“ซาจุ้ย” ร้านเก่าแก่แห่งตลาด อ.ต.ก. รสชาติดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นพ่อ
  1. “ซาจุ้ย” ร้านเก่าแก่แห่งตลาด อ.ต.ก. รสชาติดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นพ่อ

“ซาจุ้ย” ร้านเก่าแก่แห่งตลาด อ.ต.ก. รสชาติดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นพ่อ

เปิดตำนาน 40 ปี “ซาจุ้ย” ร้านเก่าแก่แห่งตลาด อตก. ส่งต่อรสชาติดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่น ทีเด็ดเมนูพระรามลงสรง ขนมปังสังขยาหอมหวาน และกาแฟโบราณรสเข้ม
Ad ·
สนับสนุนโดย zajui พระรามลงสรง พระรามลงสรง อตก
(รายละเอียดเพิ่มเติม)


ถ้าหากใครชอบเดินซื้อของที่ตลาด อ.ต.ก. เชื่อว่ามากกว่า 90% จะต้องรู้จักร้าน “ซาจุ้ย” เพราะร้านนี้เป็นร้านอาหารเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในตลาด อ.ต.ก. มานานกว่า 40 ปีแล้ว และเมนูขึ้นชื่อของร้านนอกจากกาแฟโบราณหอมเข้มชวนให้ตาตื่น ก็คงเป็นเมนูพระรามลงสรงนี่แหละที่อากงอาม่าต้องชวนกันมากินก่อนกลับบ้าน บางคนอาจจะเริ่มสงสัยกันว่าเมนูนี้คือเมนูอะไรกันนะ?

ซาจุ้ย
หน้าร้าน “ซาจุ้ย”
ซาจุ้ย
บรรยากาศร้าน “ซาจุ้ย”

ในวันที่ทีมงาน Wongnai ไปถึง ลูกค้าเข้าออกแทบไม่ขาดสาย ทั้ง Walk-in และสั่งซื้อผ่านช่องทางเดลิเวอร์รี เราได้พบกับ คุณเอ๊ะ ณัฏฐ์ชัญญา พลพัชร์พิชญะ เจ้าของร้านซาจุ้ย รุ่นที่ 2 มีเทคนิคมัดใจลูกค้า หรือกลยุทธ์อะไรที่ทำให้ร้านซาจุ้ยเดินทางมาไกลถึงวันนี้ เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ

คุณเอ๊ะ ณัฏฐ์ชัญญา พลพิชร์ญะ เจ้าของร้านซาจุ้ย รุ่นที่ 2
คุณเอ๊ะ ณัฏฐ์ชัญญา พลพัชร์พิชญะ เจ้าของร้านซาจุ้ย รุ่นที่ 2

ความเป็นมาของร้าน “ซาจุ้ย”

ร้านซาจุ้ยเริ่มมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ เดิมทีเป็นร้านกาแฟโบราณ แล้วกิจการก็ค่อนข้างไปได้ดี เลยมีการขยายสาขา เดอะมอลล์ 2 เดอะมอลล์ 3 ซีคอนสแควร์ แล้วตลาด อตก. ก็เชิญมาเปิดที่นี่ เมื่อประมาณ 28 ปีที่แล้ว ส่วนชื่อร้าน ซาจุ้ย เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วแปลว่า 3 น้ำ ก็คือ น้ำคำ น้ำมือ น้ำใจ เพราะน้ำคำ คือพูดเพราะ ดูแลลูกค้าดี บริการดี น้ำมือ คือรสชาติอาหาร ต้องดี และสุดท้าย น้ำใจ คือเวลาเราขายของ เราต้องมีน้ำใจกับลูกค้า จริงใจ ให้ของดีมีคุณภาพ

