คัดเน้น ๆ 10 ครีมกันแดดแบรนด์ในตำนาน ที่เค้าว่าใช้ดี!
  1. คัดเน้น ๆ 10 ครีมกันแดดแบรนด์ในตำนาน ที่เค้าว่าใช้ดี!

คัดเน้น ๆ 10 ครีมกันแดดแบรนด์ในตำนาน ที่เค้าว่าใช้ดี!

อยากได้ครีมกันแดดอันใหม่ต้องไม่พลาด เราคัดเน้น ๆ สำหรับครีมกันแดดในตำนานที่น่าใช้มาบอกต่อแล้วค่ะ รับรองว่าปกป้องผิวได้จริงไม่ทำให้เกิดฝ้าและจุดด่างดำแน่นอน!
writerProfile
28 ก.พ. 2024 · โดย

สำหรับใครที่กำลังมองหาครีมกันแดดดี ๆ สักตัวมาเป็นตัวช่วยปกป้องผิว หรือกำลังอยากเปลี่ยนครีมกันแดดตัวใหม่ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อครีมกันแดดแบรนด์อะไรดี วันนี้ Wongnai Beauty เลยมีลิสต์ 10 ครีมกันแดดแบรนด์ในตำนาน ที่เค้าร่ำลือกันว่าใช้ดิบใช้ดี มาให้สาว ๆ ได้ดูเพื่อประกอบการตัดสินใจแล้วค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูโลดดด!

ครีมกันแดด,กันแดด,

ครีมกันแดด คืออะไร?

ครีมกันแดด (Sunscreen) เป็นสารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือที่เราเรียกกันว่ารังสียูวี (Ultraviolet Radiation: UV) ซึ่งเขาจะช่วยให้ผิวไม่ถูกแสงแดดทำลายจนไหม้หรือเกิดจุดด่างดำบนใบหน้าได้ รวมถึงลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง ส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมกันแดดเขาจะช่วยปกป้องผิวด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งดูดซับ ปกป้องชั้นผิวที่อยู่ลึก หรือสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตกลับออกไป ใดใดขึ้นอยู่กับการเลือกรูปแบบของตัวครีมกันแดดด้วยนะคะ

วิธีการเลือกซื้อ "ครีมกันแดด" ที่น่าทำตาม!

  • เลือกครีมกันแดดที่ปกป้องผิวได้ครอบคลุม (Broad-Spectrum) : ที่บอกให้เลือกแบบครอบคลุมเพราะตัวครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบี ซึ่งเป็นรังสีที่ทำให้ผิวไหม้และเป็นมะเร็งผิวหนัง ตัวครีมกันแดดหรือผลิตภัณฑ์ป้องกันแดดอื่น ๆ ที่ป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีจะได้รับการระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์ว่า Broad-Spectrum สำหรับครีมกันแดดหรือผลิตภัณฑ์ป้องกันแดดที่ไม่ได้มีการระบุว่า Broad-Spectrum จะป้องกันผิวไหม้ แต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงการป้องกันมะเร็งและผิวแก่ก่อนวัยนั่นเองค่ะ
  • ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือว่ามากกว่านั้น : สำหรับค่า SPF จะช่วยบอกถึงระดับการป้องกันรังสียูวีบี ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ ก็จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้เยอะมาก ซึ่งครีมกันแดดมีค่า SPF 15 จะช่วยกรองรังสียูวีบีได้ร้อยละ 93 ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 สามารถกรองได้ร้อยละ 97 ส่วนครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 จะกรองได้ร้อยละ 98 แต่ครีมกันแดดที่มีค่าต่ำกว่า 15 เขาสามารถป้องกันผิวได้แต่ไม่ป้องกันมะเร็งผิวหนังเหมือนหรือผิวที่แก่กกว่าวัยเหมือนกันค่ะ
  • พยายามเลือกครีมกันแกกที่กันน้ำได้ (Water Resistant) : ตัวครีมกันแดดชนิดที่จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดระหว่างที่เราว่ายน้ำหรือเหงื่อออกได้นานแค่ประมาณ 40-80 นาทีเท่านั้น ฉะนั้นเราควรทาครีมกันแดดซ้ำอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นเพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ

