- หน้าแรก
/
- รูป Starbucks Central Embassy


บรรยากาศ • ด้านใน
อีกหนึ่งสาขา Reserve บนห้างหรูในเมือง ประสบการณ์การดื่มกาแฟยังไม่เท่าสาขา Flagship สาขานี้ตกแต่งแหวกแนวดีStarbucks Reserve เป็นการเจาะกลุ่มตลาดอีก Segment นอกเหนือจากกาแฟแบบ Commodity ทั่วไป นั่นคือคนที่ชอบดื่มกาแฟแบบ Specialty ส่วนใหญ่ก็จะเป็น Single Origin และมีการสกัดน้ำกาแฟออกมานอกเหนือจากใช้เครื่อง Espresso หรือพวก Slow Bar สาขาที่เป็น Reserve มีแค่ไม่กี่สาขาครับ หาค่อนข้างยากหน่อย ส่วนใหญ่เป็นสาขาใหญ่ๆบนห้าง พอดีผมมีมาประชุมแถวนี้ มีเวลานิดหน่อยเหลือเลยแวะไปหากาแฟจิบซะหน่อย เห็นสาขานี้มีขาย Reserve ก็เลยไม่ลังเลเข้าเลย
สาขานี้อยู่ชั้น 3 ของ Central Embassy ฝั่งค่อนไปทางเซ็นทรัลชิดลม ติดกับร้านกาแฟและชาชื่อดังอีกเจ้าคือ CBTL
ปกติเวลาผมมา Starbucks หากาแฟดื่ม จะสั่งแต่กาแฟดำเท่านั้น เพราะเคยดื่มกาแฟเติมนมแบบร้อนแล้วรู้สึกไม่ชอบ ส่วนกาแฟดำที่นี่ถือว่าใช้ได้ครับ ทั้งแบบมาตรฐานที่ใช้เครื่องชง หรือ กาแฟ Brew จากเครื่อง ส่วน Reserve (Single Origin) ผมจะเลือกสั่งตัวที่ Tasting Note ถูกจริตผมเป็นหลักครับ
Reserve ล็อคนี้ผมลองดื่มมาหมดแล้วเกือบทุกตัวที่มาจากโซนส่วนตัวที่ผมชอบ ยกเว้นเมล็ดจาก Rwanda ตัวที่สั่งครั้งนี้ รู้สึกจะเพิ่งเข้ามาไม่นาน รู้สึกเท่าที่สังเกตที่นี่จะมีแต่กาแฟ Filter ที่เป็นแบบ Pour-over (กาแฟดริป) สั่งโดนัทเคลือบช็อคโกแลต (40 บาท) มาทานคู่กับกาแฟดริปด้วยเหมาะเจาะดีครับ ถ้ามีโดนัทแบบธรรมดาที่เคลือบน้ำตาลจะกินกับกาแฟดำอร่อยกว่าสำหรับผม
Rwanda Hingakawa (Size-Tall 140 บาท)
สายพันธุ์: Bourbon
โปรเซสแบบ Washed ตามปกติของเมล็ดกาแฟคั่วของ Starbucks แต่บางครั้งเค้าก็จะมีแบบ Natural หรือ Sun-Dried
Tasting note ที่ผม cupping เจอเป็นกลิ่นส้มลูกเล็กๆ หรือ ส้มแมนดาริน มีความเป็น Citrus แต่ไม่เปรี้ยว Acidity ไม่ได้สูงมาก และก็ดื่มไปจะมีความเป็น Chocolate ติดๆลิ้นด้วย มีความหวานนิดหน่อยแบบโทน Brown Sugar หรือ Honey ส่วนกลิ่นดอกไม้หรือ Floral แบบ Chamomile ใน Taster Wheel ที่เจอทั่วไปในกาแฟจากแอฟริกาตัวนี้รู้สึกน้อยมากไม่เด่นครับ
## ส่วนตัวผมไม่ค่อยปิ๊งมากเท่าไหร่สำหรับกาแฟตัวนี้ เคยดื่มตัวอื่นจาก Kenya ที่สาขาอื่นก่อนหน้านี้ ตัวนั้นจะออก Grapefruit ชัดดี มีความหอมดอกไม้
## ส่วนการตกแต่งสาขานี้ผมว่า Layout ดูแปลกตาดี ด้านในจะมีโต๊ะสี่เหลี่ยมตัวใหญ่มากๆตรงกลาง แล้วก็มีที่นั่งรอบๆ มีความดิบๆและ Local ดูเหมือนจะเอาใจคนต่างชาติ สาขานี้วันธรรมดาตอนช่วงก่อนขึ้นทำงานช่วงบ่าย พนักงานออฟฟิตแถวนี้มาซื้อเยอะอยู่ครับ พอซักพักบ่ายครึ่งไปเริ่มซาลงแล้วครับ และก็มีลูกค้าต่างชาติทั้งจีน ฝรั่ง มาแวะต่อช่วงบ่ายๆ
## ประสบการณ์การดื่มกาแฟสาขานี้ ส่วนตัวมองว่า Slow Bar เหมือนเป็นแค่มุมเล็กๆหลบมุมด้านนึง และก็มี Tap สำหรับเสิร์ฟ Nitro Cold Brew ด้วย ถ้าอยากได้ประสบการณ์การดื่มกาแฟจริงๆที่มีให้เลือกหลากหลายแนะนำว่าไปสาขา Flagship ที่อยู่ใกล้ๆอย่าง CTW ชั้น 1 หรือ SSQ1
27 Likes0 Comment
