มหากาพย์รีวิว ซอสมะเขือเทศ 11 ยี่ห้อ เทียบกันหยดต่อหยด ยี่ห้อไหนที่ใช่
  1. มหากาพย์รีวิว ซอสมะเขือเทศ 11 ยี่ห้อ เทียบกันหยดต่อหยด ยี่ห้อไหนที่ใช่

มหากาพย์รีวิว ซอสมะเขือเทศ 11 ยี่ห้อ เทียบกันหยดต่อหยด ยี่ห้อไหนที่ใช่

คนรักซอสตามมามุง!!! ทีมงานจัดเต็ม รีวิว 11 ยี่ห้อซอสมะเขือเทศในท้องตลาดกันหยดต่อหยด รสไหนที่ใช่ ยี่ห้อไหนที่ชอบ! ตามมาดูกันเลย

ซอสอะไรเอ่ยที่บนโต๊ะอาหารขาดไม่ได้...คือ ซอสมะเขือเทศ นั่นเองค่า แต่เพื่อน ๆ สงสัยไหมคะ ว่าทำไมบนขวดทุกยี่ห้อ ถึงไม่เรียกว่า Tomato Sauce แต่เรียกว่า ‘Ketchup’ แทน นั่นก็เพราะว่า เดิมทีเค็ทชัป คือซอสที่หมักจากน้ำปลาของชาวตะวันออก และชาวยุโรปก็ได้เรียนรู้วัฒนธรรมการถนอมอาหารแบบนี้ไป โดยนำไปปรับปรุงสูตร และชาวอเมริกาก็เรียนรู้ไปอีกทอดหนึ่งค่ะ หลังจากนั้นก็ถือกำเนิดเป็นซอสเค็ทชัปแบบใส่มะเขือเทศครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และแพร่หลายมาถึงปัจจุบันนั่นเองค่า

ด้วยความที่ซอสมะเขือเทศแพร่หลายและมีวางจำหน่ายหลายยี่ห้อมาก ๆ ในบ้านเรา วันนี้ทางทีมงานจึงได้ทำการรีวิวมาให้เพื่อน ๆ แล้วค่ะ โดยจะมีซอสมะเขือเทศ 11 ยี่ห้อที่หาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ซึ่งเรามีเกณฑ์การตัดสิน ดังนี้

  1. รสชาติ
  2. บรรจุภัณฑ์
  3. สี
  4. ปริมาณ
  5. ราคา

โดนทางทีมงานได้ชิมซอสมะเขือเทศทุกยี่ห้อ ด้วยช้อนคนละช้อน และดื่มน้ำล้างปากทุกครั้งก่อนจะชิมซอสอีกตัว เพื่อให้ลิ้นรับรสชาติของแต่ละซอสอย่างเที่ยงตรงที่สุดค่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลุของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ เรามาเริ่มดูผลกันเลยดีกว่าค่า

1Lotus’s ซอสมะเขือเทศ

รสชาติเค็มนำ ตามด้วยเปรี้ยว หวาน มีกลิ่นของมะเขือเทศชัดเจน มีสีแดงสด แพ็คเกจหยิบจับสะดวก และง่ายต่อการทานเพราะเป็นขวดบีบ โดยมีปริมาณ 550 กรัม และราคาเพียง 39 บาทเท่านั้นค่ะ

รีวิว Lotus’s ซอสมะเขือเทศ
Lotus’s ซอสมะเขือเทศ

2ดอยคำ ซอสมะเขือเทศ

รสชาติเปรี้ยวนำ หวานตาม และเค็มเล็กน้อย มีกลิ่นของมะเขือเทศที่ชัดมาก ๆ และมีสีแดงค่อนข้างสด เนื่องจากมีเนื้อมะเขือเทศถึง 77% ไม่เจือสี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ปริมาณ 350 กรัม ราคา 36 บาท นอกจากนี้เขายังมีแบบสูตรโซเดียมต่ำด้วยนะคะ