จุดเด่นและจุดด้อยของการใช้ครีมกันแดดที่ควรรู้

  • จุดเด่นของการใช้ครีมกันแดด : หากเราใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอสิ่งที่เราจะได้คือเขาจะป้องกันความเสี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่าย และปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดเผาหรือว่าทำลาย สุดท้ายคือช่วยไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย แน่นอนว่าเขาจะส่งผลให้ไม่เกิดจุดด่างดำหรือฝ้าบนใบหน้าและผิวหนังส่วนอื่น ๆ นั่นเอง
  • จุดเด่นที่ควรระวังในการใช้ครีมกันแดด : เขาจะลดการผลิตวิตามินดีของผิวหนัง คนที่ใช้ครีมกันแดดอาจจะกินอาหารเสริมที่มีวิตามินดีหรือวิตามินเสริมได้นะคะ เพื่อเสริมสร้างวิตามินดีให้กับร่างกายได้อย่างเพียงพอ รวมถึงอาจจะมีคราบครีมกันแดดติดตามเสื้อผ้า เพราะตัวครีมกันแดดบางตัวมีส่วนผสมของกรดอะมิโนเบนโซอิก หรือกรดพาราอะมิโนเบนโซอิก นอกจากนี้คนที่ผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องระวังในการเลือกใช้ครีมกันแดดดี ๆ ไม่ก็ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเลยเพื่อกันผิวเสียหายได้นะคะ 

คัดเน้น ๆ 10 ครีมกันแดดแบรนด์ในตำนาน ที่เค้าว่าใช้ดี! 

Physiogel Daily Moisture Therapy UV Sun Lotion SPF50+ PA+++ [Ad]

ครีมกันแดด Physiogel


กันแดดโลชั่นเนื้อน้ำนม Physiogel Daily Moisture Therapy UV Sun Lotion SPF50+ PA+++ ความเริ่ดของตัวนี้คือเป็นเกราะกันแดดเสริมชั้นผิว ทำหน้าที่เป็นแผ่นฟิล์มกักเก็บความชุ่มชื้น และปกป้องผิวได้ 2 ชั้น มี UV Protection ปกป้องผิวจากทุกรังสี และ BioMimic ช่วยเสริมชั้นผิวให้แข็งแรง กักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวนาน 72 ชม. ไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องจาก UVA/UVB แต่ยังปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าได้ด้วย ลดโอกาสการเกิดผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำจากแสงแดด ใช้ได้ทุกวัน ไม่อุดตันรูขุมขน ลดการระคายเคือง ผิวเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้หายห่วงจ้า

เนื้อสัมผัส : เนื้อโลชั่นน้ำนม บางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย

เหมาะกับ : ผิวแห้งเสีย หมองคล้ำจากแสงแดด หรือผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ใช้ได้ทั้งครอบครัว

ปริมาณ : 100 ml.

ราคา : 1,250.- (ml.ละ 12.5 บาท)

พิกัด : Lazada

Source : 1

NIVEA Sun Extra Protect C&E Vitamin Sun Care SPF 50 PA+++[Ad]

NIVEA Sun Extra Protect C&E Vitamin Sun Care SPF 50 PA+++

ครีมกันแดด NIVEA ที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบความบางเบา สบายผิว เพราะเป็นครีมกันแดดเนื้อเซรั่ม บางเบา ซึมไว และช่วยล็อกเมคอัพไม่ให้ไหลเยิ้มระหว่างวัน โดยมี SPF 50 PA+++ ผสาน Double Lock Technology ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิวและคอลลาเจนจากรังสี UVA/UVB ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ และริ้วรอย นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของซูเปอร์วิตามินซี จัดการผิวคล้ำเสียและจุดด่างดำ บูสท์ผิวให้ดูเรียบเนียน กระจ่างใส สุขภาพดี พร้อมด้วยวิตามินอีบริสุทธิ์ 96% เติมความชุ่มชื้นให้ผิวฉ่ำน้ำขั้นสุด!

เนื้อสัมผัส : เนื้อเซรั่ม บางเบา ซึมไว สบายผิว

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวคล้ำเสียและจุดด่างดำจากแดด

ปริมาณ : 30 ml.

