
4.4

ที่พัก Colonial Style ย้อนเวลาไปเกือบ 80 ปี. . . “ บ้านพระนนท์ ” เป็นบ้านของ “คุณพระนนทปัญญา มกรานนท์” อดีตผู้พิพากษา สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว เมื่อก่อนจะมีเนื้อที่บ้านกว้างขวางกว่านี้ แต่โดนเวนคืนที่ดินไปทำทางด่วน ทำให้เสียพื้นที่ด้านหน้าบ้านไป . . . รร.ในปัจจุบันนี้ปรับเปลี่ยนด้านหลังบ้านให้มาเป็นด้านหน้าแทนครับ...ตัวบ้านเดิมเคยถูกทิ้งร้างไว้เป็น 10 ปี จนกระทั่งหลานของคุณพระนนทปัญญา ได้หันมาปรับปรุงซ่อมแซมและเปลี่ยนบ้านหลังนี้ให้เป็นที่พักอาศัยเล็กๆสไตล์ "bed & breakfast" ในปัจจุบัน
บ้านพระนนท์ เป็นบ้านเก่าทรง "โคโลเนียล" โดยมีอาคารหลังเก่าดั้งเดิมจริงๆ 1 หลังและสร้างอาคารเพิ่มขึ้นอีกหลังในสไตล์โคโลเนียล เช่นกันโดยให้มีโครงสร้างและหน้าตาใกล้เคียงกับบ้านหลังเดิม
(ที่มา : https://m.pantip.com/topic/30231269?)
เมื่ออ่านรีวิวของปี 2556 แล้ว นี่ก็ผ่านไปราวๆ6 ปี ที่แห่งนี้เลยเป็นที่มีความน่าสนใจที่จะเข้าพัก อีกทั้งยังเดินทางสะดวกมาก ลงจาก bts สุรศักดิ์ เดินมาทางแยกที่มีร้านลาบอุบลราวๆ200 เมตรข้ามถนน (อันนี้ข้ามครั้งแรก ต้องอาศัยการเรียนรู้ของคนที่ข้ามเป็นประจำ เดินตามๆเค้าไป เพราะไฟกับรถ งง มากแม่!) แล้วเดินไปอีกหน่อยก็ถึง หรือ จะยังไม่ข้ามทางม้าลายข้างหน้าก็ได้ เดินฝั่งลาบอุบลไปจนถึง 7-11 จะมีทางข้ามไปที่หน้า รร พอดี (แต่ตรงนี้ดูหน้าหวาดเสียวกว่า เพราะรถคงเชี่ยวพอประมาณ)
การบริการ : ดีมาก อบอุ่น เป็นกันเอง เหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน .. ชอบ welcome drink เป็นน้ำชาเย็นเข้มข้น ใส่ขันใบน้อย พร้อมผ้าเย็นหอมๆมาให้ โอ้ยย ชอบ .... ในส่วนของตอนเช้าก็บริการดีเช่นกัน
บรรยากาศ : แค่เข้าประตูมาก็เหมือนหลุดมาอยู่อีกยุคนึง ถ้าตัดเรื่องเสียงรถด้านนอกออกไปคือดี (เอาจริงๆเรื่องนี้สงสารบ้านแถวนั้นนะ จากสงบๆ ก็กลายเป็นบ้านติดถนนที่ไม่เคยหลับ คือแบบรถวิ่งทั้งคืนเลยจ้า) ... ภายนอกตึกทาด้วยสีเหลือง แต่ภายในจะทาด้วยสีเขียว ด้านในคือย้อนยุคมาก ตึก ประตู หน้าต่าง พื้นไม้ขัดเงาเนื้อแน่นๆ โต้ะ พัดลม สวิทไฟ! (สวิทไฟนี่มีแค่ตึกด้านหน้าที่เป็นแบบเก่า ส่วนในห้องพักเป็นแบบปัจจุบัน) ถึงแม้จะมีหลายๆอย่างที่เป็นไปตามยุคสมัย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ขัดกับบรรยากาศเลยค่ะ และความสะอาดโดยรวมให้10/10 ไปเลยค่ะ
