- หน้าแรก
/
- รูป Some Time Blue House @Samyan Mitrtown


หน้าร้าน
[Samyan Mitrtown] กาแฟโดยดีกรีแชมป์ Brewer ของไทยคนแรก ปี 2016 เด่นเรื่องกาแฟดริป สาขาใหม่แบบ Pop-up หน้าโรงหนัง HouseSome Time Blue เป็นร้านกาแฟที่ผมชอบแวะไปหากาแฟจิบบ่อยๆ เมื่อผ่านไปสาขาก่อนหน้านี้ที่ตรงใต้ตึกสหมงคลฟิลม์ ซอยด้านหลังแถวสนามเป้า-อารีย์ พอทราบข่าวว่าเค้ามาเปิดเป็นร้านสาขาใหม่เล็กๆแบบ Pop-up ที่ใน Samyan Mitrtown เลยไม่พลาดที่จะมาลองแวะจิบกาแฟที่สาขานี้ซะหน่อยครับ
[เกี่ยวกับร้าน:]
Some Time Blue สาขานี้กับสาขาตรงใต้ตึกสหมงคลฟิลม์ เจ้าของชื่อคุณแนน เป็นแชมป์รายการ National Brewer คนแรกของไทยในปี 2016 หรือแข่งขันด้านการดริปกาแฟครับ คนละรายการกับ National Barista (ชงแบบ Espresso) ดังนั้นร้านนี้เค้าจะเด่นและมีฝีมือเรื่องเมนูกาแฟดริป
# เค้ามีเปิดคอร์สสอนการชงกาแฟดริปด้วย มีทั้งแบบพื้นฐานและชั้นสูง สนใจลองถามที่ร้านสาขานี้ดูได้ครับ
# ตอนที่ผมไปเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน คุณแนนเจ้าของร้านประจำอยู่ที่นี่เลยช่วงกลางวัน (คนที่ใส่หมวกและดริปกาแฟอยู่ในรูปล่างรีวิวนี้) เข้าใจว่าคงมาเทรนให้คนที่เฝ้าประจำที่สาขานี้ก่อน
[พิกัดตำแหน่งร้าน:]
สาขานี้อยู่ชั้น 5 หน้าทางเดินเข้าโรงหนัง House เลยครับ (เดินอ้อมตรงจุดที่ขายตั๋วเข้ามาไปอีกทางซ้ายมือติดกระจก) อยู่แถวๆจุดที่ขายพวก Snack กับ Soft Drink ก่อนเข้าโรงหนัง อย่างที่บอกลักษณะเป็นแบบ Pop-up store ที่นั่งของร้านจริงๆไม่มีนะครับ เน้นซื้อ Take away แล้วหาที่นั่งเอาแชร์กับคนที่มานั่งรอเข้าโรงหนัง
# สาขานี้เน้นขายแค่เครื่องดื่มทั้งกาแฟ และ non-coffee ไม่มีพวกขนมรวมถึงอาหารใดๆครับ เน้นซื้อกาแฟและเครื่องดื่มจิบก่อนเข้าโรงหนัง
# เมนูกาแฟ มีทั้งแบบ Espresso ใช้เครื่องชง กับ กาแฟดริป (Pour-over) เท่าที่ผมเห็นกาแฟแบบ Slow เค้ามีเป็นดริปอย่างเดียว และกาแฟแบบแนวใหม่อย่างพวก Cold Drip หรือ Shaken (เขย่ามีฟอง) หรือแนว Infused (ผสมน้ำผลไม้ โซดา) มีให้เลือกสั่งเหมือนกันครับ และก็พวก non-coffee ต่างๆ เมนูกาแฟจะคล้ายๆกับที่สาขาใต้ตึกสหมงคลฟิลม์เลย
# ตอนที่ไปเห็นทางร้านขายกาแฟที่เป็นแบบ Cold Drip ใส่ขวดแช่เย็นไว้ด้วย สำหรับซื้อกลับบ้านดื่มได้ มีทั้งแบบ Black และ White
## Profile เมล็ดกาแฟที่ใช้และการคั่ว ##
• Thai Blend สำหรับทำ Espresso-based เป็นเมล็ดไทยจากดอยช้างเบลนด์รวมกับเมล็ดจากลาว โปรไฟล์การคั่วแบบ Medium Roast ตัว note ที่ได้ออกเป็น Dark Choc, Caramel เหมาะสำหรับทำกาแฟเติมนมหรือ White เลย
• Special Blend สำหรับทำ Espresso-based เป็นเมล็ดจาก 3 แหล่งเบลนด์รวมกันคือ Ethiopia, Costa Rica, Thai โปรไฟล์แบบ Light to Medium Roast คั่วอ่อนถึงกลาง ประมาณ before 2nd crack note ที่ได้จะออกมีติดเปรี้ยวหน่อยเป็น Vanilla, Milk Choc, Citrus
