5 โทนสี เลือกแต่งร้านอาหารตามหลักจิตวิทยา

5 โทนสี เลือกแต่งร้านอาหารตามหลักจิตวิทยา

แต่งร้านอาหารด้วยโทนสีหลากหลายสไตล์ พร้อมหลักจิตวิทยาที่จะทำให้คุณรู้ว่า สีนั้นช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้านได้มากกว่าที่คุณคิด!

27 มี.ค. 2019 · โดย Wongnai B2B Team

ทุกวันนี้ร้านอาหารจะมีดีแค่รสชาติและคุณภาพคงไม่พอ แต่บรรยากาศและการตกแต่งร้านสวยๆ ก็ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าอยากมาได้เหมือนกัน แถมการแต่งร้านอาหารออกมาสวยโดนใจ ยิ่งช่วยทำให้มีภาพร้านสวยๆ บนสื่อออนไลน์ ไม่ว่าใครเห็นก็คงอยากมาตามรอยรีวิว นอกเหนือจากเรื่องความสวยงามแล้ว การตกแต่งร้านอาหารให้สวยงามและพิถีพิถันในการเลือกโทนสียังช่วยในเรื่องการสร้างบรรยากาศ หรือแม้แต่มีผลในด้านจิตวิทยา สร้างความรู้สึกในรูปแบบต่างๆ รวมถึงกระตุ้นความอยากอาหารของลูกค้า แต่ละสีนั้นมีข้อดีแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงมีความเหมาะสมกับร้านประเภทไหน จะมีอะไรบ้าง มาเลือกโทนสีที่ใช่ ไว้เตรียมเปิดร้านอาหารของคุณได้เลย!

1. สีสว่างช่วยเพิ่มพื้นที่ร้าน

เพิ่มพื้นที่ภายในร้านได้ด้วยการเลือกใช้ผนังสีโทนสว่าง ซึ่งจะช่วยให้ภายในร้านอาหารของคุณดูกว้างขึ้น เช่น สีขาว หรือ สีเบจ สีโทนสว่างเหล่านี้ทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายและไม่อึดอัด อยากใช้เวลาอยู่ในร้านนานขึ้น ขณะเดียวกันร้านที่มีจำนวนที่นั่งจำกัดอาจต้องคำนึงถึงการจัดการที่นั่ง เพราะหากลูกค้านั่งนานเกินไป อาจเป็นการตัดโอกาสในการรับลูกค้าเพิ่ม

1

แม้สีสว่างจะช่วยเสริมให้ร้านดูกว้างขวางมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรเลือกใช้สีใดสีหนึ่งเท่านั้น การนำสีอื่นๆ มาผสมผสานในการตกแต่งร้านอาหารจะช่วยสร้างอารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายมากขึ้น และทำให้การตกแต่งร้านไม่ดูเรียบจนเกินไป หากใช้สีเบจเป็นหลัก อาจนำสีเขียวหรือแดงมาตัด เพิ่มสีสันในร้าน โดยเลือกเฉดสีที่เข้ากันดีและไม่ตัดกันจนสีโดดออกมาเกินไป

2. สีเอิร์ธโทนช่วยให้ผ่อนคลาย

สีน้ำตาลและสีเขียว สีตัวแทนของธรรมชาติและสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี นอกจากจะช่วยทำให้ลูกค้าอยากอยู่ในร้านนานขึ้นแล้ว สีเขียวยังสื่อถึงสุขภาพที่ดีและอาหารเพื่อสุขภาพ หากเป็นร้านที่ขายอาหารเพื่อสุขภาพ การตกแต่งร้านอาหารด้วยสีเขียวและแต่งเติมสีน้ำตาลไม้เสริมเข้าไปก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย สีของธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกไปในทิศทางเดียวกัน

2

สีเขียวอาจไม่เหมาะกับการใช้ในผับหรือบาร์ที่ต้องใช้ไฟสลัวเพราะจะทำให้บรรยากาศดูเศร้าหมองได้ ขณะที่สีน้ำตาลเหมาะกับการใช้ในปริมาณน้อย เพราะหากใช้เยอะเกินไปจะทำให้บรรยากาศดูเก่าเกินไป ทั้งนี้ทุกการตกแต่งขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าคุณเปิดร้านอาหารหรือร้านประเภทไหน 

