- หน้าแรก
/
- รูป ยกฮั้ว


ร้านอาหารจีนแคะเก่าแก่ ที่ไม่มีป้ายชื่อร้านร้านนี้เป็นร้านที่เราไม่มีทางรู้จักถ้าไม่ได้เล่นวงใน เพราะตัวร้านอยู่ในตรอกเล็กๆ แถมไม่มีป้ายหน้าร้านอีก ขนาดมีปักหมุดไว้ใน google map เรายังเดินเลยผ่านไป ถ้าไม่ได้ถามคนแถวนั้น ไม่มีทางหาร้านเจอแน่นอน
ตัวร้านไม่ได้ตกแต่งอะไร บรรยากาศเก่าๆ แค่นำโต๊ะอาหารมาตั้งในบ้านที่เป็นตึกแถว มีโต๊ะกลมขนาดกลางตั้งอยู่ 4 โต๊ะ
ได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของร้าน เห็นเล่าว่า ร้านนี้ย้ายมาจากสวนมะลิ ถ้านับระยะเวลาที่เปิดมารวมกับสถานที่เดิม น่าจะเกิน 70 ปี ถือว่าเป็นร้านอาหารจีนแคะเก่าแก่ร้านนึงเลยทีเดียว
เมนูของร้านไม่ได้มีเยอะมาก บางเมนูมีโน๊ตกำกับว่าต้องสั่งจองล่วงหน้า ใครอยากทานเมนูไหนเป็นพิเศษ ต้องลองโทรเช็คกับร้านดู จะได้ไม่ผิดหวัง
วันนี้มานั่งทานกับเพื่อน 2 คน เลยสั่งเมนูมาแค่ 3 อย่างแบบเบาๆ:
1. ลูกชิ้นไชเท้านึ่ง (S: 150 B.) เป็นเมนูที่เราค่อนข้างคาดหวังมากแต่กลายเป็นถูกใจน้อยสุด เพราะเนื้อสัมผัสผสมแป้งมาเยอะไปเลยไม่นุ่มอย่างที่คิด ขนาดได้ทานตอนนึ่งมาร้อนๆ ใหม่ๆ โดยผิวสัมผัสจะเหนียวมากขึ้นถ้าเย็นตัวลง ขนาดเสริฟมาแค่ 10 ลูก ยังทานกันไปได้แค่ครึ่งเดียว (2/5)
2. ฟองเต้าหู้ทอด (S: 150 B.) เมนูนี้ทำออกมาได้ดีสุดของมื้อนี้ ฟองเต้าหู้บางกรอบ ไส้หมูสับปรุงรสมาดี แถมทอดมาได้แบบไม่อมน้ำมัน ถ้าทานเปล่าๆ อาจจะเลี่ยนไปแต่พอจิ้มน้ำจิ้มสีแดง กลายเป็นออกมาลงตัว (4/5)
3. ผัดเส้นหมี่ข้าวหมาก (S: 200 B.) เส้นหมี่ข้าวหมากจะมีรสชาติหวานในตัว แม้ว่าทางแม่ครัวจะไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปตอนผัด แต่รสชาติโดยรวมจะมาแนวหวานนำ ต้องปรุงด้วยซอสสีแดงที่ให้มาด้วย ถึงจะกลมกล่อมมากขึ้น เนื้อสัตว์ที่ใส่มา ค่อนข้างน้อยมากๆ ทำให้เรารู้สึกว่า เมนูนี้ขายราคาแพงเกินไปพอสมควร แต่ด้วยความแปลก เลยขอให้คะแนนระดับกลางๆ (3/5)
รสชาติอาหารวันนี้โดยรวมไม่ค่อยถูกปากเราเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะเราไม่คุ้นเคยกับอาหารจีนแคะรสชาติดั้งเดิมแบบนี้ ส่วนใครที่มองหาร้านอาหารจีนแคะ รสมือโบราณ ลองแวะมาชิมดู อาจจะถูกใจก็ได้นะคะ
10 Likes0 Comment