• Single Origin สำหรับทำกาแฟแบบ Filter อย่างเดียวเพราะคั่วอ่อน ขึ้นอยู่กับแต่ละวัน ลองถามที่ร้านดูว่าวันนั้นมีอะไรบ้าง ชอบรสแบบไหนถามเค้าได้ เท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะใช้แบบมาจาก Guest Roaster นำเข้ามาน้อยๆ micro-lot จากโรงคั่วเมืองนอก แต่เห็นล่าสุดคุณแนนบอกว่ามีเมล็ด Single Origin ที่ทางร้านได้คั่วเองแล้วด้วย เป็นตัวที่ใส่ในซองสีแดงๆ ลองถามที่ร้านดูได้ครับ
รอบนี้ผมผ่านมาทำธุระที่สามย่านมิตรทาวน์ ขึ้นมาหาซื้อกาแฟที่ร้านนี้ดื่มแบบด่วนๆครับ มีติดคุยธุระต่อ ใจจริงกะว่าจะลองสั่งกาแฟตัวอื่นอีกซักรอบแล้วค่อยรีวิวทีเดียว แต่น่าจะไม่ใช่เร็วๆนี้ผ่านมาอีก กอปรกับอยากจะรีบรีวิวเป็นคนแรกของร้านสาขานี้ด้วย ขอรีวิวกาแฟตัวเดียวที่ได้ลองรอบนี้ก่อนเลยแล้วกันครับ ตามความชอบผมคงไม่พ้นต้องสั่งเป็นกาแฟ Filter ซึ่งทางร้านมีทำแต่แบบดริปนะครับ และคุณแนนเจ้าของร้านอดีตแชมป์อยู่ด้วย ลองสั่งเป็นแบบ Cold Drip ดูซะหน่อยว่ารสชาติฝีมือเป็นยังไงบ้าง
## Cold Drip Coffee ##
• เลือกใช้เมล็ด Single Origin จาก Ethiopia เห็นที่ซองกาแฟเขียนว่า Home of World Barista Champion 2016 มาจากโรงคั่วเมืองนอกที่ใช้ส่งประกวดปีนั้น เป็นสายพันธุ์ Heirloom พบปลูกบ่อยแถบแอฟริกานี้ เป็น Process แบบ Washed ขัดล้างทั้งเมือก แช่น้ำ ก่อนเอาไปคั่ว เวลาดู Profile เมล็ด หรือ Taste note ดูจากหน้าซองกาแฟที่เค้ามีวางให้เลือกได้เลย หรือไม่ก็ถามที่ร้านเอาครับ ถ้าเป็นอีกสาขาถ้าจำไม่ผิดเค้าจะมีวางแผ่นกระดาษ A4 ให้เราดูเลยว่าวันนั้นมีเมล็ดอะไรบ้าง เข้าใจว่าลักษณะร้านตรงนี้เน้นขายด่วนๆมากกว่าครับ
• ราคา serving ละ 180 บาท ถ้าจำไม่ผิดครับ (เกิน 150 แต่ไม่ถึง 200 บาท) สาขานี้เนื่องจากเป็นแบบ pop up เลยไม่ได้เสิร์ฟในถ้วยกระเบื้องเคลือบเหมือนตรงอีกสาขาหนึ่ง จะใส่เป็นแบบถ้วยกระดาษมาให้ดื่ม
• สั่งแบบ Cold Drip ทางร้านจะเอาไปเขย่าในกระบอกพร้อมน้ำแข็ง ออกมามีฟองๆด้วย ลักษณะกาแฟแบบ Shaken ดื่มแล้วสดชื่นมากครับ
• Tasting note หลังจากที่ผม cupping ดู จับได้เป็น Floral (กลิ่นดอกไม้หอมๆสีขาวออกเย็นๆ หรือ Jasmine) และก็มีกลิ่นมะกรูดหรือ Bergamot ติดที่ลิ้นแบบ Aftertaste หอมๆดี มีความเปรี้ยวหรือ Acidity โทนผลไม้รสเปรี้ยวหรือ Citrus โทนส้ม และผมจับดูมันมี note ของ Peach ติดหน่อยๆด้วยครับ มีความหวานฉ่ำหรือ Juicy กาแฟตัวนี้ note ที่เป็น Jasmine กับ Bergamot จะพบได้ในกาแฟที่ใช้แข่งและมี score สูงๆ อย่างพวกสายพันธุ์ Geisha จากโซนอเมริกากลางครับ ## สรุปว่ากาแฟตัวนี้เยี่ยมมากสำหรับราคาเท่านี้ครับ ไม่แพงเลย
สรุป 4 ดาว ร้านนี้เค้ามีฝีมือเรื่องการดริปดีมากจากที่เคยลองมาหลายๆร้าน ถึงคนที่ไม่ได้เป็นแชมป์อยู่ เค้าก็ทำได้ดีครับตามสั่งเลยจากที่เคยไปดื่มบ่อยๆช่วงนึงที่ใต้ตึกสหมงคลฟิลม์ ส่วนกาแฟใช้เครื่องชงรอบนี้ไม่ได้ลอง ขอยังไม่ให้ความเห็นครับ ร้านนี้เค้าเน้นไปทางปลายๆน้ำของธุรกิจกาแฟมากกว่า ไม่ได้ครบวงจร ไม่ได้เป็นโรงคั่วอะไร รับเมล็ดมาเกือบทั้งหมด แต่เน้นเรื่องฝีมือการสกัดน้ำกาแฟโดยเฉพาะกาแฟดริปที่เด่นมากกว่าครับ
ผมแนะนำเลยร้านนี้สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟดริปและมาที่สามย่านมิตรทาวน์นี้ ขึ้นมาชั้น 5 หน้าโรงหนังได้เลย
29 Likes0 Comment


