- หน้าแรก
/
- ข้าวมันไก่ทอด พิเศษหนัง • 40 บาท ร้าน ข้าวมันไก่ทอดเจ๊แกะ


ข้าวมันไก่ทอด พิเศษหนัง • 40 บาท
ข้าวมันไก่ทอดที่มีความแตกต่าง ทอดไก่ทั้งตัว หนังกรอบๆ น้ำจิ้มรสเด็ด!!! (4.5 ดาว)มาว่ากันด้วยเรื่องข้าวมันไก่ (ทอด) กันดีกว่ากับอีก 1 ร้านที่ขึ้นได้ว่าเป็น "ตำนาน" ร้านนี้ครับ
ข้าวมันไก่ทอดเจ๊แกะ กับร้านข้าวมันไก่ทอดที่มีเอกลักษณ์แตกต่างตรงที่ไก่ไม่ได้ทำเป็นชิ้นแล้วชุปแป้ง แต่ที่นี่นำไก่ไปทอดทั้งตัวจนได้หนังที่ร่อนและกรอบ บวกกับน้ำจิ้มรสชาติจัดจ้าน ผมมาทีไรต้องสั่งเลยก็คือ "ข้าวมันไก่ทอดพิเศษหนัง" จึงเป็นร้านอาหารยามเช้าร้านหนึ่งที่ถ้าใครมาเยือนเมืองมะขามหวานเพชรบูรณ์แล้ว ... ต้องลอง!!!
คราวนี้มาดูที่มากันบ้าง แต่เดิมเลยเจ๊แกะขายข้าวราดแกงครับ อร่อยซะด้วย ขายดีจนทำไม่ไหว อีกทั้งต้องใช้ลูกมือเยอะและปัญหาจุกจิก เลยหันมาเปิดร้านข้าวมันไก่แทน ตอนแรกจะขายเป็นข้าวมันไก่อบ และขอสูตรจากร้านดังไว้ เตรียมอุปกรณ์ เตรียมร้านไว้เรียบร้อย เจ้าของสูตรดันเปลี่ยนใจ ไม่ให้ (ซะงั้น) คราวนี้เจ๊แกะก็นึกขึ้นสู้ หันมาคิดสูตรเองจนเป็นร้านนี้จนถึงปัจจุบัน
การเดินทางมาร้านนี้ก็ไม่ยาก ตั้งอยู่ตรงข้ามกับธนาคารกรุงเทพสาขาเมืองเพชรบูรณ์ หากขับรถมาตามถนนสระบุรี-หล่มสัก (มาจากทางหล่มสัก) เจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ (สี่แยกสะเดียง) ให้ตรงเลยไปประมาณ 20 เมตร จะมีทางให้เลี้ยวซ้ายที่มีซุ้มประตูนครบาล ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป ผ่านวงเวียนน้ำพุ ตรงไปจนถึงสี่แยกไฟแดงด้านซ้ายมือจะเป็นธนาคารกรุงเทพ ตรงข้ามถนนฝั่งโน้นจะเป็นร้านข้าวมันไก่เจ๊แกะครับ ป้ายใหญ่โต สังเกตง่าย (แต่สีออกซีดไปนิด) ที่จอดรถค่อนข้างลำบากหน่อย เพราะอยู่ใกล้สี่แยกพอดี ให้ตรงผ่านไฟแดงไปทางโรงเรียนอนุบาลดอกบัวจะจอดรถได้ง่ายกว่าครับ
บรรยากาศร้านนั้นเป็นอาคารพาณิชย์คูหาเดียว หน้าร้านมีโต๊ะสำหรับจัดเตรียมวัตถุดิบเหมือนร้านข้าวมันไก่ทั่วไป ภายในมีโต๊ะนั่งประมาณ 8 โต๊ะ ร้านดูสะอาด มีเมนูและราคาบอกรายการอาหารชัดเจน ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เช้าไปจนถึงเวลาประมาณเที่ยง หรือจนกว่าของจะหมดนะครับ (ไม่เกินเที่ยง) ผมเคยมาซื้อตอน 11.00 น. เห็นคนหิ้วกล่องสุดท้ายเดินผ่านไปต่อหน้าต่อตา ปรี้ดดดดดด กรี้ดดดดด เลย เพื่อนๆสามารถโทรศัพท์สั่งอาหารและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 089-704-7304 ครับ
