- หน้าแรก
/
- รูป Jacky Cafe


Chef's table ในอยุธยาที่จองยากกว่ามิชลิน 3 ดาว!อาหารทุกอย่างมาในขนาดที่ใหญ่จนขนลุก ใหญ่จริงๆ นี่ขนาดมากัน 9 คนแบบหิวๆ รู้เลยว่ามีห่อกลับแน่นอน จานที่เราชอบมากที่สุดคือ ‘แกงคั่วมะขามเทศเคียงปลาเกลือ’ presentation คือมาในหม้อแกงดินเผา มีคุณแม่เจ้าของร้านตักให้ทีละจานเหมือนไปกินข้าวบ้านญาติผู้ใหญ่ แล้วเราก็รับบทเป็นหลานตัดปลาช่อนนาแดดเดียวแจกทุกคนที่รีเควสแต่ส่วนหางเพราะมันกรอบ แต่ทางนี้ยิ้มดีใจ เพราะชอบกินช่วงตัวที่นิ่มหน่อย
ปกติเป็นคนนิสัยเสียที่เวลากินแกงแล้วเจอผักแปลกๆ แล้วจะเขี่ยออก ถ้าคุณแม่ไม่กำชับว่าต้องลองมะขามเทศ เราก็คงจะเขี่ยทิ้งตามระเบียบ ซึ่งถ้าเขี่ยทิ้งไปจริงๆ เราคงจะเสียใจเป็นแน่! เพราะตัวมะขามเทศคือไฮไลต์ มันเหมือนกินเยลลีที่มีความแน่นหนึบ แล้วมันเข้ากันกับแกงที่รสชาติหวานเค็มกลมไม่เผ็ดมาก ความเซอร์ไพร์สคือเมนูนี้ใช้น้ำปลาร้าในการตัดรสชาติ แบบไม่รู้เลยว่าคือปลาร้า แล้วมันอร่อยนัวแบบนวลๆ ราดข้าวมาแบบชุ่มๆ ตัดด้วยปลาช่อนแดดเดียวที่ไม่เค็มจนเกินไป โอ้โห ตอกฝาโลงตายอย่างสงบ
อีกจานที่ presentation ร้องแม่เจ้าเลยคือ ‘หลนปู’ ใส่มาในพานที่ยกสูงหน่อย แล้วที่ใหญ่มาก ถ้วยที่ใส่หลนคือขนาดเท่าถ้วยแกง แล้วผักเรียงมาแน่น สิ่ีงที่เหมือนชะอมไข่แค่จริงๆ ไม่ใช่ มันเป็นดอก…ดอกอะไรแล้วนะ ฮือออ มัวแต่ตื่นเต้นกับหลนที่ปรุงรสนัวด้วยข้าวหมาก แล้วก็ผักสานพันชนิดที่กินแล้วก็คิกคักกับเพื่อนว่าลองใบนี้สิ อันนี้เปรี้ยว อันนี้หอม สนุกใหญ่
ข้ามมาขนมเลยละกัน เพราะจำนวนตัวอักษรจะไม่พอละ สายขนมไทยแบบเราคือชอบมาก เริ่มจาก ‘ข้าวเหนียวหน้าตาล’ ที่มาในรูปแบบ d.i.y ให้ประกอบร่างเอง ปกติตั้งแง่กับลูกตาลนะ แต่อันนี้ดี ไม่มีกลิ่นที่เราชอบไม่ชอบ ใดๆ คือข้าวเหนียวมูนมาได้หวานกำลังดีและไม่เละ ส่วนขนม ‘นกปล่อย’ หรือชื่อปัจจุบัน ‘ลอดช่อง’ มากับแตงไทยที่ให้ฟีลอะโวคาโดที่มีความฉ่ำ ตัดรสหวานมันของกะทิได้ดี ถ้าไม่ติดว่าอิ่มจะกินให้เยอะกว่านี้!
#FoodmasterWongnai #WONGNAI2025
0 Like0 Comment