ภายในห้องพัก : เราได้ห้องเบอร์7 คือชั้น2 เป็นห้องเดียวที่แยกมาอยู่ด้านหลังติดสระว่ายน้ำ เลยทำให้ดูเป็นส่วนตัวนิดนึง ... ภายในห้องแต่งด้วยโทนสีขาว ขนาดห้องกำลังดี ห้องน้ำก็เช่นกัน อยู่แล้วไม่อัดอัด (แต่ฝรั่งคงแบบ เตียงอิหยังวะดูขนาดแปลกๆ เลยไปอ่านในtripadvisor มา พนง เค้ามาตอบว่าเป็นขนาดเตียงในยุคโบราณ เลยทำให้ดูไม่ใช่ขนาดมาตราฐานในปัจจุบัน) ด้านหลังห้องมีที่ระเบียงพร้อมที่เก้าอี้ตัวน้อย (โชคดีห้องเราถึงแม้วิวด้านนอกจะไม่ค่อยสวย เหมือนเป็นที่จอดรถคันใหญ่ของราชการ แต่ยังดีที่มีวิวมองลงไปเห็นสระน้ำ มีรากไทรย้อยๆลงไป เลยสวยไปอีกแบบ) ทุกอย่างโดยรวมในห้องดูสะอาด แต่แอบเห็นมดดำที่โต้ะ กับในห้องน้ำแถวๆอ่างล้างมือ ยาวมายังที่ประตู มองๆแล้วำม่เห็นว่ามันจะเดินแถวยาวมาภายในห้อง เลยไม่ได้อะไร ส่วนทีวี เห็นกล่องเป็นทรูวิชั่น แต่ดูไม่ได้เด้อ เห็นดูได้แค่ช่องเกี่ยวกับการศึกษาแค่นั้น -*- (ช่อง 3,5,7,9 ยังดูไม่ได้เลย งง) ปิดทีวีแล้วนอนเลยก็ได้ ฮ่าๆ ... แอร์เสียงดังมากกกกก ตัดบ่อยมากเช่นกัน แต่โชคดีที่มันเย็น เลยทนๆไป...
ในห้องมีไดร์เป่าผม แต่ไม่มีกระติกน้ำร้อนและตู้เย็นนะจ้ะ
อาหารเช้า : จุใจมากกก อร่อยดี (แอบเห็นผ่านๆในเว็บที่จองบอกเสริฟอาหารเช้าแสนอร่อย ตอนนั้นแบบจริงหรอวะ) เริ่มจากน้ำส้มที่ดูเหมือนเนื้อเยอะ แต่รสชาติไม่น้ำส้มจริงสักเท่าไหร่ สักพักเอาโยเกิร์ตมาให้เลือกอีก ส่วนเครื่องดื่มเราเลือกกาแฟ เสริฟกาแฟสดมาให้ 1 กากรองใหญ่ (ถ้ากาแฟ1 ที่ จะเป็นกากรองขนาดเล็ก) กาแฟเข้มข้นดีค่ะ มีนมสดให้ คือดีมากจริงๆอันนี้ ชอบมาก... โดยรวมคือมื้อเช้านี้จุกมาก
แอบเห็นบนบนตู้เย็นมีกระดาษดินสอวางอยู่ เลยแอบไปดู หูยยย นี่ต้องใช้ความไว้ใจและซื่อสัตย์ของลูกค้าเป็นอย่างสูงเลยนะ คือใครหยิบอะไรในตู้เย็น ให้เขียนชื่อ เลขห้อง และจำนวนสิ่งของที่หยิบไป
ถ้าถามราคาก็แพงนะ เกือบ 2,000฿ แต่ถ้าแลกกับบรรยากาศภายในแล้ว เราว่าแลกเถอะ คุ้ม เพราะใช่ว่าเราจะมีโอกาสได้พักย้อนยุคแบบนี้บ่อยๆ (คงจะมีน้อยที่ที่จะอนุรักษ์ของดั้งเดิมไว้ ใช่สร้างใหม่เลียนแบบให้เหมือนดั้งเดิมของหลายๆที่)
0 Like0 Comment
