วิธีทำ "นามะช็อกโกแลต" เมนูของหวาน ทำง่าย ๆ นุ่มละมุนสุด ๆ
  1. วิธีทำ "นามะช็อกโกแลต" เมนูของหวาน ทำง่าย ๆ นุ่มละมุนสุด ๆ

วิธีทำ "นามะช็อกโกแลต" เมนูของหวาน ทำง่าย ๆ นุ่มละมุนสุด ๆ

วันนี้จะลองมาชวนทำช็อกโกแลตแบบ Royce ซึ่งเป็นช็อกโกแลตประเภท นามะช็อกโกแลต (ช็อกโกแลตสด) ความพิเศษคือรสชาติจะนุ่มนวล ละมุนละไม
writerProfile
12 ก.ย. 2017 · โดย
เวลาเตรียม
10 นาที
เวลาปรุง
30 นาที
สำหรับ
4 เสิร์ฟ


เทศกาลวาเลนไทน์นี้ มาทำนามะช็อกโกแลตแทนความรู้สึกมอบให้คนพิเศษของคุณกันเถอะ!

Nama Chocolate

สำหรับสาวกช็อกโกแลต และบรรดาขาเที่ยวทั้งหลาย คงไม่มีใครไม่รู้จักช็อกโกแลตชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นยี่ห้อ Royce ที่ถ้าใครไปเที่ยวญี่ปุ่นก็คงไม่พ้นต้องหิ้วกลับมาเป็นของฝากหรือเอาไว้ทานเองสักกล่องสองกล่องเป็นแน่ วันนี้จะลองมาชวนทำช็อกโกแลตแบบ Royce ซึ่งเป็นช็อกโกแลตประเภท นามะช็อกโกแลต (ช็อกโกแลตสด) ความพิเศษคือรสชาติจะนุ่มนวล ละมุนละไม ไม่แข็งกรอบเหมือนช็อกโกแลตบาร์ทั่วๆ ไป ส่วนผสมที่ใช้ทำนั้นก็น้อยและหาไม่ยาก ส่วนขั้นตอนวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย อย่ารอช้า วาเลนไทน์นี้มากิ๊บเก๋อินเทรนด์ด้วยการทำช็อกโกแลตแทนความรู้สึกมอบให้หวานใจของคุณกันดีกว่าค่ะ! ^^

ส่วนผสม

- วิปปิ้งครีม 150 กรัม

- กลูโคส (หรือ แบะแซ) 15 กรัม

- ดาร์คช็อกโกแลต 250 กรัม

- เนยสดชนิดจืด 20 กรัม

- เหล้ากรองมาเนียร์ 20 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

ส่วนผสม Nama Chocolate

สำหรับช็อกโกแลตที่จะใช้นะคะ ให้ใช้เป็นดาร์กช็อกโกแลต ตามสูตรระบุไว้ที่ 58% หมายถึง ขมแบบกลางๆ เราสามารถเลือกเปอร์เซ็นต์ของช็อกโกแลตที่จะใช้ตามที่ชอบได้เลยนะคะ เช่นถ้าใครชอบช็อกโกแลตที่รสขมนำมากกว่าหวาน ก็ใช้เป็น 63% หรือ 70% เลยก็ได้ค่ะ ตามซูเปอร์ฯ ทั่วไปก็จะมีดาร์กช็อกโกแลตที่ระบุเปอร์เซ็นต์โกโก้แบบนี้อยู่แล้วค่ะ

ก่อนจะทำเรามาเตรียมพิมพ์กันก่อนนะคะ ตามสูตรให้ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7.5*7.5 นิ้ว แต่สามารถใช้ตามสะดวกได้เลยค่ะ (แต่ขนาดที่เปลี่ยนไปก็จะส่งผลกับความหนาบางของชิ้นช็อกโกแลตด้วยนะคะ) เตรียมพิมพ์โดยการปูกระดาษไขให้สูงเกินพิมพ์ขึ้นมานิดนึงทั้ง 4 ด้าน เพื่อที่จะได้ง่ายเวลายกออกค่ะ กระดาษไขแบบนี้ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่นะคะ จะขายเป็นกิโล ถ้ารู้สึกว่ามากเกินไปก็อาจไปลองดูตามซูเปอร์มาร์เก็ตก็ได้ค่ะ จะมีเป็นม้วนๆ ขายค่ะ

