วิธีทำ “ทองม้วนสด” เมนูขนมไทย เหนียวนุ่มหอม เต็มรสมะพร้าว
  1. วิธีทำ “ทองม้วนสด” เมนูขนมไทย เหนียวนุ่มหอม เต็มรสมะพร้าว

วิธีทำ “ทองม้วนสด” เมนูขนมไทย เหนียวนุ่มหอม เต็มรสมะพร้าว

เหนียว ๆ นุ่ม ๆ กับเมนู “ทองม้วนสด” กินเพลิน อร่อยฟิน เนื้อมะพร้าวเต็ม ๆ คำ แถมวิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าพร้อมเข้ามาดูกันเลยจ้า!
28 พ.ย. 2017 · โดย
เวลาเตรียม
10 นาที
เวลาปรุง
10 นาที
สำหรับ
4 เสิร์ฟ

   หลาย ๆ คนคงเคยกิน “ทองม้วนสด” เวลาไปเที่ยวตามตลาดน้ำหรือตามแหล่งท่องเที่ยวใช่ไหมล่ะครับ ด้วยเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม แถมมีเนื้อมะพร้าวกรุบ ๆ เริ่มกินทีไร ไม่เคยหยุดที่ชิ้นแรกสักที แต่จะให้หาซื้อตามตลาดนัดแถวบ้านบางทีก็ยากซะเหลือเกิน ไม่ต้องกังวลกับปัญหานั้นอีกต่อไป! เพราะวันนี้ หมีจะมาเสนอวิธีทำ “ทองม้วนสด” แบบง่าย ๆ ได้ที่บ้าน เรียกได้ว่าถ้าได้ลองชิมสูตรนี้ ก็ไม่ต้องไปตามหาซื้อกินที่ไหนอีกเลย!

วัตถุดิบทองม้วนสด
วัตถุดิบทองม้วนสด

วัตถุดิบ

1. แป้งมัน 240 กรัม

2. กะทิ 250 มิลลิลิตร

3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม

4. เกลือ ½ ช้อนชา

5. ไข่ไก่ 1 ฟอง

6. งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

7. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำใบเตย ¼ ถ้วย

9. น้ำอัญชัน ¼ ถ้วย

10. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย

11. เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นบาง 1 ลูก

วิธีทำ

- เทน้ำตาลมะพร้าว เกลือ และกะทิ ลงในชามผสม คนให้ละลายเข้ากันดี แล้วเทไข่ไก่ลงไป คนอีกครั้งให้เข้ากัน

- ใส่แป้งมันลงในชามผสมอีกใบ ทำหลุมตรงกลาง แล้วนำส่วนผสมกะทิเทลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่งาขาวคั่วและงาดำคั่วลงไป คนให้เข้ากันอีกที แล้วพักแป้งไว้ 30 นาที

- นำแป้งที่พักไว้มาเทแบ่งออกเป็นสามส่วนในชามเล็ก ๆ ส่วนแรกผสมน้ำใบเตยลงไป ส่วนที่สองผสมน้ำอัญชัน และส่วนที่สามผสมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน จะได้แป้งทองม้วนสดสามสี

- ตั้งกระทะใบเล็กบนเตา ใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันบาง ๆ บนกระทะ ตักแป้งที่ผสมไว้เทลงไปประมาณ 2 ช้อนกินข้าว เกลี่ยให้ทั่วกระทะ วางเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป แล้วกลับด้านแป้ง เมื่อแป้งสุกใสให้นำขึ้นมาม้วน เท่านี้ก็พร้อมจัดเสิร์ฟแล้ว

          ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ กับเมนู “ทองม้วนสด” แค่วัตถุดิบไม่กี่อย่างเราก็ได้กินทองม้วนสดสุดเหนียวนุ่ม ราวกับไปซื้อแถวตลาดน้ำมากินเลย ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะลองชิมว่ารสชาติเด็ดแค่ไหน ก็อย่าลืมเอาสูตรนี้ไปลองทำกันล่ะ!