- หน้าแรก
/
- อูด้งครีมซอสทูน่า ร้าน Tsubohachi สึโบฮาจิ (Zpell @ Future Park) สเปลล์


เชนร้านสไตล์ Izakaya จากฮอกไกโด เด่นที่เมนูท้องถิ่นอย่างข้าวอบ ข้าวต้ม ปูญี่ปุ่น ~ข้าวอบฮอกไกแนะนำ พวกซูชิไม่อร่อยร้านนี้ผมเคยรีวิวไปแล้วครั้งนึง ดังนั้นรีวิวนี้ผมจะไม่ลงรายละเอียดมากนะครับ ลองย้อนกลับไปอ่านรีวิวแรกก่อนหน้าได้ครับ รีวิวนี้จะเน้นเกี่ยวกับหน้าตาและรสชาติของเมนูที่ยังไม่ได้ลองสั่งครั้งก่อนหน้านี้ อย่าง เมนูเด่นแนะนำของร้านนี้ #ข้าวอบฮอกไก
Hokkaido Tsubohachi เป็นร้านอาหารสไตล์กินดื่มแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า Izakaya ซึ่งเป็นเชนจากเมืองฮอกไกโด ในไทยคนที่ซื้อเชนมาทำตลาดคือ IMPACT Exhibition บริษัทที่บริหารพื้นที่ในส่วนจัดแสดงเมืองทองธานีนั่นเองครับ
[ที่ตั้ง:]
อยู่ชั้น 2 ของ ZPELL ฝั่งริมสุดติดกับโรบินสัน ส่วนต่อขยายของ Future Park รังสิต
[บรรยากาศ:]
ร้านตกแต่งแนวแบบญี่ปุ่นๆเลยครับแต่ออกโมเดิร์นหน่อย มีที่นั่งหลายโซน ทั้งแบบเปิดด้านหน้าร้าน ที่นั่งรวมตรงกลางร้าน หรือที่นั่งแบบส่วนตัวหน่อยด้านในสุดของร้าน ร้านถือว่าใหญ่เลยเมื่อเทียบกับร้านอาหารอื่นๆใน ZPELL นี้ รองรับได้น่าจะถึง 150 คน
[เมนูอาหารและที่สั่ง:]
ร้านนี้ขายเมนูทั่วไปตามที่ขายในร้าน Izayaka อยู่แล้ว อย่างพวกเสียบไม้ย่าง และพวกหม้อไฟ รวมถึงซูชิต่างๆ ที่มีเสริมเข้ามาและเน้นคงเป็นเมนูพวกท้องถิ่นขึ้นชื่อของฮอกไกโด อย่างพวกข้าวตุ๋นในหม้อต่างๆ ข้าวอบฮกไก ข้าวต้มใบชา ข้าวต้มขาปู และเมนูปูญี่ปุ่น 3 อย่าง คือ ปูซูไว ปูทาราบะ ปูขน ทั้งแบบนึ่ง ทอดเทมปุระ ข้าวต้ม เผา หรือซูชิ
เมนูที่สั่งครั้งนี้มี
• ข้าวอบฮอกไก (Hokkai Kamameshi, Kama = หม้อ) ถ้าผมจำราคาไม่ผิด น่าจะ 300 กว่าบาท เมนูนี้ถ้าจะทานพนักงานจะบอกล่วงหน้าก่อนเลยว่าต้องรอซักประมาณ 15-20 นาทีครับ เพราะเค้าจะปรุงโดยนำข้าวญี่ปุ่นเม็ดกลม (เท่าที่ดูก็ใช้อยู่) มาหุงในหม้อญี่ปุ่นหน้าตาคล้ายกับในร้านอาหารทั่วไปที่ฮอกไกโด พร้อมกับน้ำซุปปลาแห้ง และใส่วัตถุดิบที่หาได้จากแหล่งอย่าง Hotate Salmon เห็ดชิเมจิ แครอทสับ และที่ขาดไม่ได้ตัวเอกคือ ปูทาราบะ (ใส่เป็นก้าม 1 อัน) ตอนที่เค้ามาเสิร์ฟโต๊ะก็ยังเปิดทานไม่ได้ครับ พนักงานบอกให้รออีกประมาณ 5-10 นาที ให้น้ำในหม้อมันงวดเข้าเนื้อข้าว เวลาทานก็คลุกทุกอย่างในหม้ออีกทีให้ผสมกัน (คล้ายๆกิน Bibimbab ข้าวยำเกาหลี) โรยด้วยใบโอบะและสาหร่ายอบแห้งซอยที่เค้าแยกใส่ถ้วยไว้ เอาเป็นว่าเสร็จทานได้แล้วครับ