ดอยคำ ซอสมะเขือเทศ
ดอยคำ ซอสมะเขือเทศ

3มะเขือเทศเข้มข้นผสมไลโคปีน ตรา โรซ่า

มะเขือเทศเข้มข้นผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางโรซ่าที่อุดมไปด้วยไลโคปีนและใช้สารสกัดจากหญ้าหวาน โดยมีปริมาณไลโคปีนถึง 28.8 มก. ต่อปริมาณ 160 กรัม รสชาติเปรี้ยวนำหวานตาม มีกลิ่นของมะเขือเทศชัดมาก และมีสีแดงสดสวย ในราคา 26 บาท แต่อาจจะเทใช้ยากสักนิดเนื่องจากถูกบรรจุในขวดแก้ว 

รีวิว มะเขือเทศเข้มข้นผสมไลโคปีน ตรา โรซ่า
มะเขือเทศเข้มข้นผสมไลโคปีน ตรา โรซ่า

4ซอสมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง

รสชาติหวานเปรี้ยวเท่า ๆ กัน มีรสเค็มตามมาห่าง ๆ มีสีแดงตุ่น ไม่สดสว่าง แต่ยังคงมีกลิ่นหอมของมะเขือเทศ บรรจุในแพ็คเกจขวดแก้วซึ่งอาจจะเทใช้ยากสักเล็กน้อย โดย 1 ขวดมีปริมาณ 230 กรัม ในราคาเพียงแค่ 14 บาทเท่านั้นค่ะ

รีวิว ซอสมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง
ซอสมะเขือเทศ ตราภูเขาทอง

5Heinz ซอสมะเขือเทศ

รสชาติเปรี้ยวนำหวานตาม เค็มเล็กน้อย มีสีแดงสวย เนื้อสัมผัสข้น หอมกลิ่นมะเขือเทศ เพราะผลิตจากมะเขือเทศแท้ ไม่ผสมแป้ง บรรจุในขวดแก้วที่ค่อนข้างยากต่อการเท 1 ขวดมีปริมาณ 300 กรัม ราคา 28 บาท แต่ไฮน์เขามีแพ็คเกจแบบใหม่แล้วนะคะ เป็นขวดบีบที่สะดวกและง่ายต่อการทาน มีหลายแบบให้เพื่อน ๆ เลือกสรรเลยค่ะ 

รีวิว Heinz ซอสมะเขือเทศ
Heinz ซอสมะเขือเทศ

6ซอสมะเขือเทศ ตรา โรซ่า

ซอสมะเขือเทศรสชาติจัดจ้านหวานเปรี้ยว มีสีแดงสดสวย หอมหลิ่นมะเขือเทศมาก ๆ ค่ะ โดยมีหลายแพ็คเกจ หลายขนาด ให้เลือกสรร แต่ที่ทางทีมงานเลือกมาในวันนี้เป็นแบบบรรจุในขวดแก้ว ปริมาณ 300 กรัม ในราคาเพียง 19 บาทเท่านั้นค่ะ 

รีวิว ซอสมะเขือเทศ ตรา โรซ่า
ซอสมะเขือเทศ ตรา โรซ่า

7ซอสเค็ตชัป (Tomato Ketchup) ตรา BKC Thai cuisine

รสชาติเปรี้ยวนำหวานตาม ตัวซอสจะมีสีแดงไม่เข้มมาก เนื้อสัมผัสไม่ข้นหนืด ทำให้ง่ายต่อการบีบทาน เพราะบรรจุในหลอดบีบที่สะดวกต่อการใช้งานมาก ๆ ค่ะ ที่สำคัญยังหอมกลิ่นมะเขือเทศแบบเช้มข้น ไม่เจือสี ไม่ใส่ผงชูรส ไลโคปินสูง ที่มาพร้อมกับปริมาณ 2 ขนาด คือ 155 กรัม ในราคา 42 บาท และ 280 กรัม ราคา 62 บาท

รีวิว ซอสเค็ตชัป (Tomato Ketchup) ตรา BKC Thai cuisine
ซอสเค็ตชัป (Tomato Ketchup) ตรา BKC Thai cuisine

