4 แนวทาง ลด Food waste หมดห่วงเรื่องขยะ !

4 แนวทาง ลด Food waste หมดห่วงเรื่องขยะ !

จัดการ Food waste ได้อยู่หมัด นอกจากจะลดขยะแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและได้ใช้วัตถุดิบที่สั่งซื้อมาได้อย่างเต็มที่ ไม่มีเสียเปล่า!

10 พ.ค. 2019 · โดย Wongnai B2B Team

เปิดร้านอาหารครั้งหนึ่ง แน่นอนว่าการบริหารจัดการภายในครัวเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก สต็อกวัตถุดิบคือคลังสินค้าที่ต้องได้รับการจัดการและวางแผนให้มีประสิทธิภาพ เพื่อควบคุมคุณภาพและปริมาณการใช้งานในแต่ละครั้ง แต่เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากจะเป็นการควบคุมระบบการจัดการวัตถุดิบของร้านอาหารแล้ว ยังช่วยทำให้เราสามารถลดขยะเหลือทิ้งหรือ Food waste ได้ ที่สำคัญยังช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ เมื่อคุณสามารถจัดการวัตถุดิบที่สั่งซื้อมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีเสียเปล่า!

1. วางแผนปริมาณการใช้วัตถุดิบ

ปริมาณการใช้วัตถุดิบ

ระบบการจัดการภายในครัวที่ดีควรมีการจัดการสต็อก โดยสามารถระบุปริมาณการจัดซื้อ (Lot Size) ที่เหมาะสมได้ เพื่อไม่ให้มีวัตถุดิบเหลือทิ้งและเกินความจำเป็น นอกจากนี้ยังควรระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจน ทั้งวัตถุดิบที่เปิดใช้แล้วและยังไม่ได้ใช้ เพื่อสามารถนำออกมาใช้ตามหลัก First in, First out ก่อนวัตถุดิบจะหมดอายุได้

เพียงแค่นี้ก็จะสามารถลดปริมาณวัตถุดิบเหลือทิ้งได้ รวมถึงลดค่าต้นทุนวัตถุดิบได้อีกด้วย แล้วร้านของคุณล่ะ ได้ลองวางแผนทำสิ่งเหล่านี้รึยัง?

2. ใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า

ใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า

การทำอาหารแต่ละครั้งย่อมคัดเลือกวัตถุดิบในส่วนที่ต้องการ เพื่อนำไปปรุงอาหารและสร้างความสวยงาม ทำให้มีวัตถุดิบบางส่วนที่ไม่ถูกใช้งานและเหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์

สิ่งที่ทางร้านสามารถทำได้ในการจัดการวัตถุดิบแต่ละครั้งอย่างคุ้มค่าคือ การมีระบบการจัดการที่มั่นใจได้ว่า พ่อครัวและแม่ครัวมีความรู้และทักษะในการทำอาหารที่ดี รู้ว่าควรหั่นอย่างไรเพื่อให้เสียวัตถุดิบในส่วนที่ไม่ได้ใช้มากที่สุด หรือมีส่วนที่เสียหายน้อยที่สุด

หลังจากนั้นควรนำวัตถุดิบที่ไม่ได้ใช้มาตรวจสอบคุณภาพอีกครั้งว่าสามารถนำไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นได้หรือไม่ เช่น อาจนำผักในส่วนที่ไม่ได้ใช้มาตกแต่งจานอาหารอื่นๆ ได้ เป็นต้น

3. จัดเก็บวัตถุดิบอย่างถูกวิธี

จัดเก็บวัตถุดิบอย่างถูกวิธี

อีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถช่วยลดปริมาณวัตถุดิบเหลือทิ้งคือการจัดเก็บวัตถุดิบอย่างถูกวิธี โดยจัดการระเบียบพื้นที่สต็อกวัตถุดิบอย่างเป็นระบบ ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสต็อกวัตถุดิบนี้รับทราบไปในทางเดียวกัน ทั้งวัตถุดิบที่อยู่ภายในตู้เย็นรวมถึงวัตถุดิบเช่นอาหารแห้งที่ถูกจัดเก็บไว้นอกตู้เย็น

นอกจากจะช่วยรักษาคุณภาพวัตถุดิบไม่ให้เสียหายแล้ว การจัดการพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบที่ดียังช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการหยิบจับวัตถุดิบต่างๆ ทราบได้ว่าของที่ต้องการถูกจัดเก็บไว้ในบริเวณใด และตอนนี้พวกเขามีวัตถุดิบอยู่ในคลังเท่าไหร่อีกด้วย

4. เช็คอุปกรณ์เก็บรักษาวัตถุดิบ

ตรวจเช็คอุปกรณ์เก็บรักษาวัตถุดิบ

เมื่อมีพื้นที่จัดเก็บที่ดีแล้ว อย่าลืมตรวจเช็คอุปกรณ์ที่ใช้เก็บรักษาวัตถุดิบกันด้วย เพราะหากมีสิ่งใดเสียหายไป ย่อมส่งผลต่อการเก็บรักษาและบางครั้งกว่าจะรู้ตัว วัตถุดิบของคุณอาจเสียหายจนแก้ไขไม่ทันแล้ว

อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัว เช่น ตู้เย็น ตู้แช่ หรือแม้แต่เตาอบ เตาไฟฟ้า อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปรุงอาหาร ต้องดูแลรักษาและเช็คคุณภาพให้พร้อมใช้งานเสมอ หมั่นดูแลรักษาความสะอาดและกำหนดวันเวลาในการตรวจเช็คอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ

อย่างตู้เย็นและตู้แช่ ควรมีการตรวจสอบอุณหภูมิ เพื่อให้มั่นใจว่าอุณหภูมิอยู่ในค่ามาตรฐาน สามารถรักษาคุณภาพวัตถุดิบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังควรจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ตามแนวคิดของ 5ส เพื่อรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย ลดเวลาการจัดเก็บและหยิบใช้ คือ สะสาง, สะดวก, สะอาด, สุขลักษณะ และสร้างนิสัย 

ด้วยแนวทางง่ายๆ เหล่านี้ ไม่ว่าใครก็สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจร้านอาหารของคุณได้ ให้คุณได้ลดวัตถุดิบเหลือทิ้งและมีค่าใช้จ่ายลดลง นำเงินไปลงทุนกับส่วนอื่นๆ ของร้านที่มีความจำเป็น มากกว่าเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ไปกับ Food waste ที่จริงๆ เราก็จัดการเองได้

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีบริการด้านการทำการตลาดออนไลน์ เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเปิดร้านบน Wongnai ฟรี! ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถติดตามเทรนด์ธุรกิจร้านอาหารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Line@ : @wongnai4biz อีกด้วย!

Wongnai POS

และหากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ เริ่มต้นเช่าอุปกรณ์เพียง 399 บาท/เดือน  ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุก ๆ ด้านได้ พิเศษกว่าใคร! Wongnai POS สามารถรับออเดอร์เดลิเวอรีจากทาง LINE MAN ได้ผ่านระบบโดยตรง ช่วยเพิ่มโอกาสทางการขายแก่ร้านของคุณมากยิ่งขึ้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครใช้งานได้ คลิกที่นี่  

Wongnai POS
Download Wongnai POS Free
AppStore
Follow Us
Copyright @2010-2019 Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Copyright @2010-2019
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.