- หน้าแรก
/
- Tofu Tōban-yaki ร้าน Akira Back Marriott marquis Queens Park


“Blissful Bites @ Akira Back”o แรกๆเราคิดว่าที่นี่เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น เลยผ่านๆไป พอว่าจะหาร้านมาฉลองวันเกิดให้คุงพี่ ก็เลยเริ่มมาดูรายละเอียดของที่นี่เพิ่มเติม
o “Akira Back” นี่เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ที่ยังติดสำเนียงเกาหลี/ อเมริกัน...555 ซึ่งอยู่บนชั้น 37 โรงแรม Bangkok Marriott Marquis (since 2017)
o 1ใน 9 สาขาของเชฟ Akira Back (Seung-Woo Baek, ชื่อเกาหลีของเชฟ-แต่ไม่มีคนเรียกแล้วล่ะ) เป็นเชฟชาวเกาหลี ที่ไปเติบโตที่อเมริกา
o โดยมี Chef de cuisine : SungHyun Yoon(ซองฮยอน ยุน) ดูแลเรื่องรสชาติของสาขานี้
o ที่ว่าอาหารที่นี่เป็น modern Japanese-Korean with American twisted ดังนั้นก็จะได้ชิมเมนู แปลกๆ ที่มีการผสมผสานรสชาติ, วัตถุดิบที่หลากหลาย
o แต่ละจานนี่เชฟครีเอทออกมาได้ดีเลยนะ ยิ่งเรามีข้อมูลของแต่ละจานก่อนมากิน ว่ามีที่มา-ที่ไป, inspiration มาจากไหน ยิ่งทำให้ทึ่งเข้าไปใหญ่
o การตกแต่งที่นี่ก็หรูหรา เป็น Asian contemporary มีสอดแทรกAsian elementsต่างๆ เช่น Shinto rope, และภาพabstract paintings (ซึ่งวาดโดยคุณแม่ของเชฟ “อะกิระ”)
o อ่อ!! ที่นี่มี dress code นาจา (กะมอม-กะแมม มากม่ายด้าย...555)
o สรุป...เป็นมื้อที่ประทับใจมาก ทั้งอาหาร, บรรยากาศ, service
“Tuna Pizza” (490) マグロピザ (Maguro pizza)
-It’s my faves!!...เป็น best-selling menu ของทุกสาขาทั่วโลก (เริ่มจากร้าน”Yellowtail” ของเชฟแบค ที่ Bellagio, LV.)
-ตัวแป้งเป็นแป้ง tortilla อบกรอบ ทาด้วยumami aioli(ที่หอมwhite truffle oilมาก) ท้อป(มาเนี๊ยบกริบ) ด้วยtuna sashimiชิ้นบาง/ สด จานนี้เชฟแนะนำให้ใช้มือกินเท่านั้น...555
-โปรยหน้าสวยๆด้วยใบ shiso microgreens (ที่มีกลิ่น licorice, mint, basil & cinnamon)
-จานนี้มีกิมมิคตรงที่ พอเราตัดออกไปเรื่อยๆก็จะค่อยๆเผยให้เห็น ลวดลายสีสดใสที่ก้นจาน ซึ่งเพ้นท์โดย”คุณแม่ของเชฟอะกิระ แบ็ค”
“Yellowtail Tartare” (510) ぶりのタルタル(Buri no Tarutaru)
-ได้แรงบันดาลใจมาจาก구절판(Guljeolpan-เจ้าหญิงนพเก้า) อาหารชาววังในราชสำนักโชซอน
-เป็นปลาฮามาจิ(Buri)ทาร์ทาร์ แต่แยกร่าง(deconstructed)มา ให้เราได้สนุกไปกับเครื่องปรุง(9 อย่าง) ที่เราคลุกได้เอง
-Avocado purée, chives, shallots, egg white, egg yolk, wasabi tsuke, jalapeño, leek, fried sliced garlic,
-มีcaviar, wasabi soy, กินกับ brioche toast
“豆腐当番焼き“ (360) Tofu Tōban-yaki
-Tobanyaki = roasted on ceramic plate
-แอปปิไทเซอร์จานร้อนนี่ใช้ 絹ごし豆腐-Kingoshi dōfu (Japanese silken tofu) มาdredge-in แป้งข้าวโพด แล้วทอดกรอบ
-ตอนเสิร์ฟก็จะเสิร์ฟมาบนจาน(เซรามิค)ร้อน แล้วราดซอสปรุงรส จานนี่จะช่วยคงความร้อนอยู่นาน(แม้จะ off the heat) และทำให้อาหารสุกทั่วถึง
“Seared Halibut” (580)
-ปลาฮาลิบัท(ปลาซีกเดียว-flat fishขนาดใหญ่ เนื้อนุ่ม/ แต่แน่น มีสีขาวคล้ายปลาหิมะ, มีไขมันต่ำ(แต่ราคาสูง...LOL) มีสมญานามว่า “Steak of Seafood”
-เสิร์ฟมากับเห็ดエリンギ(Eringi-ไทยเรียก”ออรินจิ”)ผัด, กับsoy beurre blanc รสเค็มอ่อนๆ
“Hot Mess” (430)
-Signature rollsของที่นี่ เป็น Uramaki style roll-โรลกลับตะเข็บ (Uramaki =inside out เอาข้าวมาอยู่ด้านนอก)
-เป็นการแปลงกายของ dragon roll, โรลปูนิ่มทอดกรอบ มาท้อปปิ้งด้วยsashimi poke ปิดท้ายด้วยการราด ponzu aioli แซ่บๆ, กับเส้นปูนิ่มทอดกรอบ(เพิ่มเท็กซเจอร์)
“Honey Yogurt Pana Cotta” (160)
はちみつヨーグルトパンナコッタ(Hachimitsu Yōguruto Pan'nakotta)
-โยเกิร์ตพานาคอตต้านุ่มๆ กับผลไม้สด มีกิมมิคตรงมี popping candy ระเบิดเป๊าะแป๊ะในปาก...555
-ด้านบนเป็นซอร์เบท์มะพร้าว(ตักมาเป็น quenelle shapeสวยงาม)
0 Like0 Comment