8ซอสมะเขือเทศ KFC

ซอสมะเขือเทศของยี่ห้อไก่ทอดชื่อดัง ที่ต้องจิ้มทุกครั้งเมื่อทานกับไก่ทอดสูตรเด็ด จะมีสีค่อนข้างตุ๋น เนื้อสัมผัสค่อนข้างใส บีบออกจากซองง่าย ในส่วนของรสชาติ จะมีรสหวานนำ เปรี้ยวตามมาแบบห่าง ๆ และเค็มเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ เป็นรสชาติที่เหมาะกับการจิ้มไก่ทอด แต่อาจจะมีปริมาณน้อยไปสักนิดสำหรับสายซอสอย่างเรา เมื่อเทียบกับขนาดของไก่ทอดชิ้นโต

รีวิว ซอสมะเขือเทศ KFC
ซอสมะเขือเทศ KFC

9ซอสมะเขือเทศ McDonald's

ซอสมีสีแดงโทนสว่าง รสชาติหวาน เปรี้ยวบาลานซ์กันอย่างลงตัว มีรสเค็มตามมานิด ๆ เหมาะสำหรับเบอร์เกอร์ของเขา ในส่วนของปริมาณต่อ 1 ซองก็ค่อนข้างพอดีต่อเบอร์เกอร์ 1 ชิ้นค่ะ

รีวิว ซอสมะเขือเทศ McDonald's
ซอสมะเขือเทศ McDonald's

10ซอสมะเขือเทศ Burger King

ซอสมะเขือเทศของเบอร์เกอร์ชื่อดัง ที่มีรสชาติเปรี้ยวโดด มีความหวานและเค็มตามมาห่าง ๆ มีกลิ่นของมะเขือเทศที่ค่อนข้างชัด และมีสีค่อนไปทางเข้ม ซึ่งเหมาะกับการบีบลงบนเบอร์เกอร์ ในส่วนของปริมาณต่อ 1 ซอง ค่อนข้างพอดีกับขนาดเบอร์เกอร์ เนื่องจากซอสมีรสชาติที่เข้มข้นมาก ๆ อยู่แล้วค่ะ

รีวิว ซอสมะเขือเทศ Burger King
ซอสมะเขือเทศ Burger King

11ซอสมะเขือเทศ Pizza Company

ตัวซอสจะมีสีแดงเข้ม รสชาติเปรี้ยวนำหวานตาม กลิ่นของมะเขือเทศจะไม่ชัดมากนัก เหมาะกับการทานกับพิซซ่าหน้าต่าง ๆ และเมื่อบีบลงบนพิซซ่า 1 ชิ้น ปริมาณต่อ 1 ซองก็เพียงพอแล้วค่ะ 

รีวิว ซอสมะเขือเทศ Pizza Company
ซอสมะเขือเทศ Pizza Company

สรุปกันอีกครั้งให้เห็นกันจะ ๆ ดูจากตารางนี้ได้เลยค่า

รีวิวซอสมะเขือเทศ
รีวิวซอสมะเขือเทศทั้งหมด 11 ยี่ห้อ เพื่อน ๆ ให้คะแนนอย่างไรบ้าง~

เสร็จไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่า สำหรับการรีวิวซอสมะเขือเทศทั้งหมด 11 ยี่ห้อในวันนี้ ไม่รู้ว่าทางทีมงานกับเพื่อน ๆ จะให้คะแนนตรงกันบ้างหรือเปล่า แต่อย่างไรการบริโภคซอสมะเขือเทศก็เป็นเรื่องดีนะคะ เพราะมะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีน ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย บำรุงผิวพรรณ และยิ่งถ้าผ่านความร้อนคุณประโยชน์ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ แต่ก็อย่าทานกับของทอดบ่อย ๆ นะคะ เดี๋ยวคอเลสตอรอลจะสูง มาอร่อยแบบสุขภาพดีกันนะคะ :)