- หน้าแรก
/
- รูป Arrowtown

บรรยากาศ • ดอกไม้ในสวนบริเวณ Queenstown Trail
[NZ-South Island] อดีตเมืองเหมืองแร่ทองคำประวัติศาสตร์ ปัจจุบันเป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆนิยมมาช่วง Autumn ใกล้ QueenstownArrowtown ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Arrow เป็นเมืองชนบทเล็กๆอยู่ใกล้กับ Queenstown ถ้าลงมาจาก Christchurch จะอยู่ก่อนถึง Queenstown ประมาณไม่เกิน 20km ทางเข้าเมืองนี้จะเป็นถนนสายรองที่แยกออกมาจาก State Highway No.6 เลี้ยวขวาเข้ามาอีกประมาณ 7-8 km ก็ถึงเมืองนี้ครับดังนั้นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะแวะเข้ามาชมหรือพักที่เมืองนี้หลังจากหรือจะเดินทางเข้าเมือง Queenstown
ในอดีตเมื่อมากกว่า 150 ปีก่อน ที่นี่เป็นเมืองเหมืองแร่ทองคำประวัติศาสตร์ในภูมิภาคโอทาโกของเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ คนที่ค้นพบทองบริเวณริมแม่น้ำเมืองนี้เป็นชาวเมารีท้องถิ่น ซึ่งจ้างให้มาทำงานโดยเจ้าของฟาร์มแกะซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเมือง Queenstown ด้วย แต่ชาวเมารีคนนี้ไม่ได้สนใจเรื่องเหมืองทองแต่นำข่าวไปบอกเจ้านาย เลยเกิดช่วงตื่นทองมีคนมาลงทุนก่อตั้งเหมืองทองบริเวณนี้ และมีคนงานต่างๆมาตั้งรกรากเป็นเมืองเล็กๆจนถึงตอนนี้ ปัจจุบันเมืองนี้ปิดเหมืองทองไปนานแล้วและเปลี่ยนเป็นเมืองท่องเที่ยวแทน โดยทางการของ NZ มีการจัดเทศกาลฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือ Arrow Autumn Festival (น่าจะเป็นประจำทุกปี) ช่วง ปลาย เม.ย.-ต้น พ.ค.
### Attraction ภายในเมืองนี้ ###
• Arrowtown Village อยู่ตรงใจกลางชุมชนของเมืองนี้ ตรงถนน Buckingham St. มีลานจอดรถสะดวกอยู่ด้านหลังริมแม่น้ำ ถนนเส้นนี้ 2 ฝั่งจะเป็นร้านค้าต่างๆที่เป็นอาคารแบบสไตล์ย้อนยุคเหมือนเมื่อ 150 ปีก่อน ช่วงคนตั้งรกรากทำเหมืองทองที่นี่ มีการปรับปรุงให้ใหม่แต่ยังคงสไตล์เดิมอยู่ อย่างพวกร้านเบเกอรี่-ไอศกรีม ร้านกาแฟ โรงแรมเล็กๆ บริการต่างๆ ร้านของฝาก พิพิธภัณฑ์ จะเห็นว่าหมู่บ้านหรือร้านค้า 2 ฝั่งนี้จะมีความกลมกลืนระหว่างตะวันตกกับจีน (มีร้านขายหยกด้วย) เพราะแต่ก่อนมีคนจีนอพยพมาทำงานเหมืองที่นี่ด้วยครับ
# ร้านของฝากที่น่าสนใจจะเป็นร้าน The Remarkable Sweet Shop ชื่อดังของ Queenstown ซึ่งมีมาเปิดสาขาที่นี่ด้วย ขนมขึ้นชื่อของร้าน คือ Fudge กับ Nuagat (คล้าย Marshmallow แต่แข็งเนื้อแน่นกว่า)
# ใกล้ๆกับหมู่บ้านตรงนี้ จะมีสวนสาธรณะเปิดอยู่รอบๆด้วย มีสวนดอกไม้ และทางเมืองมีสร้างเส้นทางเดินชมธรรมชาติหรือปั่นจักรยานริมแม่น้ำ Arrow ชื่อ Queenstown Trail
# X Marks the Spot อยู่ด้านหลังชุมชน ติดริมแม่น้ำ เป็นแผ่นป้ายซึ่งชี้จุดที่ชาวเมารีค้นพบทองที่เมืองนี้ จุดกำเนิดของการทำเหมืองที่นี่
• Historic Arrowtown Chinese Settlement อย่างที่เกริ่นไปเคยมีคนจีนอพยพมาทำเหมืองทองที่นี่เมื่อช่วง 150 ปีก่อน บริเวณตรงนี้จะเป็นสวนและมีบ้านไม้หลังเล็กๆเก่าๆตั้งอยู่ เข้าใจว่าเป็นสถานที่ที่คนงานเหมืองชาวจีนใช้อาศัยผลัดเปลี่ยนในการทำเหมือง เป็นร่องรอยประวัติศาสตร์ของเมืองนี้อย่างหนึ่งครับ
• Winery เมืองนี้ด้านนอกรอบๆเมืองเค้ามีการปลูกองุ่นและโรงกลั่นไวน์ด้วยครับ อารมณ์คล้ายๆเขาใหญ่บ้านเรา
สรุปเมือง Arrowtown เป็นเมืองที่เงียบสงบดี ไม่พลุกพล่านมาก (ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมากกว่า คนท้องถิ่นมีไม่น่าประมาณหลักพัน) คงร่องรอยประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองนี้ไว้อยู่คือการทำเหมืองแร่ทอง และบ้านเรือนต่างๆที่ยังคงเค้าของเดิมอยู่ อารมณ์เหมือนเราดูหนังย้อนยุคประมาณตื่นทองทำเหมือง ซึ่งปัจจุบันที่เมืองนี้มีการโปรโมทการท่องเที่ยวไปในเชิงธรรมชาติชมวิวทิวทัศน์มากขึ้น มีเส้นทางธรรมชาติให้ตามรอย มี Bike Trail โดยเฉพาะช่วง Autumn
24 Likes0 Comment



