"น้ำส้มสายชู"  เครื่องปรุงรสสารพัดประโยชน์ที่ต้องมีไว้ติดครัว
  1. "น้ำส้มสายชู" เครื่องปรุงรสสารพัดประโยชน์ที่ต้องมีไว้ติดครัว

"น้ำส้มสายชู" เครื่องปรุงรสสารพัดประโยชน์ที่ต้องมีไว้ติดครัว

เปิดรับประสบการณ์ใหม่กับรสชาติเปรี้ยวหลากหลาย พร้อมแจกสูตรทำน้ำจิ้มซีฟู้ด และกิมจิแสนอร่อย!
writerProfile
17 มี.ค. 2016 · โดย

น้ำส้มสายชู (vinegar) หนึ่งในเครื่องปรุงรสที่ทุกบ้านน่าจะมีติดครัว ช่วยเพิ่มความเปรี้ยวให้กับทุกเมนูอาหาร ไม่เพียงเท่านี้ น้ำส้มสายชูจัดเป็นเครื่องปรุงรสที่กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานภายใต้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข และยังมีเรื่องราวน่าสนใจที่คุณควรรู้อีกมาก เรามาเริ่มต้นกับประเภทของน้ำส้มสายชูที่มีในท้องตลาดปัจจุบันนี้ ซึ่งมีด้วยกัน 3 ประเภท ดังนี้

  1. น้ำส้มสายชูหมัก (Fermented Vinegar) ใช้หมักเนื้อก็นุ่มอร่อย พร้อมคุณประโยชน์มากมายอีกเพียบ
  2. น้ำส้มสายชูกลั่น (Distilled Vinegar) ปรุงรสให้เปรี้ยวโดนใจ ทำได้หลากหลายเมนู
  3. น้ำส้มสายชูเทียม (Artificial Vinegar)

Tipsน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ เหมาะสำหรับการนำไปใช้ดองผัก, หมักเนื้อสัตว์, ทำข้าวปั้น, ซูชิ, สลัดน้ำใส, น้ำจิ้มสไตล์ไทยและเวียดนาม

วิธีทำ 1. ปั่นพริกขี้หนู ผักชี และกระเทียมให้ละเอียด2. นำมาผสมกับน้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาล เกลือและน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้ว!3. นำมาจิ้มกับอาหารทะเลเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะนำมาคลุกเคล้ากับลูกชิ้นเป็นน้ำยำก็อร่อยจี้ดจ้าดได้เหมือนกัน

วิธีทำ1. นำผักกาดขาวหั่นเป็นท่อน คลุกเกลือป่น พักไว้ครึ่งถึง 1 ชั่วโมงให้ผักกาดคลายน้ำออก จากนั้นล้างเกลือออกบีบน้ำให้แห้ง 2. นำพริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม ขิง หอมใหญ่ปั่นให้ละเอียดเข้ากัน3. นำผักกาดขาวที่เตรียมไว้ใส่แครอท หัวไชเท้า ต้นหอม กุ้ยช่าย เติมน้ำปลา น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิและพริกป่นที่ปั่นไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง และนำมาทานได้ทันที