วิธีทำ “สังขยาน้ำตาลปี๊บ” หอมหวานเนื้อนเนียน สีสวยโดนใจ ทำขายรุ่ง!
 1. วิธีทำ “สังขยาน้ำตาลปี๊บ” หอมหวานเนื้อนเนียน สีสวยโดนใจ ทำขายรุ่ง!

วิธีทำ “สังขยาน้ำตาลปี๊บ” หอมหวานเนื้อนเนียน สีสวยโดนใจ ทำขายรุ่ง!

ชวนเข้าครัวทำของหวานสุดคลาสสิก “สังขยาน้ำตาลปี๊บ” สีสวยถูกใจ เนื้อเนียนถูกปาก กินคู่ขนมปังปิ้งร้อน ๆ บอกเลยว่าฟินเกินต้าน ทำขายรวยไม่รู้เรื่อง


สวัสดีทุกคน! กลับมาพบกับเชฟเจมส์และทีมงาน Wongnai Cooking อีกแล้ว วันนี้เราจะมาทำเมนูของว่างของหวานสุดคลาสสิกเห็นกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ นั่นก็คือ “สังขยา” เนื้อสังขยาเนียน ๆ กับขนมปังปิ้งที่ผิวด้านนอกมีความกรอบ เนื้อขนมปังหนานุ่ม แค่คิดก็ไม่ไหวแล้ว โดยปกติแล้วสังขยาจะจิ้มกับขนมปัง เราจะคุ้นพวกสังขยาใบเตย หรือสังขยาชาไทย แต่วันนี้เราใช้ “มิตรผลปี๊บ” ทำให้สังขยาของเรามีสีสันสวยถูกใจโดยไม่ต้องง้อสีของใบเตย หรือชาไทยกันเลย กลายเป็นเมนู “สังขยาน้ำตาลปี๊บ” โดยวิธีที่นิยมและค่อนข้างมีความเสี่ยงที่น้อยที่สุดก็คือกวนในหม้อสองใบ (Double-Boiler) โดยเราจะใช้หม้อใบใหญ่ใส่น้ำ แล้วซ้อนใบเล็กอยู่ด้านบน ทำให้กระจายความร้อนได้ดี เนื้อสังขยามีความเนียนกว่า ถูกปากแน่นอน! ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วเรามาเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่า

วัตถุดิบเมนู “สังขยาน้ำตาลปี๊บ”
วัตถุดิบเมนู “สังขยาน้ำตาลปี๊บ”

วัตถุดิบ

 1. มิตรผลปี๊บ 270 กรัม
 2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 3. กะทิ 500 กรัม
 4. เกลือป่น ½ ช้อนชา
 5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
 6. น้ำสะอาด 125 มิลลิลิตร 

วิธีทำ
STEP 1 : ผสม

 • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เข้าด้วยกันและคนให้ มิตรผลปี๊บ ละลาย
สังขยาน้ำตาลปี๊บ
มิตรผลปี๊บ
สังขยาน้ำตาลปี๊บ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เข้าด้วยกัน

STEP 2 : เคี่ยว

 • นำส่วนผสมที่ละลายแล้วลงให้หม้อคนเรื่อย ๆ โดยหม้อที่สองของเราเริ่มเดือด
 • คนไปเรื่อย ๆ จนเนื้อสัมผัสเริ่มจับตัวเป็นก้อน (โดยช่วงแรกจะใช้เป็นพายไม้ หรือพายซิลิโคนเพื่อไม่ให้มีฟองกากาศเยอะ หลังจากที่เนื้อสัมผัสเริ่มตัวเป็นก้อนเปลี่ยนใช้ตะกร้อมือแทน)

TIPS : การกวนในหม้อสองใบ (Double-Boiler) จะช่วยให้กระจายความร้อนได้ดี เนื้อสังขยามีความเนียนกว่า แต่ข้อด้อยคือจะมีอายุของการเก็บรักษาได้น้อยกว่าการกวนใบในกระทะโดยตรง ถ้าสะดวกกวนกับกระทะโดยตรงมากกว่า ต้องระวังเรื่องความแรงของไฟและคอยกวนอย่างสม่ำเสมอป้องกันก้นหม้อไหม้

สังขยาน้ำตาลปี๊บ
นำส่วนผสมที่ละลายแล้วลงให้หม้อคนเรื่อย ๆ
สังขยาน้ำตาลปี๊บ
คนไปเรื่อย ๆ จนเนื้อสัมผัสเริ่มจับตัวเป็นก้อน 

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

 • นำสังขยาที่เซตตัวได้ที่ใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังที่ย่างเรียบร้อย 
สังขยาน้ำตาลปี๊บ
นำสังขยาที่เซตตัวได้ที่ใส่ถ้วย
สังขยาน้ำตาลปี๊บ
กินคู่ขนมปังที่ย่างเสร็จร้อน ๆ ฟินเกินต้าน!

เพียงเท่านี้เราก็ได้เมนูเด็ด “สังขยาน้ำตาลปี๊บ” แล้ว ทำตามไม่ยากเลยจริง ๆ เนื้อสัมผัสละมุนปาก หวานกำลังดี ไม่หวานโดด กินเปล่า ๆ ยังได้เลย ส่วนวิธีการเก็บก็รอให้ตัวสังขยาเย็นสนิทก่อนแล้วใส่ภาชนะฝาปิดสนิทแล้วเก็บในตู้เย็นนะคะ ซึ่ง มิตรผลปี๊บ น้องใหม่ถุงนี้จะแตกต่างจากน้ำตาลปี๊บตัวเติมของมิตรผลที่สีสันของน้ำตาลที่จะออกสีส้มอมเหลืองชัดเจน ช่วยให้อาหารของเรามีสีสันสวยงามน่ากินเพิ่มขึ้น และเนื้อสัมผัสของน้ำตาลตัวนี้จะเหลวกว่า เวลาเอาไปใช้ก็จะละลายง่าย ยิ่งเหมาะกับการหมัก หรือทำอาหารที่ไม่ต้องใช้ความร้อน อยากให้ทุกคนได้ลองใช้ มิตรผลปี๊บ แล้วจะค้นพบว่าการทำอาหารของคุณจะสะดวกสบายเพิ่มขึ้น และที่สำคัญมั่นใจได้ในคุณภาพมิตรผลแน่นอน ถ้าใครสนใจ มิตรผลปี๊บ สามารตามไปซื้อได้ที่ Lotus, Makro, CJ More, 7 Eleven และร้านค้าใกล้บ้านคุณได้เลย แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีค่า

มิตรผลปี๊บ
ภาพเปรียบเทียบ มิตรผลปี๊บ (จานซ้าย) และ น้ำตาลปี๊บทั่วไป (จานขวา)  
มิตรผลปี๊บ
มิตรผลปี๊บ
มิตรผลปี๊บ
มิตรผลปี๊บ