วิธีทำ “น้ำพริกมะสัง” เมนูน้ำพริกรสเด็ด เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี
  1. วิธีทำ “น้ำพริกมะสัง” เมนูน้ำพริกรสเด็ด เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี

วิธีทำ “น้ำพริกมะสัง” เมนูน้ำพริกรสเด็ด เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี

น้ำพริกกะปิก็กินบ่อย น้ำพริกตาแดงก็ขายทุกที่ น้ำพริกนรกก็เห็นประจำ งั้นมาลองชิม “น้ำพริกมะสัง” กันดีกว่า น้ำพริกชื่อแปลกที่ได้รสเปรี้ยวจากมะสัง จะทำยังไงตามมาดู
เวลาเตรียม
5 นาที
เวลาปรุง
5 นาที
แคลอรี่
120 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
4 เสิร์ฟ

เมื่อไม่นานมานี้แอ๊สไปเที่ยวที่ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรีมา แน่นอนว่าไปถึงถิ่นทั้งที ก็อยากจะลองชิมเมนูที่ไม่เคยกิน จากฝีมือชาวบ้านในชุมชนสักหน่อย แอ๊สเลยลองให้ชาวบ้านแนะนำเมนูเด็ดประจำท้องถิ่นให้หน่อย 1 ในเมนูที่พี่ ๆ ชาวบ้านแนะนำกับแอ๊สมานั่นก็คือเมนู “น้ำพริกมะสัง” บอกตามตรงเลยว่าแอ๊สแปลกใจเล็กน้อย เพราะไม่รู้จักผลไม้ที่เรียกว่า “มะสัง” เลย แต่ยิ่งเป็นเมนูที่เราไม่รู้จัก ใจก็ยิ่งอยากจะลอง ว่าแล้วแอ๊สก็เลยขอเข้าครัวตามพี่ ๆ เขาเข้าไปดูวิธีทำกันซักหน่อย ว่าทั้งลููก “มะสัง” และ “น้ำพริกมะสัง” เนี่ย หน้าตามันเป็นยังไง!

Tips : มะสัง เป็นไม้ยืนต้นแผ่กิ่งก้านจำนวนมาก ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลมยาว แข็ง ใบประกอบแบบขนนก แผ่นใบโค้งขึ้นด้านบนเล็กน้อย สีเขียวเข้ม เป็นมันวาว ตามผิวใบมีต่อมน้ำมัน ดอกออกเป็นช่อแยกแขนงที่ซอกใบ คล้ายดอกกระถิน เป็นปุยๆ มีสีขาว มีลักษณะผลทรงกลมสีเขียวคล้ายผลมะนาว ผิวเปลือกของผลมีลายเป็นคลื่น เปลือกแข็งและหนามาก ผลอ่อนเปลือกสีเขียว เมื่อแก่จัดสีน้ำตาล มีเมล็ดจำนวนมาก

วัตถุดิบ น้ำพริกมะสัง
วัตถุดิบ "น้ำพริกมะสัง"

วัตถุดิบ

  1. ลูกมะสังเอาแต่เม็ด 3 ลูก
  2. พริกขี้หนู 35 เม็ด
  3. กะปิดำ ½ ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
  5. หอมหัวแดง 7 หัว 

วิธีทำ
STEP 1 : โขลก

  • ใส่พริกขี้หนู เนื้อลูกมะสัง กะปิดำ น้ำตาลปี๊บ และหอมหัวแดง ลงในครก
  • โขลกให้ส่วนผสมทุกอย่างละเอียดเข้ากัน

วิธีทำ "น้ำพริกมะสัง"
ใส่พริกขี้หนูลงไป กินเผ็ดหน่อยก็ใส่เยอะหน่อย 
วิธีทำ "น้ำพริกมะสัง"
ตามด้วยเนื้อลูกมะสัง อันนี้คือเนื้อที่คว้านออกมาแล้ว
วิธีทำ "น้ำพริกมะสัง"
โขลก โขลก โขลก ให้กลายเป็นน้ำพริก
วิธีทำ "น้ำพริกมะสัง"
ตักใส่ใบตองจัดเสิร์ฟ

STEP 2 : จัดเสิร์ฟ

  • ตักขึ้นใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับผักสดหรือผักต้มตามชอบ

วิธีทำ "น้ำพริกมะสัง"
เสิร์ฟพร้อมผักต่าง ๆ ตามชอบได้เลย!

รสชาติเปรี้ยวละมุน ๆ หอมกลิ่นเฉพาะตัวของ “มะสัง” เข้ากันดีกับเครื่องปรุงต่าง ๆ มาก! ทั้งรสหวานจากน้ำตาลปี๊บ รสเค็มอ่อน ๆ ของกะปิดำ ปิดท้ายเดี๋ยวความเผ็ดโดดจากพริกขี้หนู บอกเลยว่าแค่มีผักสดกับข้าวสวย แอ๊สก็ไม่ขออะไรเพิ่มอีกแล้ว! ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่แวะมาเที่ยว จังหวัดกาญจนบุรี ก็อย่าลืมแวะมาชิม “น้ำพริกมะสัง” ได้ที่ ชุมชนวัดทิพย์สุคนธาราม อำเภอห้วยกระเจา กันด้วย! รับรองว่าจะติดใจ!