
เวียนมาบรรจบอีกครั้งกับเทศกาลกินเจ ที่หลาย ๆ คนกำลังเป็นกังวลกับอาหารว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร วันนี้แบมจะมาแนะนำเมนูที่ทำง่าย แถมยังกินง่ายอีกด้วย กับเมนู “ปลาซอสพริกไทยดำกระทะร้อน” เมนูอาหารเจที่เรามีตัวช่วยอย่าง ซอสเห็ดหอม (ซอสหอยเจ) ตราเด็กสมบูรณ์ และ เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ ที่จะมาช่วยให้การปรุงอาหารเจเป็นเรื่องง่าย อย่ารอช้ารีบเช้าครัวไปทำเมนูนี้พร้อม ๆ กันเลยจ้า!

วัตถุดิบ
- ซอสเห็ดหอม (ซอสหอยเจ) ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาเจพันสาหร่าย 150 กรัม
- น้ำซุปผัก 100 กรัม
- พริกหวานสีแดง 60 กรัม
- พริกหวานสีเหลือง 60 กรัม
- พริกหวานสีเขียว 60 กรัม
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อน 20 กรัม
- เต้าหู้เนื้อแข็ง 60 กรัม
- ขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง 1 ช่อ
วิธีทำ
STEP 1 : หมักปลา
- นำปลาเจพันสาหร่ายมาหมักกับซอสเห็ดหอม (ซอสหอยเจ) ตราเด็กสมบูรณ์ และพริกไทยดำ พักไว้ประมาณ 10 นาที
- ตั้งกระทะร้อน เทน้ำมันเล็กน้อย ผัดพริกหวานทั้งสองสี และนำเต้าหู้เนื้อแข็ง มาผัดกับ เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ ตามด้วย ซอสเห็ดหอม (ซอสหอยเจ) ตราเด็กสมบูรณ์ และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน


STEP 2 : จี่ปลาเจพันสาหร่าย
- นำปลาเจพันสาหร่ายที่หมักไว้ มาจี่ในกระทะให้ร้อนและมีสีสวย
- จากนั้นนำปลาปลาเจพันสาหร่ายวางบนกระทะที่มีผักอยู่
- ตั้งกระทะเทน้ำซุปผัก ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม (ซอสหอยเจ) ตราเด็กสมบูรณ์ ตามด้วย เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย และพริกไทยอ่อนเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม


STEP 3 : ราดซอสพริกไทยดำ
- จัดเสิร์ฟพร้อมนำซอสมาราดบนเนื้อปลาเจพันสาหร่าย เพียงเท่านี้ก็พร้อมอิ่มท้องและอิ่มบุญแล้ว


เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ “ปลาซอสพริกไทยดำกระทะร้อน” เมนูอาหารเจ ที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถทำได้ แค่มีซอสเห็ดหอม (ซอสหอยเจ) ตราเด็กสมบูรณ์ ที่ใช้แทนซอสหอยนางรมในเมนูเจ และมังสวิรัติ ที่ดึงคุณค่าจากเห็ดหอมสด ๆ คัดสรรเป็นอย่างดี มีกลิ่นหอมช่วยให้เมนูจานโปรดโดยเฉพาะเมนูเจ และมังสวิรัติ หอม อร่อย ได้ประโยชน์จากเห็ดหอม ช่วยให้เมนู “ปลาซอสพริกไทยดำกระทะร้อน” เมนูอาหารเจจานนี้มีกลิ่นหอม ไม่ใช่แค่เมนูนี้เท่านั้นนะคะเมนูอื่น ๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีกระทะร้อนก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะสามารถใช้กระทะก้นแบน กระทะปิ้งย่าง กระทะทำไข่ม้วนหรือไข่กระทะก็ได้เหมือนกัน เห็นทีว่าเทศกาลกินเจปีนี้จะไม่มีซอสเห็ดหอม (ซอสหอยเจ) ตราเด็กสมบูรณ์ ติดครัวไม่ได้แล้วนะเนี่ย เพื่อน ๆ คนไหนสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำทั่วไปได้เลยจ้า!

