- หน้าแรก
/
- น้ำพริกกุ้งเสียบ ร้าน สำรับกับข้าว อาหารใต้ภูเก็ตเชียงใหม่


อาหารใต้เผ็ดปากปลิ้น! แต่ฟินจนหยุดกินไม่ได้มีคนเคยบอกไว้ว่า “อาหารใต้ที่แท้จริง รสชาติต้องสุด” คำว่ารสชาติสุดในที่นี้ก็คือ เผ็ดก็เผ็ดจนพ่นไฟได้ หวานก็ต้องหวานจัด ๆ และในวันนี้ผมก็มีโอกาสได้มารีวิวร้าน สำรับกับข้าว เชียงใหม่ ร้านที่มีรสชาติอาหารสุดจริง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ทำเอาฟินจนหยุดไม่ได้ เพื่อน ๆ เริ่มอยากรู้แล้วว่าเป็นยังไง งั้นเดี๋ยวเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ
ร้าน สำรับกับข้าว เชียงใหม่ ปีนี้ก็เปิดมาเป็นปีที่ 3 แล้วครับ แต่เมื่ 2 ปีอก่อนร้านจะอยู่แถวคันคลองฯ แต่ตอนนี้ได้ย้ายมาอยู่ในทำเลใหม่ที่เดินทางง่าย ไป-มาสะดวก อย่างถ้ามาจากทางสะพานนวรัฐ ให้ขับตรงมาประมาณ 300 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงสะพานเหล็ก
มาปลุกกระเพาะให้ตื่นกับอาหารเรียกน้ำย่อยที่มีชื่อว่า ยำส้มโอชาววัง (109 บาท) ที่ทางร้านได้เลือกเอาส้มโอพันธุ์ดีเนื้อหวานน้ำฉ่ำ มาคลุกเคล้าเข้ากับหอมแดงเจียว, กะทิ, มะพร้าวคั่ว และเครื่องปรุงอีกนิดหน่อย จนได้หอมมันและรสชาติที่กลมกล่อม ยิ่งกินก็ยิ่งเพลิน น้ำย่อยเดินด้วยรสชาติแบบไทยกลาง
มาถึงอาหารใต้จานแรกก็ทำเอาผมทึ่งมาก ๆ เลยครับกับ น้ำพริกกะปิชุดใหญ่ (199 บาท) คือจะพูดยังไงดี มันใช่อะ! โคตรโดนใจเลย ตัวน้ำพริกกะปิพอกินเข้าไปแล้วอย่างแรกที่รู้สึกเลยคือ..เผ็ด! เห้ยมันเผ็ดจนลิ้นสะดุ้งเลยคุณ จากนั้นก็เริ่มมีความเปรี้ยวตามมา รสหวานแบบนิด ๆ และปิดท้ายด้วยกลิ่นหอมที่ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งลำคอ แล้วเวลากินกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่มีทั้ง ฟักทอง-แครอทชุบแป้งทอด, ปลาทูทอด, ไข่ชะอม, ขมิ้นขาว, แตงกวา, ถั่วฝักยาว มันก็จะได้รสชาติที่แตกต่างกันไป มันเป็นอะไรที่วิเศษมาก ถ้าใครมาแนะนำว่า...ต้องสั่ง!