## ว่าด้วยเรื่องรสชาติ ตัวข้าวหอมดีจากกลิ่นเครื่องทะเลต่างๆและน้ำซุปปลาแห้งที่อบมาในหม้อครับ ส่วนเครื่องทะเลในหม้อถือว่าคุณภาพค่อนข้างใช้ได้ สดดี แต่เสียที่ใส่มาน้อยไปหน่อย มีขาปูทาราบะเพียงอันเดียว เนื้อไม่เยอะมากอีกต่างหาก เวลาทานใช้ส้อมเล็กๆสำหรับทานปูแบบญี่ปุ่นเขี่ยออกมา หอยเชลล์ตัวใหญ่ดี เน้นใส่แซลมอนมาเยอะกว่าครับ สรุปชอบครับ
• ซูชิหน้าเอ็นกาวะ 2 คำ มาเสิร์ฟก็รู้แล้วว่าไม่อร่อยคือ ข้าวปั้นคำใหญ่มากเมื่อเทียบกับ Engawa แผ่นบางๆเล็กๆ ตามนั้นครับ ไม่ผ่าน ถ้าจำไม่ผิด 2 คำ 199 บาท ไม่คุ้มอย่างมาก
• ข้าวต้มใบชาแซลมอน 99 บาท ปกติเลือกได้ว่าจะใส่เป็นบ๊วยก็ได้ครับ ผมเลือกเป็นแซลมอนให้ลูกสาวทานครับ ลูกผมเค้าชอบทานเมนูนี้ครับ ข้าวต้มนุ่มๆเต็มเม็ดไม่แตกเละเป็นโจ๊ก ได้ความหอมที่แปลกจากใบชาที่ใส่ลงไป ส่วนแซลมอนเป็นแบบชิ้นเล็กๆต้มรวมลงไป
• อูด้งครีมซอสทูน่า หน้าตาคล้ายๆคาโบนาร่าแต่ใช้เส้นอูด้งแทนครับ เมนูนี้มีเฉพาะช่วงเป็นแบบฟิวชั่น (ตอนนี้อาจไม่มีแล้ว ไม่มีอยู่ในเมนูประจำ) อืม ดูเหมือนจะเลี่ยน แต่ทานแล้วอร่อยดีครับ ตัวเส้นอูด้งลวกปรุงมาไม่เละดี เหนียวนุ่ม มีใส่ Ikura ท็อปด้านบนเพิ่มความเค็มตัดความหวาน แต่ผมว่ามันไปเสริมความเลี่ยนหรือ Fatty ของครีมซอสครับ สรุปโดยรวมใครชอบทานคาโบนาร่าน่าจะชอบครับ
• ชาเขียวร้อน/เย็น เป็นแบบรีฟิล ถ้าจำไม่ผิด 50 บาทต่อคน
ราคาอาหารและเครื่องดื่ม ตามปกติร้านสไตล์นี้เลย ต้องมี ++ ครั้งนึงไปทานตกอยู่ประมาณ 500-700 บาท สำหรับ 2 คน ขึ้นอยู่กับเมนูที่สั่งครับ การบริการในร้านดีมากครับ เอาใจใส่ลูกค้าดี
สรุปครั้งนี้ผมให้เหลือ 3 ดาวครับ ส่วนตัวผมว่าร้านนี้เค้าใช้พวกวัตถุดิบที่สดและดีกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นเชนของไทยที่มีทั่วไปตามห้างในบ้านเรา มีเมนูที่เด่นชัดเจนขึ้นมาจากร้านเชนอื่นๆ แต่ที่ผมว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่และเป็นจุดด้อยคือความพิถีพิถันในการเตรียมมาพวกข้าวซูชิต่างๆรวมถึงเทคนิคการแล่ปลามาดูไม่ค่อยโปร ไม่เหมือนร้านระดับ hi-end แต่ก็เทียบกับว่าร้านนี้ถือว่าขายราคาไม่แพงโดดมาก ส่วนสไตล์ร้านที่เค้าบอกว่าเป็นแบบ Izakaya ส่วนตัวผมว่าอาจไม่จะไม่ใช่ Focus เป็นแบบนี้ทีเดียว ผมว่าเหมาะกับเป็นร้านแนวครอบครัวได้ด้วยเพราะเป็นสาขาที่อยู่ในห้างด้วย มีเมนูที่เด็กๆทานได้ก็มีครับ
## สรุปจาก คหสต มาร้านนี้ไม่ควรสั่งพวกซูชิ แนะนำสั่งพวกข้าวอบหรืออาหารครัวร้อนครับ
37 Likes0 Comment