ของร้านซาจุ้ย

เมนูโบราณที่ทันสมัย "พระรามลงสรง" วัยไหนก็ชอบ

หลังจากที่ขายกาแฟโบราณแล้วนั้น ที่ร้านซาจุ้ยก็เริ่มนำอาหารมาขายเพิ่มขึ้น โดยมีเมนูเก่าแก่มาช่วยชูโรงเป็นเมนู “พระรามลงสรง” ที่ทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จัก หลังจากนั้นก็เพิ่มไลน์อาหารเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมู และข้าวขาหมูที่น้องชายพี่เป็นคนคิด แล้วก็ยังคงมีขนมปังสังขยาไว้กินคู่กับเครื่องดื่มแบบดั้งเดิมด้วยค่ะ เราเลือกเมนูที่เราภูมิใจนำเสนอไปให้ลูกค้า เราภูมิใจมากในความเป็นไทยแบบนี้ เมนู “พระรามลงสรง” เป็นอาหารจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ที่หากินได้ยาก สมัยพ่อแม่ก็คือจะมีขายอยู่ที่เยาวราช ภาษาจีนเขาจะเรียกซาแต๊ปึ่ง ปึ่งคือข้าว ซาแต๊ก็คือสะเต๊ะ มันก็คือข้าวสะเต๊ะ จะเป็นหมูหมักนุ่ม ๆ นำไปลวก แล้วใส่ผักบุ้ง แล้วก็ราดด้วยน้ำรสชาติคล้าย ๆ น้ำหมูสะเต๊ะ คอนเซปต์เหมือนว่าผักบุ้งเป็นสีผิวของพระราม เลยเป็นเหมือนพระรามลงไปสรงในน้ำราดอันนี้ แล้วก็มีแตกไอเดียออกมาเป็นพระลักษณ์ลงสรง ที่จะใช้เป็นเส้นหมี่แทนข้าว แล้วก็มีแบบเกาเหลาเรียกว่าสีดา

เมนู พระรามลงสรง ของร้านซาจุ้ย
พระรามลงสรง

กาแฟโบราณคู่ขนมปังสังขยา

นอกจากเมนูอาหารแล้ว เครื่องดื่มกับขนมปังสังขยาก็ขายดีไม่แพ้กัน ขอแนะนำเป็นเมนูเครื่องดื่มโบราณที่มีขายมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ คือ โกปี๊กาแฟโบราณ ที่ชงด้วยผงกาแฟโบราณหอม ๆ รองก้นถ้วยด้วย ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ ขาวข้นหวานมัน เป็นแบรนด์ไทยที่คู่กับคนไทยมานานแต่มะลิก็ทันสมัยตลอดเหมือนร้านของเราที่อัปเดตตลอดเวลา ซึ่งเป็นไอเท็มที่อยู่คู่ร้านมาตั้งแต่เปิดร้านเมื่อ 40 ปีที่แล้ว และอีกเมนูที่อยากแนะนำจะเป็น โอเลี้ยงยกล้อ ที่เป็นกาแฟโบราณชงแบบเย็น แล้วราดด้วย ข้นจืด ตรามะลิ โกลด์ ให้ความหอมมันเข้ากันได้ดี

กาแฟ ของร้านซาจุ้ย
กาแฟโบราณหอม ๆ รองก้นถ้วยด้วย ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ ขาวข้นหวานมัน
โอเลี้ยง ของร้านซาจุ้ย
กาแฟโบราณชงแบบเย็น แล้วราดด้วย ข้นจืด ตรามะลิ โกลด์

และเมื่อมีกาแฟโบราณแล้ว ก็ต้องคู่กับ ขนมปังสังขยา โดยที่ร้านจะมีเป็นสังขยาใบเตยรสชาติเข้มข้น พี่จะราดด้วย ข้นจืด ตรามะลิ โกลด์ ในการทำ ช่วยเพิ่มความหอมมันกลมกล่อมให้กับสังขยาของทางร้านได้เป็นอย่างดี ลูกค้าชอบทุกราย ถ้าได้ลองเอาขนมปังนึ่งอุ่น ๆ ของทางร้านจิ้มลงไปกินดู หอมมันอร่อยเข้ากับสังขยาของพี่แบบสุด ๆ