ราคา : 309 บาท (ml. ละ 10.3 บาท)

พิกัด : Lazada

ANESSA Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF 50+ PA++++

ครีมกันแดดจากแบรนด์ ANESSA


ครีมกันแดด ANESSA เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ซึ่งตัวนี้เค้าเป็นสูตรน้ำนมที่อ่อนโยนต่อผิวมาก ๆ แถมยังกันน้ำกันเหงื่อได้ดีสุด ๆ และตัวนี้เค้าเคลมมาว่าสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA, UVB อีกทั้งยังฟื้นฟูผิวจากการโดนแดดเป็นประจำได้ด้วย ที่สำคัญคือใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายเลยนะ เริดมาก!

เนื้อสัมผัส : เป็นเนื้อน้ำกึ่งเจลใส ๆ เนื้อบางเบา ซึมไปกับผิวได้ดี

เหมาะกับ : ผิวผสมและผิวมัน ทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

ปริมาณ : 60 ml

ราคา : 950 บาท (ml ละ 15.83 บาท)

พิกัด : Watsons, Eveandboy และ Lazada

Source : 1

MizuMi UV Water Defense SPF50+ PA++++

ครีมกันแดดแบรนด์ MizuMi


สำหรับครีมกันแดดของ MizuMi ตัวนี้เค้าโดดเด่นตรงที่เป็นครีมกันแดดชนิด Physical Sunscreen ปราศจากสารกันแดดแบบเคมี ปกป้องผิวได้จาก UVA1, UVA2 และ UVB ที่สำคัญเหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยสูตร 5-FREE คือไม่มีน้ำหอม น้ำมัน พาราเบน แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์ แถมยังกันน้ำ กันเหงื่อด้วยนะเออ

เนื้อสัมผัส : เป็นเนื้อครีมที่จะแตกเป็นน้ำเมื่อสัมผัสผิว ซึมไปกับผิวได้เร็ว

เหมาะกับ : คนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย โดยเฉพาะคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ปริมาณ : 30 g

ราคา : 890 บาท (g ละ 29.67 บาท)

พิกัด : Watsons, Eveandboy, Matsumoto, Tsuruha, Lazada

Source : 1

Eucerin Sun Dry Touch Acne Oil Control Face SPF50+ PA+++ 

ครีมกันแดดแบรนด์ Eucerin


ครีมกันแดด Eucerin ตัวนี้ ใครได้ลองต้องติดใจ! เพราะเค้าไม่เพียงปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB แต่ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี HEVIS Light Defense ช่วยปกป้องผิวจากแสง HEVIS หรือแสงสีฟ้า ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอย และผิวหมองคล้ำได้เช่นเดียวกับรังสี UV ที่สำคัญยังช่วยควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง ไม่มีพาราเบน ซิลิโคน สีสังเคราะห์ และน้ำหอม

เนื้อสัมผัส : เนื้อดรายทัชบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะผิว

เหมาะกับ : ผิวมันเป็นสิวง่าย ผิวแพ้ง่าย ไวต่อแดด

ปริมาณ : 50 ml

ราคา : 1,260 บาท (ml ละ 25 บาท)

พิกัด : Boots, Watsons, Lazada และ ร้านขายยาชั้นนำ 

Source : 1

Za True White Perfect Protector SPF 50+ PA+++  

ครีมกันแดดแบรนด์ Za


ใครอยากได้ครีมกันแดดที่ปกป้องผิวได้ยาวถึง 12 ชั่วโมง ต้องลอง Za ขวดนี้เลยจ้าา ตัวนี้ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ถึง 99% ใช้แล้วไม่ต้องกลัวผิวคล้ำ เพราะเค้ากันน้ำ กันเหงื่อ และพร้อมปกป้องผิวหน้าจากมลภาวะ ฝุ่น หรือควันต่าง ๆ ที่เราต้องเจอ อีกทั้งยังทำให้เครื่องสำอางติดทนนานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมสีขาว บางเบา เกลี่ยง่าย ลงเป็นเมคอัพเบสได้เลยค่ะ

เหมาะกับ : สาวผิวมัน ที่กำลังมองหาเมคอัพเบสแบบควบคุมความมัน

ปริมาณ : 30 ml

ราคา : 320 บาท (ml ละ 10.67 บาท)

