะ! วันนี้ Wongnai ขออาสาพาไปทำความรู้จักกับเครื่องเทศจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นวัตถุดิบประจำที่ทุกครัวเรือนแทบจะขาดไม่ได้เลย ว่าแล้วก็ไปเปิดตำราดูพร้อม ๆ กันค่ะ!

ทำความรู้จัก “สามเกลอ”

“สามเกลอ” เป็นเครื่องเทศที่มีจุดเด่นอยู่ที่กลิ่นหอมมักนิยมใช้ปรุงในเมนูอาหาร ซึ่งมาจากส่วนผสมที่ลงตัว 3 อย่าง ได้แก่ รากผักชีช่วยชูรสชาติ กระเทียมช่วยดับกลิ่น และพริกไทยเพิ่มความหอมและเผ็ดร้อน เมื่อนำทั้งสามอย่างมาตำรวมกันจะทำให้เกิดน้ำมันหอมระเหย นำไปใช้ปรุงอาหารจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น (โดยทั่วไปจะใช้อัตราส่วน คือ รากผักชี 5 ราก กระเทียม 15 กลีบ และพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ) 

สามเกลอ
"สามเกลอ" เครื่องเทศคู่ครัวเรือนไทย
ส่วนประกอบของ "สามเกลอ"
ส่วนประกอบของ "สามเกลอ"

1. ต้มในน้ำซุป

คนไทยนิยมนำสามเกลอที่ผ่านการโขลกจนเนื้อเนียนละเอียด หรือบุบรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเบา ๆ ต้มในน้ำซุป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมนูแกงจืดแบบไทย ๆ รากผักชีจะช่วยชูรสชาติและความหอมของน้ำซุป กระเทียมช่วยดับกลิ่น และพริกไทยช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อน จนได้เป็นน้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อมและหอมอย่างลงตัว 

ใช้ "สามเกลอ" ต้มในน้ำซุป
ใช้ "สามเกลอ" ต้มในน้ำซุป

2. หมักกับเนื้อสัตว์

นอกจากจะมีประโยชน์ในการทำน้ำซุปแล้ว หลายครัวเรือนยังใช้ “สามเกลอ” ในการหมักเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อชนิดอื่น ๆ แค่นำสามเกลอที่ได้จากการโขลกจนเนื้อเนียนละเอียดไปหมักให้ทั่ว หลังจากนั้นนำไปประกอบอาหาร จะช่วยเพิ่มความหอมละมุนในรสชาติอาหารขึ้นได้มากเลยทีเดียว

"สามเกลอ" ใช้หมักกับเนื้อสัตว์
ใช้ "สามเกลอ" ในการหมักเนื้อสัตว์

3. ใช้ผัดหรือทอด

"สามเกลอ" ช่วยทำให้เมนูผัดหอมขึ้นอย่างไรน่ะหรอ ? แค่โขลกจนเนื้อเนียนละเอียด นำไปผัดหรือเจียวบนกระทะก่อนทอดไข่เจียว หรือผัดหมู บอกเลยว่าได้ไม่ใช่แค่รสชาติที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังได้กลิ่นหอมที่ยากจะอดใจไหว ใครได้ลองเป็นต้องติดใจทุกราย

ใช้ "สามเกลอ" ในการผัดและเจียว
ใช้ "สามเกลอ" ในการผัดและเจียว

3 ขั้นตอนทำ “สามเกลอ” ง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

การทำเครื่องเทศอย่าง “สามเกลอ” นั้นไม่ยาก โดยเลือกรากผักชีขนาดกลาง ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะรากใหญ่จะมีเส้นใยมาก ส่วนรากเล็กจะไม่ค่อยมีกลิ่นหอม กระเทียม ควรเลือกเป็นกระเทียมไทยเม็ดเล็ก แกะยากหน่อย แต่จะมีกลิ่นหอมกว่ากระเทียมจีนหัวใหญ่ ๆ และพริกไทยควรใช้พริกไทยเม็ด เพราะพริกไทยป่นสำเร็จรูปความหอมจะน้อยกว่าหลายเท่าตัว เมื่อได้ของครบแล้วมาดูวิธีทำสามเกลอแบบง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอนไปพร้อมกันเลยค่ะ!  

คัดเลือกวัตถุดิบในการทำ "สามเกลอ"
คัดเลือกวัตถุดิบในการทำ "สามเกลอ"

ขั้นตอนที่ 1

นำรากผักชีมาทำความสะอาดโดยใช้มีดขูดเศษดินหรือคราบดำ ๆ ออกจากรากอย่างเบามือเพื่อไม่ให้รากผักชีขาด ก่อนนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดและซับให้แห้งก่อนนำไปโขลก 

ขั้นตอนการทำ "สามเกลอ"
3 ขั้นตอนทำ “สามเกลอ”

ขั้นตอนที่ 2

กระเทียมเราจะใช้เป็นกระเทียมไทย เพราะจะมีกลิ่นหอมมากกว่ากระเทียมจีน โดยแกะเปลือกก่อนนำไปโขลกเพื่อไม่ให้เปลือกของกระเทียมมาทำลายอรรถรสการกินในภายหลัง 

ขั้นตอนการทำ "สามเกลอ"
3 ขั้นตอนทำ “สามเกลอ”

ขั้นตอนที่ 3

นำรากผักชีที่ทำความสะอาดแล้วใส่ลงในครก จากนั้นใส่กระเทียมไทยที่ปอกเปลือก ตามด้วยพริกไทยขาว จากนั้นโขลกให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี แล้วเราก็นำไปใช้ในการต้ม หมัก และผัดได้ตามต้องการ

ขั้นตอนการทำ "สามเกลอ"
3 ขั้นตอนทำ “สามเกลอ”

เคล็ดลับเก็บ “สามเกลอ” ให้เอาไว้ใช้ได้นาน!

นำสามเกลอที่เราโขลกเอาไว้แล้ว สามารถแบ่งใส่ถุงเล็ก ๆ เป็นถุง ๆ เก็บลงไว้ช่องแช่แข็ง ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือน เวลาใช้ให้นำออกมาละลายแล้วนำไปใช้ได้ตามต้องการเลย 

เคล็ดลับเก็บ “สามเกลอ”
เคล็ดลับการเก็บ “สามเกลอ”

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาออกไปซื้อวัตถุดิบมาทำด้วยตัวเอง แต่ยังอยากได้รสชาติที่กลมกล่อม และความหอมถึงใจในสไตล์สามเกลอที่มีทั้งรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เราขอแนะนำ “รสดี ซุปก้อน” ถึงเครื่องแกงจืดไทยแท้เพราะทำจากน้ำต้มกระดูกหมูแท้และเครื่องเทศชั้นดี ทั้งกระเทียม พริกไทย อีกทั้งหอมกลิ่นของรากผักชีจึงทำให้น้ำซุปเข้มข้น หอมชวนกิน เหมาะสำหรับนำมาทำทุกเมนูชามน้ำให้กลมกล่อมได้ง่าย ๆ ใครได้กินก็ติดใจด้วย “รสดี ซุปก้อน” คู่ครัวแม่บ้าน คู่ร้านแม่ค้า ก้อนเดียวอยู่

“รสดี ซุปก้อน” หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทั้งรากผักชี กระเทียม และพริกไทย
 “รสดี ซุปก้อน” หอมกลิ่นเครื่องเทศ ทั้งรากผักชี กระเทียม และพริกไทย