วิธีทำ “ข้าวโพดม่วงทอด” สูตรเจ เมนูจากวัตถุดิบสถานีเกษตรหลวงปางดะ
  1. วิธีทำ “ข้าวโพดม่วงทอด” สูตรเจ เมนูจากวัตถุดิบสถานีเกษตรหลวงปางดะ

วิธีทำ “ข้าวโพดม่วงทอด” สูตรเจ เมนูจากวัตถุดิบสถานีเกษตรหลวงปางดะ

“ข้าวโพดม่วงทอด” เมนูที่ประยุกต์ใช้ ข้าวโพดหวานสีม่วงจากมูลนิธิโครงการหลวง เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับช่วงเจ เต็มไปด้วยประโยชน์ และคุณค่าทางโภชนาการ
เวลาเตรียม
10 นาที
เวลาปรุง
15 นาที
0
สำหรับ
2 เสิร์ฟ

เมนู “ข้าวโพดม่วงทอด” เมนูกินเล่นสูตรเจ ซึ่งใช้ข้าวโพดหวานสีม่วง เป็นข้าวโพดหวานพันธุ์ใหม่ที่มูลนิธิโครงการหลวงได้นำพันธุ์มาทดสอบ และคัดเลือกเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค ข้าวโพดสีม่วงมีสารแอนโทไซยานินในปริมาณสูง ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งเนื้องอก และเสริมความคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

วัตถุดิบ

- ข้าวโพดหวานสีม่วงดิบฝานเมล็ด 2 ฝัก

- แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ

- แป้งสาลี 5 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันสำหรับทอด

- น้ำจิ้มไก่สูตรเจ สำหรับเสิร์ฟคู่

วิธีทำ

- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนส่วนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

TIP : ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำแล้วผสมให้พอเป็นเนื้อเดียวกันก่อนใส่เพิ่ม อย่าใส่รอบเดียวหมด เพราะอาจทำให้แฉะ

- ใส่เมล็ดข้าวโพดม่วงที่ฝานเตรียมไว้ลงไปคลุก แล้วใช้มือหยิบแป้งขึ้นมาปั้นเป็นก้อนขนาดประมาณ 1 นิ้ว ให้ไม่หนาจนเกินไป จะได้สุกทั่วถึงกัน

- ตั้งกระทะ เติมน้ำมันสำหรับทอดให้ท่วม ใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำก้อนข้าวโพดที่ปั้นไว้ ลงไปทอด พลิกข้าวโพดไปมาจนเหลืองกรอบ ยกขึ้นตั้งให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดวางใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่สูตรเจ

เมนู “ข้าวโพดม่วงทอด” นอกจากจะหวาน กรอบอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย สามารถหาซื้อได้จากร้านค้ามูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนโครงการส่วนพระองค์ในการดำเนินการพัฒนาเกษตรบนที่ราบสูง บุกเบิก และพัฒนาสิ่งใหม่เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขา และช่วยฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธารให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกด้วย