มาดูรายการอาหารกันบ้าง เป็นเมนูข้าวมันไก่ทอดอย่างเดียวเลย ธรรมดา 30 บาท พิเศษ 40 บาท ไก่ทอดสับ 50 บาท ข้าวมันเปล่า 10 บาท แค่นั้นครับ ราคาไม่แพงเลย วันนี้ผมสั่งเป็นข้าวมันไก่พิเศษ 40 บาท มาดูกันว่าจุดเด่นของร้านนี้มีอะไรกันบ้าง
อย่างแรกเลยคงเป็นไก่ทอด เหมือนที่เกริ่นในตอนแรก ไก่ที่นี่เลือกขนาดพอเหมาะหมักเกลือแล้วทอดลงไปทั้งตัวไม่ชุปแป้งเหมือนที่เคยทานมา ทอดจนหนังกรอบ หมดมัน เนื้อข้างในนุ่ม ถ้ามาทานสั่งต้องสั่งพิเศษหนังเลย รับรองเด็ด!!!
ต่อมาเลยคือน้ำจิ้ม ไม่ใช่สูตรน้ำจิ้มไก่แบบแม่ประนอมที่ให้รสชาติหวานเหมือนข้าวมันไก่ทอดทั่วๆ ไป แต่ร้านนี้น้ำจิ้มจะไม่ข้นและให้รสชาติออกเปรี้ยว หวาน เผ็ด ทางร้านจะใช้พริกป๊อบที่มีลักษณะคล้ายพริกกะเหรี่ยง แต่เม็ดใหญ่กว่า เผ็ดถึงใจ แต่ก็ไม่เผ็ดมากครับ
สุดท้ายคือข้าวมันและตัวน้ำซุป ตัวน้ำซุปนั้นอร่อยตามมาตรฐานน้ำซุปข้าวมันไก่ทั่วไป ทานร้อนๆ คล่องคอ ส่วนข้าวมันนั้นทางร้านจะหุงโดยใส่กระเทียมเจียว และเนย อย่างละนิดหน่อย จึงได้กลิ่นหอมพอดี ข้าวมันเม็ดเล็ก ไม่ค่อยสวยเต็มเม็ดเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าทานง่าย อร่อยไปอีกแบบครับ
เป็นยังไงกันบ้าง พอจะรู้จักข้าวมันไก่ทอดเจ๊แกะกันแล้ว ใครมาเที่ยวเขาค้อ ภูทับเบิก ผ่านอำเภอเมืองก็แวะมาทานดูนะครับ เพราะนอกจากจะได้ทานข้าวมันไก่ทอดอร่อยๆ เจ้าของร้านร้านนี้ก็เป็นกันเอง พูดจาดีมากๆ น้ำจิ้ม/น้ำซุปไม่พอ แกก็ถาม "บอกนะ เติมได้" วันนี้มาแกก็ขอเบอร์ผมด้วย บอกคราวหน้าถ้ามาพิษณุโลกเดี๋ยวแกจะโทรหาให้พาไปกินอะไรอร่อยๆ
สรุป - รสชาติ 4/5
- บรรยากาศและความสะอาด 4.5/5
- การบริการและความรวดเร็ว 5/5
- ความคุ้มค่าและราคา 4.5/5
โดยรวม 4.5 เต็ม 5
ปล.เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลจากการทานในวันนี้และอ้างอิงกับร้านลักษณะเดียวกัน ถูกปากผม อาจจะไม่ถูกปากคุณ ชิมเอง จ่ายเอง บ่นเองจ้า (#808)
45 Likes0 Comment