Nama Chocolate
วิธีทำนั้นง่ายมากๆ เลยค่ะ เริ่มจากใส่วิปปิ้งครีมและกลูโคสลงในหม้อ ตั้งไฟกลางๆ ต้มจนวิปปิ้งครีมเดือดค่ะ ปิดเตา ยกหม้อลงค่ะ
Nama Chocolate
กลูโคส หรือแบะแซค่ะ สีใสๆ ลักษณะจะเหนียวๆ หนืดๆ หาซื้อได้ตามร้านวัตถุดิบเบเกอรี่ค่ะ
Nama Chocolate
นำวิปปิ้งครีมและกลูโคสใส่ลงในหม้อ 
Nama Chocolate
ต้มจนเดือดค่ะ 
Nama Chocolate
ใส่ช็อกโกแลตลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีค่ะ 
Nama Chocolate
**หมายเหตุ ดาร์กช็อกโกแลตค่ะ ถ้าซื้อตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่จะมีขายเป็นแบบเหรียญ คือสามารถนำมาละลายได้เลย แต่ถ้าซื้อตามซูเปอร์ฯ ทั่วไป แบบที่เป็นบาร์ไว้สำหรับทานเล่น ต้องนำมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนำมาละลายนะคะ 
Nama Chocolate
ค่อยๆ คน ช็อกโกแลตจะลายเข้ากับครีมค่ะ 
Nama Chocolate
ส่เนยและเหล้ากรองมาเนียร์ลงไป คนให้เนยละลายและส่วนผสมเข้ากันอีกทีค่ะ 
Nama Chocolate
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เอียงพิมพ์ให้ช็อกโกแลตไหลไปทั่วๆ พิมพ์ (หรือใช้สปาตูล่าปาดๆ ก็ได้ค่ะ) ใช้พลาสติกแร็ปคลุมพิมพ์ นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือจนกว่าช็อกโกแลตจะเช็ตตัวค่ะ 

พอช็อกโกแลตเซ็ตตัวดีแล้ว ค่อยๆ จับกระดาษไขที่เราปูไว้ดึงช็อกโกแลตขึ้นมา จากนั้นหั่นเป็นแถวๆ โดยวิธีหั่นคือให้มีดจุ่มน้ำอุ่นแล้วเช็ดออกก่อนหั่นทุกครั้ง จะทำให้หั่นง่ายขึ้นค่ะ หั่นเป็นแถวตามแนวตั้งและแนวนอน จะได้ช็อกโกแลตเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นะคะ จากนั้นร่อนผงโกโก้ผ่านกระชอนให้ทั่ว เป็นอันเสร็จค่ะ

ในระหว่างที่หั่นช็อกโกแลตอยู่ถ้ารู้สึกว่าช็อกโกแลตเริ่มนิ่มเกินไป สามารถนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไม่ก็ช่องแช่แข็งสัก 5 - 10 นาทีก่อนเพื่อให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัวขึ้นก่อนนำมาตัดก็ได้ค่ะ เพราะถ้าช็อกโกแลตนิ่มไปเวลาตัดจะไม่สวยนั่นเองค่ะ

Nama Chocolate
โรยผงโกโก้ลงไปให้ทั่ว 
Nama Chocolate
เห็นเป็นชิ้นๆ น่าทานไหมคะ? :) 
Nama Chocolate
จิ้มชิมหน่อยดีกว่า :D 


ถ้าจะเคลื่อยย้ายช็อกโกแลต แนะนำให้ใช้ตะเกียบหรือไม่ก็สปาตูล่าแซะขึ้นมานะคะ อย่าใช้มือเพราะช็อกโกแลตจะค่อนข้างเหลวและจะเสียรูปทรงได้ค่ะ

ถ้าจะนำช็อกโกแลตไปมอบให้คนพิเศษ ลองหากระดาษลายน่ารักๆ โทนสีขาว แดง ชมพูให้เข้ากับเทศกาลมาทำเป็นกล่อง รองด้านในด้วยกระดาษไข เรียงช็อกโกแลตลงไป ผูกโบว์ตกแต่งให้สวยงาม ก็เป็นไอเดียที่กิ๊บเก๋ไม่เบานะคะ แต่อย่าลืมว่า ช็อกโกแลตนั้นค่อนข้างเซ็นซิทีฟต่ออากาศร้อนๆ มาก ถ้ามีการเดินทาง อย่าลืมหาไอซ์แพ็คสักห่อสองห่อประกบไปด้วยนะคะ ช็อกโกแลตจะได้คงความอร่อยไปถึงมือคนพิเศษของคุณ ^^

ขอบคุณสูตรจากสำนักพิมพ์แสงแดด

ถ้าชอบสูตร NAMA ช็อกโกแลตสดๆ เก๋ๆ อร่อยๆ ทำเองได้ง่ายสุดๆ แบบนี้ ลองแชร์ให้เพื่อนๆ ไปลองทำกันดูนะคะ ^^