- หน้าแรก
/
- รูป Baan Dalaa by Angkana - All Day Brunch & Modern Thai Dining


อาหารใต้ส่งตรงจากเกาะพงัน แกงเหมงพร้าว และข้าวยำทะเลคือดี🍚🥥 อาหารใต้ส่งตรงจากเกาะพงันที่ บ้านดาหลา บาย อังคณา กับโลเคชั่นในบ้านเก่าแก่ใจกลางกรุงเทพ ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสนามกีฬาแห่งชาติ ฝั่งเดียวกับหอศิลป์ ข้ามไปก็เป็นสยาม เดินทางสะดวกสุดๆ ติดรถไฟฟ้า หรือใครขับรถมา ก็สามารถนำมาจอดในร้านได้เลย
ตัวร้านเป็นบ้านสไตล์โคโลเนียล เก่าแก่กว่า 120 ปี มีความร่วมสมัย เข้าไปด้านในแล้วรู้สึกถึงความโบราณ แต่ดูดี มีห้องเยอะจนตกใจ แต่ก็แฝงไปด้วยความอลังการดีนะ รอบนอกถูกล้อมรอบด้วยต้นไม้มากมาย🌳🍃
อาหารใต้จากเกาะพงันแท้ๆ เสิร์ฟในรูปแบบโมเดิร์น โดยเชฟแอนนี่ Chef owner ของทางร้าน เป็นคนเกาะพงัน จึงมีความตั้งใจอยากนำรสชาติอาหารใต้แบบดั้งเดิมมาสู่เมืองกรุง ซึ่งส่วนตัวประทับใจในรสชาติของหลายๆเมนู
เรามาเริ่มกันที่อาหาร🍽️ 3 เมนูแรก เป็นเมนูหาทานยาก พิเศษเฉพาะเดือนก.ค.
🥄น้ำพริกพรก เป็นการเสิร์ฟกะปิที่ตำกับพริกกระเทียมเนื้อมะพร้าวขูด ไว้ด้านในของกะลามะพร้าว (พรก ในภาษาใต้ แปลว่า กะลามะพร้าว🥥) จากนั้นนำไปเผา กลิ่นหอมมาก เพียงแค่แคะน้ำพริกออกมา คลุกข้าวก็นัวมาก หรือจะบีบมะนาว กินคู่กับผักเคียงก็ได้
🥥 ต้มกะทิสดสามสาวกับกุ้ง
ใช้ 3 วัตถุดิบหลักตัวแทนภาคใต้ ได้แก่ สะตอ ใบเหลียง และยอดมะพร้าว ต้มกับกะทิสด (หน้าตาสีสันคล้ายๆต้มข่า) แต่ว่าจะมีความหอมน้ำกะทิสด นั่งซดไปเรื่อยๆ ก็เพลินเหมือนกัน
🌶️ แกงเหมงพร้าวใส่กุ้ง
คำศัพท์ถัดมา เหมงพร้าว คือกะลาอ่อนในลูกมะพร้าวอีกที เน้นความ Zero Waste แบบชาวบ้าน หน้าตาในชามก็จะคล้ายๆเนื้อมะพร้าวเลยนะ texture มีความกรุบ นำไปแกงกับน้ำพริกแกงคั่ว มีรสเผ็ดแบบกำลังดี คนกรุงอย่างเราทนไหว ส่วนตัวชอบมาก!
🍲🥒 เซ็ตขนมจีนบ้านดาหลา
อลังการมากคุณน้า ในนี้ก็จะมีแกง 3 อย่าง มาพร้อมขนมจีนและผักเคียง ได้แก่ แกงไตปลา - เน้นเผ็ดเค็มถึงเครื่อง, แกงเขียวหวานไก่ - คงเป็นสูตรที่ตำโหระพาหรือไม่ก็พริก เพิ่มเข้าไป ทำให้เห็นสีเขียวชัดเจนน่าทานมากก เนื้อไก่เลาะมาอย่างดี ไม่ติดกระดูก, น้ำยาปู - แค่ได้ยินชื่อก็แฮปปี้แล้ว
🐙🦐🍚 ข้าวยำทะเลรวมเกาะพงัน
แนะนำว่าต้องสั่ง การยำเราจะทำเองหรือให้พนักงานมาทำให้ก็ได้ ในนี้จะมีทั้งปลาหมึก กุ้ง ปลาทอด เนื้อปูแบบเน้นๆ ใส่น้ำบูดู หอมแดงนิด บีบมะนาวหน่อย มันอร่อยมากแก
🥚 ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็มไชยา
จานนี้ก็ถือว่ารสชาติดี ถูกใจ ทานคลุกกับข้าวสวยคือเริ่ด มีไข่เค็มเม็ดกลมๆ ให้ได้ช่วยตัดรสเผ็ด
🫔 ปอเปี๊ยะเห็ดแครงน้ำจิ้มดอกดาหลา
นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูคาเฟ่ ขนม และเครื่องดื่ม
🍸 ดาหลาสปาร์คลิ่ง
🍹 ไพลินบุษรา
🍨 ไอศครีมดาหลาดีไลท์
🥥 Coconut Mousse Cake
🥥 ขนมโค
📍 บ้านดาหลา บายอังคณา | ซอยเกษมสันต์ 3
🕚 เปิดทุกวัน 11.00 - 22.00 น.
🚃 BTS สนามกีฬาฯ
#SouthernSPL
1 Like0 Comment
