4 วิธีง่ายๆ ลดต้นทุนวัตถุดิบ ให้ได้กำไรมากขึ้น !
  1. 4 วิธีง่ายๆ ลดต้นทุนวัตถุดิบ ให้ได้กำไรมากขึ้น !

4 วิธีง่ายๆ ลดต้นทุนวัตถุดิบ ให้ได้กำไรมากขึ้น !

ลดต้นทุนค่าวัตถุดิบ เพิ่มโอกาสให้ได้กำไรมากขึ้น! มาเรียนรู้วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณลดค่าต้นทุนวัตถุดิบได้เองเลย
3 ก.พ. 2019 · โดย

การเปิดร้านอาหารครั้งหนึ่งต้องลงแรงทั้งกายและใจ รวมไปถึงลงเงินจำนวนมากไปกับงานในส่วนต่างๆ ของร้านอาหาร เรื่องตัวเลขและการเงินในบัญชีอาจฟังดูเป็นเรื่องชวนปวดหัวสำหรับเจ้าของร้านอาหารหลายคน แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเรื่องนึงในการทำธุรกิจ การวางแผนเรื่องงบประมาณ ต้นทุนต่างๆ จะช่วยให้เราสามารถวางกลยุทธ์ในการบริหารจัดการร้านต่อไปได้อีก

Food Cost หรือต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหาร ถือเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายสูงสุดของร้านอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะได้กำไรหรือขาดทุน และหากควบคุมต้นทุนในส่วนนี้ได้ เรายังสามารถเฉลี่ยงบไปรองรับค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ได้เช่นกัน โดยปกติต้นทุนวัตถุดิบไม่ควรเกินกว่า 40 % ของราคาขาย การควบคุมต้นทุนวัตถุดิบจะช่วยให้วางแผนและจัดการต้นทุนในส่วนอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

วัตถุดิบ

1. ตรวจสอบวัตถุดิบ

ทุกครั้งที่ได้รับวัตถุดิบ ควรตรวจสอบให้เรียบร้อยว่าได้รับของครบตามจำนวนและตรงกับรายการที่สั่งรึเปล่า รวมถึงความสดใหม่และคุณภาพของวัตถุดิบด้วยเช่นกัน เพราะบางครั้งวัตถุดิบอาจเน่าเสียระหว่างการขนส่ง โดยเฉพาะวัตถุดิบจำพวกผักและผลไม้ ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ หากพบว่าวัตถุดิบไม่ตรงตามที่สั่ง หรือคุณภาพมีปัญหาจะได้แจ้งเปลี่ยนหรือแก้ไขในทันที ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินฟรีๆ มาสั่งของใหม่ในภายหลัง

เราสามารถตรวจสอบคุณภาพเนื้อสัตว์ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เช่น เนื้อหมูต้องมีสีชมพูสดถึงแดง แต่ไม่แดงเกินไป เนื้อละเอียดไม่หยาบ กลิ่นไม่ควรเหม็นคาว หรือหากเป็นผักสด โดยรวมดูได้จากสี ขนาด รูปร่าง และความอ่อนแก่ของผัก ที่สำคัญคือ ไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ

2. ทำฉลากวันเดือนปีที่รับวัตถุดิบ

ขั้นตอนง่ายๆ ต่อมาที่ทำได้เองเลยคือการติดฉลากกำกับว่ารับวัตถุดิบมาเมื่อวัน เดือน ปี ที่เท่าไหร่ รวมถึงระบุวันหมดอายุด้วย วิธีนี้ช่วยให้จัดการและบริหารการใช้วัตถุดิบได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้พนักงานเองยังทำงานได้ง่ายกว่าเดิม เพราะมีฉลากระบุวันที่คอยเตือนความจำ บอกว่าของชิ้นไหนมาส่งก่อน ส่งทีหลัง ควรนำชิ้นไหนออกมาใช้ก่อน เพื่อความสดใหม่ของวัตถุดิบและป้องกันไม่ให้เกิดการเน่าเสีย

ทางร้านสามารถออกแบบฉลากกำกับวัตถุดิบได้ตามสะดวก อาจระบุเป็นวันที่ หรือใช้แถบสีแสดงลำดับก่อนหลังแทนก็ได้เช่นกัน เน้นความสะดวกของพนักงานเวลาที่หยิบวัตถุดิบออกมาใช้

