จะตามหา “น้ำพริกนรก” เจ้าที่ถูกปากแต่ละที ช่างยากเหลือเกิน เดี๋ยวร้านนู้นก็เผ็ดไป ร้านนี้ก็เค็มเกิน หมีก็เลยคิดว่า ทำเองซะเลยละกัน! แต่ไหน ๆ ก็ทำแล้ว จะเก็บสูตรไว้คนเดียวก็จะดูไม่ดี วันนี้เลยขอเอาสูตร “น้ำพริกนรก” ในสไตล์ของหมีมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน รับรองว่าทำตามได้ไม่ยาก แถมวัตถุดิบก็หาได้ง่าย ๆ คว้าผ้ากันเปื้อนแล้วตามหมีเข้าครัวมาเลย!

วัตถุดิบ
1. พริกขี้หนูแห้งคั่ว 15 เม็ด
2. กุ้งแห้งคั่ว 1 ½ ถ้วย
3. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงสับ 1 ถ้วย
7. กระเทียมสับ 1 ถ้วย
8. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
- โขลกกุ้งแห้งคั่วให้ละเอียด แล้วตักพักไว้
- โขลกพริกขี้หนูแห้งคั่ว ให้ละเอียด ใส่หอมแดงสับ และกระเทียมสับตามลงไป โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี แล้วใส่กะปิตามลงไป โขลกอีกที
- ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา ใส่กุ้งแห้งที่โขลกไว้ตอนแรกลงไป คนให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะ ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอกระทะร้อน ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ตอนแรกลงไป ผัดเรื่อย ๆ จนกว่าตัวน้ำพริกจะแห้งร่วน แล้วตักขึ้นจัดเสิร์ฟ
ขอผักสดมาจิ้มหน่อยเร็วว “น้ำพริกนรก” เสร็จแล้ววว รสชาติแบบกำลังดี ไม่เผ็ดไม่เค็มเกินแบบนี้ รับรองว่าให้ผักมาทั้งสวนหมีก็กินหมดได้แบบชิลล์ ๆ นี่ถ้าหุงข้าวมาหม้อนึงหมีว่ายังไม่พอเลยด้วยซ้ำ! เห็นหมีภูมิใจนำเสนอแบบนี้ก็อย่าเพิ่งเชื่อล่ะ ต้องลองทำด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่าจะเด็ดขนาดไหน!


