วิธีทำ “กล้วยแขก” สูตรแป้งกรอบ ทำกินก็ง่าย จะทำขายก็เฮง!
  1. วิธีทำ “กล้วยแขก” สูตรแป้งกรอบ ทำกินก็ง่าย จะทำขายก็เฮง!

วิธีทำ “กล้วยแขก” สูตรแป้งกรอบ ทำกินก็ง่าย จะทำขายก็เฮง!

เมนูหากินง่ายตามท้องถนน “กล้วยแขก” เมนูสุดคลาสสิกที่ใครหลาย ๆ คนก็ติดใจ วันนี้เราเลยมาเผยกล้วยแขกสูตรเด็ดที่ทำกินเองได้ง่าย ๆ แถมทำขายก็เฮงแน่ ๆ อีกด้วย
เวลาเตรียม
10 นาที
เวลาปรุง
30 นาที
แคลอรี่
500 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
6 เสิร์ฟ

“กล้วยแขก” ของกินเล่นง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ชอบ ซึ่งขอบอกว่าวิธีทำนั้นไม่ยากอย่างที่คิด แต่ต้องมีเคล็ดลับกันสักหน่อย คือจะทอด “กล้วยแขก” ให้กรอบโดนใจนั้น เราจะต้องผสมแป้งให้ไม่ข้น หรือเหลวเกินไป โดยใช้น้ำปูนใสช่วยให้แป้งกรอบยิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้เวลาทอดควรใช้ไฟแรงปานกลาง และทอดทีละนิดเพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน ใครพร้อมทำกล้วยแขกแล้วล่ะก็ตามไปดูวัตถุดิบกันเลยค่ะ

วัตถุดิบกล้วยแขก
วัตถุดิบกล้วยแขก

วัตถุดิบ

- แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

- แป้งข้าวโพด 25 กรัม

- น้ำตาล 100 กรัม

- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม

- งาขาว (ไม่ต้องคั่ว) 50 กรัม

- ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ 250 กรัม

- น้ำปูนใส 70 มิลลิลิตร

- กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 1 หวี

- ใบเตย 1 ถ้วย

- น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)

วิธีทำ

- ในชามผสม ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด น้ำตาล เกลือป่น และผงฟูเข้าด้วยกัน

- จากนั้นใส่น้ำปูนใส ตามด้วย ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ ลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่มะพร้าวขูดขาว งาขาว และใบเตยตามลงไป คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

- สไลซ์กล้วยน้ำว้าเป็นแผ่น ๆ จากนั้นนำลงไปคลุกในแป้งที่เตรียมไว้

- ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันลงไปตั้งจนร้อน แล้วนำกล้วยลงไปทอดจนเหลืองกรอบ

- ตักกล้วยแขกขึ้นมาพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมันก่อนรับประทาน

    และนี่ก็คือเมนู “กล้วยแขก” สูตรแป้งกรอบ หอม มัน ด้วยตัวช่วยอย่าง ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ บอกเลยว่าสูตรนี้ทำกินเองก็แสนง่าย แถมทำขายก็ปัง ปัง ปัง แน่นอน เพื่อน ๆ ไปลองทำกันแล้วอย่าลืมกลับมาแชร์กันนะคะ