เมนูใหม่

3. เมนูใหม่จากวัตถุดิบเดิม

สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ได้จากวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่ เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้ใช้วัตถุดิบได้ไวขึ้น และยังทำให้ร้านอาหารมีเมนูหลากหลาย ไม่จำเจ เพราะลูกค้าอาจรู้สึกเบื่อเมนูเดิมๆ ได้ ทั้งนี้อย่าลืมดูคุณภาพของวัตถุดิบอยู่เสมอ ว่ายังดีและสดใหม่รึเปล่า

ลองคิดเมนูใหม่ๆ หรือสร้างโปรโมชั่นเพื่อให้บางเมนูขายออกได้เร็วขึ้น วัตถุดิบบางอย่างสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูมากกวาที่คิด เช่น ปลาทูน่า แทนที่จะเสิร์ฟแค่สลัดทูน่าเพียงอย่างเดียว ลองคิดเมนูใหม่ๆ อย่าง ยำทูน่า สเต็กทูน่า หรือเป็นเมนูทานเล่นอย่างขนมปังหน้าทูน่า เป็นต้น

4. จัดเก็บวัตถุดิบให้เหมาะสม

วัตถุดิบแต่ละประเภทมีวิธีการเก็บรักษาที่แตกต่างกัน นอกจากจะต้องสะอาดและปลอดภัยแล้ว ต้องสดใหม่อยู่เสมอด้วย วิธีการเก็บรักษาที่เหมาะสมจะช่วยรักษารสชาติของวัตถุดิบให้คงที่และยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น เช่น วัตถุดิบประเภทเนื้อสด ควรจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิ -1 ถึง 2 องศาเซลเซียส ส่วนวัตถุดิบประเภทผักสด ควรเก็บรักษาในอุณหภูมิ 0 ถึง 8 องศาเซลเซียส และวัตถุดิบประเภทแป้ง ควรเก็บในอุณหภูมิ 15 ถึง 25 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา เป็นต้น

ที่สำคัญคือควรเช็คสต็อกวัตถุดิบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีวัตถุดิบเหลือค้าง จนเน่าเสียและส่งผลต่อวัตถุดิบอื่นๆ ไปด้วย เช่น หากวัตถุดิบอย่างนึงมีเชื้อรา วัตถุดิบอื่นก็อาจได้รับเชื้อราและเน่าเสียตามไปด้วยเช่นกัน

การจัดการวัตถุดิบเป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่ร้านอาหารหลายร้านพบเจอ แต่หากวางแผนและรู้แนวทางในการจัดเก็บวัตถุดิบที่ดีแล้วก็จะช่วยให้ร้านลดค่าใช้จ่ายในการสูญเสียวัตถุดิบโดยใช่เหตุและยังทำให้ควบคุมต้นทุนต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

ปัจจุบันร้านอาหารสามารถจัดการเรื่องระบบจัดเก็บวัตถุดิบหรือสต็อควัตถุดิบได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ด้วยระบบจัดการร้านอาหารหรือ Point of Sale (POS) เทคโนโลยีใหม่ซึ่งมาช่วยอุดรูรั่วและปัญหาต่างๆ ภายในร้าน ให้เจ้าของร้านหมดห่วงเรื่องการจัดเก็บและติดตามวัตถุดิบในคลัง ทำให้เราสามารถบริหารทุกส่วนภายในร้านได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม !

wongnai pos

Wongnai POS by FoodStory ตอบโจทย์การบริหารจัดการร้านหลากหลายประเภทด้วยระบบ 3 แพ็คเกจ ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่แตกต่างกัน ครอบคลุมทุกการทำงานอย่างครบวงจร พร้อมสร้างความประทับใจอีกขั้นด้วยการเชื่อมต่อร้านของคุณกับลูกค้า มอบการบริการที่สะดวกและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนสมัยใหม่ ผ่านการเชื่อมต่อ 3 แพลตฟอร์มชั้นนำ อย่าง เชื่อมต่อลูกค้านับล้านบน Wongnai, จัดส่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN และ รับชำระเงินด้วย SCB QR code payment

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครใช้งาน พร้อมสิทธิใช้แพ็กเกจ Pro ฟรี 3 เดือน! ได้ที่นี่ http://bit.ly/2G8Vywf