3. สีฟ้าและม่วงลดความอยากอาหาร

สีฟ้าและสีม่วงเป็นสองสีที่เรามักจะไม่ค่อยเห็นบนจานอาหาร โดยเฉพาะสีฟ้า เพราะทั้งสองสีนี้มีส่วนในการลดความอยากอาหาร จึงไม่นิยมนำมาใช้กับการทำอาหาร เช่นเดียวกับการตกแต่งร้านอาหาร เพราะสีฟ้าเป็นสีที่สื่อถึงการผ่อนคลาย ความสะอาด ความสงบ จึงมักถูกใช้ไปกับการสร้างบรรยากาศของการพักผ่อน

3

หากร้านของคุณเป็นร้านกาแฟที่ต้องการให้ลูกค้าเข้ามาใช้เวลาพักผ่อนหย่อนใจ การใช้สีฟ้าเข้ามาช่วยตกแต่งร้านอาจเป็นข้อดีเพราะจะทำให้ลูกค้าผ่อนคลายไปกับบรรยากาศรอบตัวได้มากกว่าเดิม แต่หากคุณกำลังจะเปิดร้านอาหารประเภทที่เน้นการสังสรรค์และความบันเทิง สีฟ้าอาจจะไม่เหมาะกับร้านประเภทนี้เท่าไหร่นัก

4. สีแดงและเหลืองช่วยสื่อความรวดเร็วทันใจ

สีแดงและเหลืองถูกใช้อย่างแพร่หลายในโลโก้ของหลายๆ ร้านรวมถึงการตกแต่งร้านอาหาร สีแดงและเหลืองเป็นสองสีที่มักจะถูกใช้คู่กันเพราะช่วยกระตุ้นความรู้สึกตื่นเต้น ทำให้มีพลัง สื่อถึงความรวดเร็วทันใจได้ดี รวมถึงกระตุ้นความอยากอาหารด้วยเช่นกัน

4

ร้านอาหารประเภท Fast food หรือบริการ Quick service หลายๆ แห่งจึงนิยมเอามาใช้กับการตกแต่ง ทั้งสีผนังของร้าน เบาะเก้าอี้ หรือแม้แต่ภาชนะอาหารและเครื่องดื่ม สีโทนนี้เหมาะกับร้านที่ต้องการให้ลูกค้าซื้ออาหารกลับไปทานมากกว่าจะนั่งทานที่ร้าน อย่างเช่น McDonald’s หรือ KFC ซึ่งเป็นร้านประเภท Fast food ทั้งคู่

5. สีโทนอุ่นช่วยทำให้คนอยากนั่งนานขึ้น

สีโทนอุ่นจำพวกสีเอิร์ธโทน อย่างเช่น สีน้ำตาล และสีที่มีเฉดเข้มอย่าง สีแดงเข้มและส้มเข้ม เมื่อถูกตกแต่งเข้ากับการจัดไฟแสงนวลๆ สบายตา จะยิ่งเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้คนอยากใช้เวลาอยู่ในร้านของคุณมากขึ้น

5

สีในลักษณะนี้จึงถูกนำมาใช้กับการแต่งร้านกาแฟเป็นส่วนใหญ่เพราะเป็นสถานที่ที่ผู้คนมักใช้เวลาพักผ่อนหรือนั่งพูดคุยกัน โดยสีน้ำตาลจะถูกใช้กับเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งร้านมากกว่าการทาสีผนังทั้งร้าน เพราะอาจทำให้ร้านดูทึบและอึดอัดได้

อย่าลืมเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปใช้ในการตกแต่งร้านอาหารของคุณ จะได้มีร้านสวยๆ ที่นอกจากความอร่อยแล้ว ใครๆ ก็อยากแวะมาเพราะบรรยากาศน่านั่งกันด้วยนะครับ :)

Wongnai POS

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจ ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS สามารถลงทะเบียนและรับคำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์กับ Wongnai ฟรี! คลิกที่นี่ได้เลย 

Wongnai
Download Wongnai POS Free
App Store
Follow Us
Copyright @2010-2020
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Terms & Conditions