น้ำพริกกุ้งเสียบ (99 บาท) คือกินเข้าไปแล้วเหมือนโดนหลอกเลย เพราะแว๊บแรกมันจะออกหวานนิด ๆ แต่หลังจากนั้นมันก็เผ็ดปรี๊ดขึ้นมาเลยไง แต่ถึงอย่างนั้นเมนูนี้ก็ยังมีกุ้งเสียบมาเป็นตัวช่วย ทำให้รสชาตินั้นมีความกลมกล่อมที่มากขึ้น กินกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมผักเคียงอย่าง ชมิ้นขาว, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, ใบบัวบก นี่บอกเลยว่าเผลอ ๆ มีข้าวหมดจาน พูดจริง ๆ นะ
สะตอผัดกะปิกุ้งสด (189 บาท) จานนี้ถือเป็นอาหารที่คนเหนือหลายคนไม่คุ้นเคยเลย แต่ถ้าได้ลองชิมนะทรามเชย ขอพูดตรงนี้เลยว่ามีติดใจอะ เนื้อสะตอมันจะนุ่ม ๆ กรึบ ๆ เหมือนเวลาเรากินพวกถั่วแระ แล้วพอผัดเข้ากับกะปิ, หมูสับ และกุ้งสด มันก็จะมีรสชาติเผ็ดแบบผู้ดีอะ คือเป็นรสนุ่ม ๆ ไม่กระโชกโฮกฮาก มาพร้อมกับกลิ่นหอมของกะปิแท้จากภูเก็ต
ใบเหลียงผัดไข่ (159 บาท) จานนี้คือแรร์ไอเทมเลยนะ ถ้าไม่ใช่ที่ใต้หาก็จะเป็นอะไรที่หากินได้ยากมาก! (บางทีที่ใต้ยังหายากเลย) ใบเหลียงที่คัดมาแต่ใบอ่อน ๆ เพื่อไม่ให้เหนียวเกินไป ผัดเข้ากับไข่ และใส่เครื่องปรุงแบบอ่อน ๆ รสชาติที่ได้ออกมาคือมันนวลมากคุณ เค็มอ่อน ๆ หวานจาง ๆ กินกับไข่นุ่ม ๆ ยิ่งบวกกับกลิ่นหอมของกระทะไหม้เข้าไปด้วยนะ ความฟินก็คงประมาณ เราเดินเท้าเปล่าบนทรายนุ่ม ๆ แล้วมีน้ำทะเลซัดผ่านอะไรประมาณนี้
ห่อหมกปลา (3 ชิ้น / 129 บาท) คือดีย์มาก ก.ไก่ 8 ล้านตัว ตัวเนื้อห่อหมกสีเหลืองขมิ้นนั้นมีความนวลเนียนลิ้น ทันทีที่เข้าปากก็จะได้กลิ่นหอมของใบตองที่ห่อนึ่งมา แล้วตามด้วยเครื่องสมันไพรที่ใส่ลงไป เพื่อช่วยให้เราสัมผัสได้แต่ความนุ่มของเนื้อปลาน้ำดอกไม้โดยไร้กลิ่นคาว
ถ้าใครชอบกินอาหารเผ็ดกลาง ๆ รสชาติหอมมันต้องไม่พลาดกับ แกงคั่วเนื้อปูทะเล (219 บาท) เพราะแม่ครัวจะนำเอาน้ำกะทิไปเคี่ยวจนแตกมัน จากนั้นก็เติมพริกแกงลงพลัน และใส่เหล่าใบชะพลู ก่อนนำเสิร์ฟคู่เนื้อปูก้อนสีขาวชิ้นโต
แกงเหลืองมะละกอปลากะพง (129 บาท) ซดร้อน ๆ กับน้ำแกงที่หอมเครื่องพริกแกงสดใหม่ โดยเฉพาะกลิ่นของแม่ขมิ้นที่ลอยนำมาอย่างรู้สึกได้ชัด กินคู่กับเนื้อปลากะพงสดใหม่ เด้ง ๆ หนึบ ๆ และ มะละกอกรึบ ๆ ได้ลงเลยทีเดียว
กินเผ็ดมาเยอะแล้วสุดท้ายนี้ผมขอดับความเผ็ดในปากด้วยเมนูของหวานอย่าง ลอดช่อง (45 บาท) ตัวเส้นลอดช่องสีเขียวมีกลิ่นหอมของใบเตยอ่อน ๆ เสิร์ฟมาในน้ำกะทิรสหวานมัน และกลิ่นหอมควันเทียน ที่ทำเอารู้สึกฟินไปสิบตลบ มะม่วงเบาแช่อิ่ม (45 บาท) บอกก่อนว่านี่เป็นเมนูพิเศษตามฤดูกาลเท่านั้นนะ ตัวมะม่วงเบานั้นจะออกเฉพาะหน้าร้อน พอเอามาแช่อิ่มเนื้อก็จะกรอบ และมีรสชาติแบบเปรี้ยวอมหวาน กินคู่กับน้ำเชื่อมรสหวาน-เค็ม-เปรี้ยว บอกเลยโคตรเฟี้ยว
เอาเป็นว่าถ้าอยากกินอาหารใต้ ตอนที่อยู่เชียงใหม่ ผมขอแนะนำให้มาที่ร้าน สำรับกับข้าว เชียงใหม่ เถอะครับ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับรสชาติจัดจ้านตำรับอาหารใต้แท้ ๆ แบบภูเก็ต สำหรับใครที่จะมาทานวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดอื่น ๆ ก็แนะนำให้จองโต๊ะนะครับ จะได้มาแล้วไม่ผิดหวัง
4 Likes0 Comment


