
เวลาไปญี่ปุ่นทีไร อาหารเรียกน้ำย่อยที่เราคุ้นเคยก็จะมีสลัด ถั่วแระ สาหร่าย และเต้าหู้เย็น วันนี้น้องหลุมดำรู้สึกอยากกิน “เต้าหู้เย็น” มาก ๆ รสสัมผัสแบบธรรมชาติปรุงรสนิด ๆ ด้วยโชยุ เนื่องจากช่วงนี้เราไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่ได้บวกกับอยากทำอาหารเพื่อสุขภาพด้วย คิดได้ปุ๊บก็ลุกขึ้นไปเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำ “เต้าหู้เย็น” ทันที ราดด้วยดาชิ โชยุ คิคโคแมน แบรนด์ลูกรักที่ทำให้เต้าหู้เย็นของเราเหมือนไปนั่งกินที่ญี่ปุ่นเป๊ะ ๆ ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วเราไปเตรียมวัตถุดิบกันค่า

วัตถุดิบ
- ดาชิ โชยุ คิคโคแมน 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเหลือง 300 กรัม
- น้ำเปล่า 1,500 มิลลิลิตร
- ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
- ปลาคัตสึโอ สำหรับโรยหน้า
- สาหร่าย สำหรับโรยหน้า
- ขิงขูด สำหรับกินคู่
- ใบโอบะ 1 ใบ

วัตถุดิบเจี๊ยะกอ
- เจี๊ยะกอ 1¼ ช้อนชา
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด ¾ แก้ว
วิธีทำ
STEP 1 : เตรียมส่วนผสม
- นำถั่วเหลือง แช่น้ำข้ามคืน จากนั้นนำถั่วเหลืองใส่โถปั่น ใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน
- นำมาคั้นกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกกาก จากนั้นนำไปพักไว้
- ใส่เจี๊ยะกอ แป้งมันสำปะหลัง น้ำเปล่าลงในถ้วยผสม คนให้ละลายเข้ากัน ก่อนพักไว้
- นำถั่วเหลืองที่คั้นน้ำไว้มาต้มจนเดือด และปิดไฟ แล้วนำมาเทใส่ส่วนผสมเจี๊ยะกอที่เตรียมไว้
Tips : เวลาต้มต้องคอยคนอยู่เสมอ เพื่อกันการติดหม้อ


STEP 2 : ใส่พิมพ์เต้าหู้
- นำผ้าขาวบางชุบน้ำ ใส่พิมพ์เต้าหู้ จากนั้นเทน้ำเต้าหู้ที่ผสมไว้ลงไปแม่พิมพ์
- รอให้เซตตัวประมาณ 60 นาที พอผิวเต้าหู้เริ่มตึง ปิดผ้าขาวบาง และใช้ฝากดทับไว้ หรือใช้วัสดุที่มีน้ำหนัก กดทับฝาไว้เพื่อให้น้ำส่วนเกินออกจากเต้าหู้
Tips : เวลาเทเต้าหู้แนะนำเทให้สูง และเร็วที่สุด ป้องกันการแข็งตัว


STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- รอให้เย็นสนิท แกะเต้าหู้ออกจากพิมพ์ หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
- ใส่ใบโอบะ และขิงขูด ตกแต่งจาน ก่อนวางเต้าหู้ ราดด้วย ดาชิ โชยุ คิคโคแมน
- ตกแต่งด้วยปลาคัตสึโอะ สาหร่าย ต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ


เสร็จเรียบร้อย “เต้าหู้เย็น” หน้าตาน่ากินใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งราดด้วย ดาชิ โชยุ คิคโคแมน ยิ่งทำให้เต้าหู้เย็นของเราฟินเหมือนไปกินที่ญี่ปุ่น ดาชิ โชยุ คิคโคแมน เป็นโชยุผสมน้ำซุปปลาคัตสึโอะบุชิ และสาหร่ายคอมบุ กลิ่นที่ได้จะหอมละมุน รสนุ่ม ช่วยเพิ่มรสอูมามิด้วยซุปดาชิปลา และสาหร่ายทะเล ใช้ปรุงรสเพิ่มความหอม อร่อยอูมามิให้กับทุกเมนูอาหาร หรือใช้เหยาะ จิ้ม เหมือนเต้าหู้เย็นที่เราทำวันนี้ หรือจะจิ้มปลาดิบก็ได้เช่นกัน ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่มีเวลาทำเต้าหู้เย็นเอง ก็สามารถไปซื้อเต้าหู้เย็นสำเร็จรูปมาแทนได้ แล้วเทซอส ดาชิ โชยุ คิคโคแมน ก็เด็ดเหมือนกันค่ะ หากใครสนใจสั่งซื้อ ดาชิ โชยุ คิคโคแมน มีวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป หรือสอบถามได้ที่ Facebook : Kikkoman Thailand ค่ะ แล้วเจอกันเมนูหน้า

