- หน้าแรก
/
- รูป Shaloba Boutique Coffee The Salil Hotel Riverside - Bangkok


SHALOBA ร้านกาแฟสโลว์บาร์ที่นำเอาวิธีต้มในทรายมาใช้กับกาแฟซิงเกิลออริจิน
.
เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้เห็นวิธีการต้มกาแฟแบบนี้ โดยเฉพาะทางตุรกีที่ผู้คนคุ้นตาที่สุด ใช้หม้อต้มที่ชื่อว่า IBRIK หม้อทองแดงทองเหลืองมีหูจับยาววางไว้บนทรายร้อน ๆ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการต้มกาแฟที่เก่าแก่แบบหนึ่งของโลก จะเรียกว่าเป็นสไตล์สโลว์บาร์ก็ได้ วิธีการนี้เป็นที่นิยมในแถบตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และยุโรปตะวันออก
.
แน่นอนว่าการนำเอาวิธีต้มมาใช้ก็ดูธรรมดาเกินไปสำหรับ SHALOBA แต่เราว่าอยู่ที่การเลือกเมล็ดกาแฟมาใช้และการปรับเปลี่ยนวิธีการบางอย่างให้เข้ากับยุคสมัย เราเคยได้กาแฟตุรกีมาต้มเอง แต่หลายคนน่าจะพอทราบดีว่าทางนั้นไม่กรองเอากากออกไป ทำให้กาแฟเข้มข้นเรื่อย ๆ รวมถึงมีกากที่กวนใจ ทางร้านจึงนำเอากาแฟซิงเกิลออริจินมาเรียกง่าย ๆ ในกลุ่มของ Exotic Coffee ตามคาแรกเตอร์ของกาแฟ ทำให้สั่งง่ายขึ้น ที่สำคัญทางร้านนำมากรองเอากากออกอีกครั้ง
.
ร้านจะเริ่มกระบวนการแบบสโลว์บาร์ทุกอย่าง ชั่งตวงเมล็ด บด ล้างกระดาษ แต่ขั้นตอนพิเศษก็คือการนำเอา IBRIK ใส่น้ำและเมล็ดที่บดฝังลงในทรายร้อน ๆ ที่คั่วก่อนหน้านี้ แล้วรอจนใกล้เดือด บาริสต้าก็จะค่อย ๆ วนหม้อกับทรายให้ความร้อนลดลง แต่กาแฟเดือดพล่านและบลูมขึ้นมาโดยไม่ให้หกลงบนทรายก่อนกรองด้วยกระดาษ
.
ความน่าตื่นเต้นคือรสชาติ Chewy Berry ที่ร้านตั้งให้กับเอธิโอเปีย เยอกาเชฟ ที่ออกมาแทบไม่ต่างจากการดริป แต่มีความลึกมีมิติอีกแบบ ที่สำคัญไม่มีกาก แถมทางร้านเสิร์ฟมาทั้งหม้อพอดีเสิร์ฟ 1 แก้ว มาพร้อมกับลูกเกดและนัตต่าง ๆ หรือ Choco Fudge ที่เราถามถึงการดื่มกับนมโอ๊ต บาริสต้าเลยแนะนำเมล็ดเบลนด์เชียงใหม่กับเชียงราย ที่มีความนัตตี้ช็อกโกแลตที่เมื่อเข้ากับนมเย็นมันก็พอดีมาก เสิร์ฟมาพร้อม Biscoff นอกจากนี้ยังมีเบเกอรีอย่าง Ispahan Clafoutis ที่หอมด้วยลิ้นจี่และกุหลาบมากินกับกาแฟ
.
ใครอยากลองดื่มกาแฟที่ต้มด้วยทรายร้อน ๆ เราว่ามีไม่เยอะในกรุงเทพฯ และที่นี่เป็นหนึ่งในนั้น #แอปนี้เราแนะนำ
0 Like0 Comment


