- หน้าแรก
/
- เนื้อสันผัดพริกขี้หนู ร้าน ไชยโรจน์


ร้านอาหารจีนไหหลำบนถนนศรีอยุธยาไชยโรจน์ ร้านอาหารไทยจีนแบบไหหลำเก่าแก่อีกร้านหนึ่งบนถนนศรีอยุธยา ร้านอยู่เยื้องตรงข้ามกับโรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง ตัวร้านเป็นตึกปูนเก่าแก่สูง 2 ชั้น มีขนาด 2 คูหา ที่จอดรถอาจจะหายากหน่อยเพราะต้องจอดใต้สะพานหรือไม่ก็ไปจอดในโรงเรียนสันติราษฎร์บำรุงแล้วเดินข้ามถนนมา ถ้ามา BTS ก็ลงสถานีพญาไทแล้วเดินมาที่ร้านก็ไม่ไกล ร้านนี้เน้นรสชาติของอาหารที่อร่อยแบบกลมกล่อมไม่ใช่ความหลากหลายในเมนู รายการอาหารก็มีอยู่แค่ 2 หน้ากระดาษเท่านั้นเอง แต่กําลังจะบอกว่ารสชาติมีความสำคัญกว่าความหลากหลายของรายการอาหาร สรุปว่ารสชาติไม่ธรรมดา รีวิวนี้เขียนจากการที่ได้เข้ามากินในร้านนี้หลายครั้ง
เมนูที่ได้ลองมาก็มี
ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย 90฿ จุดเด่นของทางร้านคือการใช้หมู Pork chop ชิ้นหนาทอดกระเทียมพริกไทยจิ้มกับซอสพริกศรีราชาสีส้ม เนื้อไม่นุ่มไม่แข็งใส่กระเทียมไทยโขลกมาพร้อมเปลือกอย่างเยอะ
หอยลายผัดน้ำพริกเผา 90฿ ได้หอยลายขนาดปานกลางแต่ที่แกะเนื้อออกมาจากเปลือกแล้ว ผัดมากับน้ำพริกเผากระเทียมสด ใบกระเพราและพริกขี้หนู ในกระทะร้อนๆกับนํ้าพริกเผา รสชาติออกแบบรสเข้มข้นปานกลาง กินกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้รสชาติดีครับ
สลัดเนื้อสัน 90฿ ได้ผักสลัดแบบธรรมดา ก็มีผักกาดหอม หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศสไลด์เป็นชิ้นบางๆ ที่แปลกคือน้ำสลัดที่นี่ดูเป็นสีดำรสออกเปรี้ยวน่าจะเป็นซอสไก่งวง เนื้อสันในทำมานุ่มนิ่มดีแต่รสเนื้อออกจืดไปหน่อย
สตูลิ้นวัว 90฿ ได้ลิ้นวัวเนื้อหนารสนุ่มลิ้น ไม่เหนียวไม่ เปื่อย เนื้อหยุ่นเหนียวนุ่มเวลาเคี้ยวในปาก สตูออกรสซอสมะเขือเทศสีแดงข้นปนนํ้าตาลกับถั่วลันเตาสีเขียวสดที่ต้มมากําลังดีแบบกึ่งนุ่มกึ่งแข็งไม่เละและมันฝรั่งต้มสีเหลือง ได้รสชาติกลมกล่อมแบบลงตัว
ซี่โครงหมูอบถั่วลันเตา 90฿ ได้ Pork Chop ชุปแป้งทอดแล้วหั่นเป็นชิ้นพร้อมกระดูก ราดด้วยซอสเกรวี่สีนํ้าตาลกับถั่วลันเตาสีเขียว เนื้อหมูให้ความกรอบของแป้งที่ทอดมาอย่างดีกับเนื้อหมูติดมันที่นุ่มชุ่มฉ่ำ น้ำเกรวี่รสชาติแบบกลมกล่อม
เนื้อสันผัดพริกขี้หนู 90฿ ได้เนื้อสันในหั่นหนามากําลังดี ชิ้นใหญ่พอดีคำ ผัดกับพริกขี้หนูน้ำมันหอยมาแบบขลุกขลิก จานนี้ใส่พริกขี้หนูเยอะมาก รสชาติออกปานกลางไม่เผ็ดมากถ้าไม่กินพริกขี้หนูเข้าไปมากนัก
ปลากระพงทอดราดพริกกระเทียม 90฿ ได้เนื้อปลากระพงชิ้นใหญ่คลุกแป้งก่อนจะทอดเพื่อเพิ่มความกรอบที่ผิวนอกแต่ยังนุ่มใน ราดด้วยพริกกระเทียมพร้อมเปลือกแบบแห้งๆ รสชาติไม่ได้จัดจ้านและไม่เผ็ดอย่างที่คิด เหมือนปลาทอดกระเทียมมากกว่า แปลกไปอีกแบบหนึ่ง แต่ก็อร่อยใช้ได้ครับ
บรรยากาศในร้านให้ความรู้สึกเหมือนย้อนยุคไปสมัย 50-60 ปีที่แล้ว ในร้านใช้โทนสีเขียวอ่อนดูนุ่มนวล โต๊ะเก้าอี้ก็มีอายุแบบยาวนาน ร้านอาจจะนั่งไม่ค่อยสบายสักเท่าไหร่ เพราะในร้านก็ไม่มีห้องแอร์ แต่ก็ได้ความรู้สึกของร้านจีนเก่าแก่เป็นบรรยากาศที่หาได้ไม่ง่ายแล้วในตอนนี้ อาหารในร้านก็เป็นประเภทจีนไหหลำ ออกแนวไทยจีนฝรั่งผสมกันแบบนัวเนีย จะเรียกว่าฟิวชั่นไม่รู้จะใช่หรือเปล่า ผมก็ไม่แน่ใจ อาหารมาเร็วแบบไม่ต้องหน้างอเพราะรอนาน ยังถ่ายรูปไม่เสร็จเลยอาหารก็จะมาแล้ว แทบจะถ่ายรูปอาหารไม่ทันเพราะคนที่มาด้วยกำลังจะตักอาหารที่ยกมา ราคาก็แบบเบากระเป๋า ร้านเปิดช่วงเวลา 11:00-20:00 ร้านปิดทุกวันอาทิตย์ เบอร์โทรที่ร้าน. 02-354-4090
31 Likes0 Comment