สังขยาใบเตย ของร้านซาจุ้ย
สังขยาใบเตยรสชาติเข้มข้น

“นมข้นหวานตรามะลิ” กับร้าน “ซาจุ้ย”

ตลอด 40 ปีที่ร้านเปิดมา ก็มีผลิตภัณฑ์จากมะลิ ซึ่งเป็นแบรนด์คนไทย ที่อยู่คู่คนไทย และร้านซาจุ้ยมาตั้งแต่เริ่มต้นทำร้าน นับเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของทางร้าน ที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ดี ๆ ของคนไทย อย่าง ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ และ ข้นจืด ตรามะลิ โกลด์ ที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับเมนูกาแฟโบราณและขนมปังสังขยาของที่ร้าน จนมีลูกค้าติดในรสชาติ และทำให้ร้านของเราแตกต่างจากร้านอื่น ๆ สมแล้วกับที่มะลิเป็นแบรนด์ไทย Proud to be Thai ค่ะ

ร้านซาจุ้ย

การปรับตัวของร้าน “ซาจุ้ย” ในช่วง COVID-19

ต้องยอมรับเลยว่าในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมา ไม่มีอะไรง่ายเลย อย่างที่ร้านช่วงล็อกดาวน์ก็คือไม่สามารถนั่งกินที่ร้านได้ รายได้ก็ตก แต่เราก็จะยอมแพ้ไม่ได้ เพราะถ้าเรายอมแพ้ แล้วลูกน้องเราจะทำอย่างไร เราไม่อยากให้ลูกน้องของเราต้องขาดรายได้ ก็เลยเป็นที่มาของการเพิ่มไลน์อาหารอย่างข้าวขาหมู เพื่อรองรับการส่งแบบ Delivery แล้วก็มีพวกก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูที่เพิ่มขึ้นมา เพื่อจับกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เหมือนเป็น New Normal ของร้านไป

ร้านซาจุ้ย

ทางมะลิก็มีการปรับตัวเองให้ทันสมัยขึ้นไปพร้อม ๆ กันกับร้านของพี่ อย่างการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านทาง Online ที่สะดวก ปลอดภัยสุด ๆ ไม่ต้องออกจากร้าน ไม่ต้องเสียเวลา เพียงแค่ Add line @Malibrand ก็สามาถสั่งซื้อได้เลย โดยทางนมมะลิ เขาก็มาส่งให้ถึงที่ ซึ่งสำหรับร้านเรา ปกติจะเลือกใช้นมข้นหวานมะลิ ชนิดถุง 2 กก. ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ ราคาคุ้มค่า เหมาะกับผู้ประกอบการอย่างพี่มาก ๆ เลยค่ะ

ร้านซาจุ้ย
ร้านซาจุ้ย

ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุก ๆ ท่านที่ให้การสนับสนุนทางร้านมาตลอด 40 ปี แล้วก็ขอบคุณทางมะลิที่สร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพดีไม่เปลี่ยนแปลง แต่ปรับตัวเข้ากับยุคสมัยและทุกสถานการณ์เสมอ พร้อมทั้งยังมีออกนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้ผู้ประกอบการใช้ผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น ขอบคุณที่อยู่คู่ทุกการเปลี่ยนแปลงของร้านซาจุ้ยมาอย่างยาวนานนะคะ สำหรับใครที่อยากจะแวะมากินอาหาร ขนมปัง เครื่องดื่มโบราณที่ร้านซาจุ้ย ก็สามารถแวะไปทั้ง 2 สาขา คือที่ ตลาด อ.ต.ก. และตึกชินวัตร 2 ค่ะ 

แผนที่

อยู่ในตลาด อตก ร้านรอบตลาดด้านหลังริมคลอง มีโคมจีนแดงห้อยหน้าร้าน

การติดต่อ

image
Phone number : 0846141111
Line : @zajui
มีโคมจีนแดงห้อยหน้าร้าน, ถ.กำแพงเพชร 2 จตุจักร จตุจักร กรุงเทพมหานครตลาด อตก.,จตุจักร