ก่อนจะมาทำ Granita นั้นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า Granita นั้นคืออะไร ??

Granita คือ ของหวานแบบเกล็ดน้ำแข็งที่ต้นกำเนิดอยู่ที่แคว้น Sicily ซึ่งอยู่แถบไต้ของประเทศอิตาลีติดกับทะเล Mediterranean ลักษณะพิเศษของ Granita คือ จะเป็นเกล็ดน้ำแข็งที่ละเอียดไม่เท่ากันให้ความหวานเย็น กรุบกรอบ และสดชื่น
เอาเข้าจริงๆแล้ว Granita ไม่ได้มีแค่ในแคว้นกำเนิด Sicily เท่านั้น รู้ไหมเพราะอะไร? ก็เพราะว่าคุณเองก็สามารถทำมันขึ้นมาได้แบบง่ายๆในช่องแช่แข็งในตู้เย็นที่บ้านของคุณเองไงหล่ะ!
รู้จักที่มาของ Granita กันแล้ว มาดูวิธีทำ Granita สดๆ 3 รส 3 สไตล์แบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านกันเลยดีกว่า !

อุปกรณที่ต้องใช้เป็นแค่ของง่ายๆ ที่หาได้ในครัวของคุณ ดังนี้
- หม้อแบบมีด้ามจับ
- มีด
- ไม้พาย
- ถาด
- ส้อม
1Apple Cinnamon Granita
(แอปเปิ้ล ซินนามอน กรานิต้า)

สดชื่นคลายร้อนแบบตรงๆ เข้าใจง่ายด้วย "Granita รส Apple Cinnamon แอปเปิ้ล ซินนามอน" ซึ่งจะให้ความเปรี้ยวหวาน สดชื่น หอมตบท้ายแบบมีเอกลักษณ์ด้วยกลิ่นอบเชยแบบจางๆ

วัตถุดิบที่ต้องใช้ (สำหรับ 2 ที่)
- น้ำแอปเปิ้ลยี่ห้อไดก็ได้ 250 ml
- น้ำเชื่อม 75 ml
- แอปเปิ้ลเขียว 1/2 ลูก
- น้ำมะนาวคั้นสด 10 ml
- อบเชย 1 ก้าน
วิธีทำ Apple Cinnamon Granita






2Caramelized Sangsom Mojito Granita
(คาราเมล แสงโสม โมฮิโต้ กรานิต้า)

ร้อนๆ แบบนี้ก็ต้องเอาใจคอเหล้ากันสักหน่อยด้วย "Caramelized Sangsom Mojito คาราเมล แสงโสม โมฮิโต้" ซึ่งจะให้ความสดชื่นจิ๊ดสุดๆ ด้วยความเปรี้ยวหวานแบบลงตัว จากน้ำผึ้งมะนาวผสมกับเหล้าแสงโสมในปริมาณพอเหมาะ เพื่อความหอมชื่นใจ ที่จะช่วยคลายร้อนได้อย่างยอดเยี่ยมเลย

วัตถุดิบที่ต้องใช้ (สำหรับ 2 ที่)
- น้ำผึ้ง 40 ml
- น้ำเชื่อม 65 ml
- น้ำเปล่า 120 ml
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบสะระแหน่ 10 ใบ
- น้ำมะนาวคั้นสด 25 ml
- แสงโสม 50 ml
วิธีทำ Caramelized Sangsom Mojito






3Strawberry Basil Granita
(สตรอเบอรรี่ กะเพราอิตาเลี่ยน กรานิต้า)

หากใครต้องการ combination ที่แหวกแนวไม่ซ้ำใคร แต่ยังคงความอร่อยสดชื่นที่เข้าถึงได้ เราขอแนะนำ "Strawberry Basil สตรอเบอรรี่ กะเพราอิตาเลี่ยน" สตรอเบอรี่หวานฉ่ำนั้นจะเข้ากับกลิ่นฉุนนิดๆของ Italian basil ได้เป็นอย่างดี แถมสองวัตถุดิบนี้จะสามารถดึงความหวานสดชื่นของกันและกันออกมาได้อีกด้วย

วัตถุดิบที่ต้องใช้ (สำหรับ 2 ที่)
- น้ำสตรอเบอร์รี่ยี่ห้อไดก็ได้ 250 ml
- น้ำเชื่อม 75 ml
- น้ำมะนาวคั้นสด 10 ml
- Italian Basil 5 ใบ
วิธีทำ Strawberry Basil Granita





Tips. เทคนิคเล็กๆ น้อยสำหรับการทำกรานิต้าให้อร่อย

1) ป้องกัน Granita จากกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องแข็ง ควรนำแผ่นฟิลม์ใสมาครอบหน้าถาด หากตัวถาดมีฝาปิดก็นำมาใช้ได้เพื่อกันกระฉอก2) เมืองไทยอากาศร้อน Granita เป็นเกล็ดน้ำแข็งที่ค่อนข้างละเอียดจึงละลายเร็วมาก แนะนำให้รีบทานตอนเอาออก3) หากขี้เกียจสับพวกใบสมุนไพรหรือไม่ชอบกลิ่นก็ไม่จำเป็นต้องใส่สิ่งเหล่านี้มีไว้เสริมรสชาติ 4) สามารถปรับลดหรือเพิ่มน้ำมะนาวและน้ำเชื่อมได้ตามใจชอบเสร็จแล้ว! Granita สุดอร่อยเย็นชื่นใจ ทำง่ายใช่ไหมล่ะ อาจใช้เวลาเยอะหน่อยแต่ของที่ใช้ก็หาได้ง่ายๆ รอบตัว แถมได้ของหวานรสอร่อยแสนสดชื่น ไม่ซ้ำแบบใครแถมถ่ายลง Social Media ก็เก๋ไปอีกแบบได้ด้วยนะ ใครที่อ่านแล้วลองบอกหน่อยสิว่าคุณชอบแบบไหนที่สุด หรือว่ามีสูตรอะไรใหม่ๆ ลองมาแบ่งปันกับชาว Wongnai ก็ได้นะ