พิกัด : Watsons, Eveandboy, Big C, Lazada

Source : 1

Bioré UV Aqua Rich Watery Essence SPF50+ PA+++

ครีมกันแดดแบรนด์  Bioré


ใครไม่ชอบกันแดดเนื้อครีมแวะมาที่ Bioré กันดีกว่าค่ะ ครีมกันแดดสูตรนี้ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด กันน้ำ กันเหงื่อ อีกทั้งยังมี Strong UVA/UVB Block และ Watery Hydrate Essence ทำให้ผิวสว่างกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ สาวคนไหนต้องออกเจอแดด หรือทำกิจกรรมเรียกเหงื่อ แนะนำให้สอยครีมกันแดดตัวนี้มาใช้เลยค่ะ!

เนื้อสัมผัส : เนื้อเอสเซนส์สีเหลืองอ่อน บางเบา ซึมซับสู่ผิวเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

เหมาะกับ : คนที่ไม่ชอบความเหนอะหนะของครีมกันแดดเนื้อครีม ต้องเจอแสงแดดบ่อย ๆ และผิวแพ้ง่าย

ปริมาณ : 50 ml

ราคา : 420 บาท (ml ละ 8.4 บาท)

พิกัด : Watsons, Eveandboy, Lazada, ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Source : 1

Sunplay Super Block SPF50 PA+++

ครีมกันแดดแบรนด์ Sunplay


ครีมกันแดดของ Sunplay ตัวนี้ เค้าเคลมว่าเป็นครีมกันแดดปกป้องผิวขั้น Max ด้วยสารกันแดดถึง 7 ตัว สามารถกันรังสียูวีทุกได้ชนิดทั้ง UVA1, UVA2 และ UVB แถมยังกันน้ำกันเหงื่อ สาว ๆ จะตากแดดทั้งวันก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผิวไหม้หรือผิวหมองคล้ำเลย ที่สำคัญไม่มีน้ำหอม ไม่มีสี ใช้ได้ทั้งหน้าและตัวเลย!

เนื้อสัมผัส : โลชั่นเหลว บางเบา เกลี่ยง่าย ซึมไปกับผิวได้ดี ทาทับผิวเปียกได้

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิว ทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สำหรับทำกิจกรรมริมชายหาดและสระว่ายน้ำ ที่สัมผัสแสงแดดนาน ๆ

ปริมาณ : 35 ml

ราคา : 329 บาท (ml ละ 9.4 บาท)

พิกัด : Watsons, Tops, Big-C, Tsuruha, The Mall, Eveandboy, Matsumoto, Donki, Lazada

Source : 1

SpectraBAN Sunscreen Cream Anit UVA-UVB SPF50+ PA+++

ครีมกันแดดแบรนด์ SpectraBAN


มาต่อกันที่ครีมกันแดด SpectraBAN กันค่ะ ตัวนี้สามารถปกป้องได้ทั้ง UVA/UVB ซึ่งมาพร้อมกับส่วนผสมของ Microfine Zinc Oxide เคลือบด้วย Dimethicone 10% ทำให้เนื้อครีมกระจายได้ทั่วใบหน้า ปกป้องผิวได้ทุกตารางนิ้ว แถมยังผสมวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระ ไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย นอกจากนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และยังใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย คุ้มสุด ๆ

เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมสีขาวข้น เนื้อค่อนข้างหนัก ทาแล้วแอบเหนียวเล็กน้อย แต่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี

เหมาะกับ : ผิวธรรมดา-ผิวแห้ง และบอบบางแพ้ง่าย

ปริมาณ : 100 g

ราคา : 850 บาท (g ละ 8.5 บาท)

พิกัด : Watsons, Lazada และ ร้านขายยาชั้นนำ

Source : 1

Minus-Sun Facial Sun Protection SPF40 PA+++ 

ครีมกันแดดแบรนด์ Minus-Sun


ครีมกันแดด Minus-Sun หลอดนี้สามารถปกป้องได้ทั้ง UVA/UVB แถมยังมีคุณสมบัติ Double Protection คือ ทั้งสะท้อนและดูดซับรังสียูวี ไม่ให้ผ่านเข้าไปทำร้ายผิวของเรา ขอบอกเลยว่าสาว ๆ สายลุย แต่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายต้องชอบครีมกันแดดตัวนี้ เพราะเค้าทั้งกันน้ำ กันเหงื่อ ไม่พอ! ยังปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองด้วยจ้าา

