- หน้าแรก
/
- รูป สถานีรถไฟหัวหิน


บรรยากาศ
จุด Check In ของหัวหินสถานีรถไฟหัวหิน ตั้งอยู่ถนนพระปกเกล้า ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานีรถไฟชั้น 1 ของทางรถไฟสายใต้ ทางด้านอาคารสถาปัตยกรรมได้รับยกย่องเป็นอาคารอนุรักษ์ อาคารหลังแรกก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2454 แต่อาคารที่เห็นในปัจจุบัน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469 โดยพระเจ้าพี่ยาเธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน เมื่อครั้งทรงดำรงตำแหน่งผู้บังคับบัญชาการรถไฟแห่งกรุงสยาม อาคารสถานีรถไฟหัวหินเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ อิทธิพลจากสถาปัตยกรรมวิคทอเรียเช่นเดียวกับโรงแรมรถไฟหัวหิน มีรายละเอียดสวยงามประดับเสา ค้ำยัน และอื่นๆ โดยอาคารดังกล่าวยังมีการบำรุงดูแลรักษาเป็นอย่างดีมากครับ สีสันที่ใช้จะเป็นสีเนื้อตัดกับสีขาว โดยถ้าดูจากของที่ระลึกของที่นี่ จะใช้สองสีนี้เป็นหลักตามสถานีรถไฟครับ
สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟแห่งนี้คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯเป็นพลับพลาจตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่า พลับพลาสนามจันทร์ ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม พลับพลานี้มีไว้ในการที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯเสด็จประทับทอดพระเนตร กองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีเป็นประจำทุกปี หลังจากสิ้นรัชสมัยของพระองค์ การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้รื้อถอนมาเก็บไว้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์
สำหรับใครก็ตามเดินทางมาหัวหินจะได้มาขึ้นที่สถานีรถไฟหัวหินทุกคนครับ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติครับ คนไทยมีน้อยหรือเป็นบางส่วนเท่านั้นครับ(ที่มากับรถไฟ) สำหรับกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวมาที่นี่ก็จะเน้นไปที่การถ่ายรูปกับรถไฟที่แวะจอดรับส่งผู้โดยสาร และเช็คอินกัน
สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในสถานีแห่งนี้ ก็จะมีห้องน้ำที่ค่าใช้จ่ายคนละ 3 บาท (ไม่มีห้องอาบน้ำ) บริการรับฝากสิ่งของและส่งของ (ค่าบริการสอบถามเพิ่มเติมได้กับเจ้าหน้าที่) ร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ และบริการซื้อตั๋วซึ่งมีตารางบอกรอบรถไฟ และตอนนี้มีการติดตั้งจอ LCD เพื่อดูแบบ Real Time ได้ครับ
ผมขอแถมด้วยรีวิวรถไฟชั้น 2 ขากลับครับ ขากลับรอบนี้มีค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมด 442 บาทต่อท่านเหมือนขามาครับ เพียงแต่ว่ารอบอาหารเลยไปแล้ว จะไม่มีการเสิร์ฟอาหารคาวให้อีก ยกเว้นขนมที่เป็นพายไส้สับปะรดที่ออกแข็งๆหน่อยๆ กับน้ำ (น้ำเปล่ากับน้ำส้ม) ซึ่งเราสามารถเดินไปเติมได้ที่บริเวณห้องน้ำของตัวรถครับ โดยตัวห้องน้ำจะยังออกเก่าๆ เป็นโลหะเกือบทั้งหมดครับ ชักโครกเป็นแบบนั่งยองครับ ใช้ค่อนข้างหน่อยๆ แต่ดีตรงที่ที่กดเป็นแบบเหยียบครับ และมีที่ฉีดก้นไว้ให้ด้วย น้ำแรงพอสมควรครับ แต่ถ้าไม่ชอบใช้ก็มีทิชชูอยู่ครับ โดยรวมค่อนข้างสะอาดแต่มีข้อเสียคือประตูค่อนข้างหนักและเปิดยากครับ ถ้าเราหิว ช่วงเวลาที่รถไฟกำลังเดินทางผ่านราชบุรีจะมีก๋วยเตี๋ยวราชบุรีมาขายด้วยครับ โดยพนักงานรถไฟเองที่นำมาขายให้ครับ ซึ่งสามารถไปอ่านได้ที่รีวิวถัดๆไปครับ ส่วนบรรยากาศในรถไฟรอบขากลับรู้สึกว่าจะเก่ากว่าตอนขามาหน่อยๆครับ แล้วก็มีไอเสียที่ถูกดูดกลับเข้ามาในรถครับแล้วผมได้กลิ่นนี้ไปเกือบตลอดการเดินทาง รอบนี้เลยไม่ค่อยประทับใจเท่าไร และรอบขากลับนี้ถึงสถานีหัวลำโพงตามเวลาพอดีครับทั้งๆที่เป็นช่วงเย็นวันศุกร์ที่รถติด ถือว่าทำได้ดีครับ
17 Likes0 Comment