เนื้อสัมผัส : เนื้อมูสนุ่ม บางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวบอบบาง แพ้ และระคายเคืองง่าย

ปริมาณ : 25 g

ราคา : 250 บาท (g ละ 10 บาท)

พิกัด : Watsons, Lazada และ ร้านขายยาชั้นนำ

Source : 1

La Roche Posay Anthelios UV Mune 400 Invisible Fluid

ครีมกันแดดที่คัลแลนใช้


ครีมกันแดดตัวฮิตจาก La Roche Posay น่าใช้ตรงที่เขาเป็นกันแดดเนื้อฟลูอิบางเบามาก ใช้แล้วไม่เหนียวเหนอะหนะสามารถออกไปทำกิจกรรมได้ทันที อีกทั้งยังเหมาะกับทุกสภาพผิว ช่วยปกป้องผิวจากฝ้าแดด ริ้วรอย และหมองคล้ำ ด้วย Mexoryl 400 เทคโนโลยีล่าสุดของแบรนด์ทำให้การปกป้องนั่นดีกว่าเดิม ต้องบอกว่าเขาสามารถปกป้องผิวจาก UVA/UVB ได้รวมถึง Ultra-Long UVA ที่มีช่วงความยาวคลื่น 380 ถึง 400 นาโนเมตร ที่อันตรายกว่าและสามารถทำร้านผิวหนังชั้นลึกได้

เนื้อสัมผัส : เนื้อเป็นน้ำเหลว สีออกครีม ๆ ต้องรีบเกลี่ยตัวกันแดดเซ็ตตัวไว

เหมาะกับ : ใช้ได้กับทุกสภาพผิว คนมีปัญหาผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้

ปริมาณ : 50 ml.

ราคา : 1,450 บาท (ml. ละ 29 บาท)

พิกัด : Watsons, Lazada และ ร้านขายยาชั้นนำ

Source : 1

L'Oréal Paris UV Defender SPF50 /PA Long UVA Matte & Fresh 

รวมครีมกันแดดน่าใช้มีแบรนด์ไหนบ้าง


มาต่อกับกันแดดจาก L'Oréal Paris กันบ้าง ครีมกันแดดตัวนี้เป็นเซรั่มสูตรแมท แอนด์ เฟรช ที่ช่วงจบทุกปัญหาของคนหน้ามัน ล้ำไปอีกขั้นกับแอนตี้-ยูวี ด้วย Mexoryl ที่มีประสิทธิภาพช่วยปกป้อง UV ได้ถึง 98% ภายในเสี้ยววินาที นอกจากนี้ยังมี Mexoryl SX และ Mexoryl XL ที่ช่วยกรองรังสียูวี ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้จริง ถ้าใช้เป็นประจำต่อเนื่องเขาจะช่วยทำให้หน้ามันน้อยลง สีผิวดูสม่ำเสมอ และช่วยป้องกันการอักเสบจากการโดนแดด เหมือนต่อเวลาให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ยังไม่หมดเพราะเขาช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ฝุ่น และทำให้ผิวชุ่มชื้นยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

เนื้อสัมผัส : เป็นเนื้อครีมเกือบเหลว เกลี่ยง่าย ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี

เหมาะกับ : สาว ๆ ที่มีผิวมัน

ปริมาณ : 50 ml.

ราคา : 599 บาท (ml. ละ 11.98 บาท)

พิกัด : Watsons, Lazada และ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

Source : 1

เชื่อว่าสาว ๆ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่านอกเหนือจากการบำรุงผิวแล้ว สิ่งที่สำคัญและขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การปกป้องผิวจากแสงแดดตัวร้ายด้วยการทาครีมกันแดดนั่นเอง เพราะแม้ว่าเราจะกระหน่ำทาครีมบำรุงผิวให้ตายยังไง แต่ถ้าไม่ทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวเลย ทุกอย่างที่บำรุงไปก็สูญเปล่าค่ะ! ฉะนั้นสาว ๆ อย่าลืมหาครีมกันแดดดี ๆ สักตัวมาใช้กันนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