- หน้าแรก
/
- รูป Canvas


Fining dining ระดับ 1 ดาวมิชลิน : ปลื้มปริ่มในความเป็นไทยที่ใส่ใจทุกอณูบนเมนูอร่อยเริ่ด ควรคู่แก่ดาวมากๆค่ะป ชวนชิม : Canvas - มิชลิน 1 ดาว กับอาหารเลอค่า ตื่นตาตื่นใจ ใน concept "Contemporary Bangkok Cuisine" เมื่อของไทยๆก้าวไกลไปอินเตอร์ !
เก็บดาวกันต่อค่ะคุณๆ คราวนี้โผล่มาถึงทองหล่อ กับร้านมิชลิน 1 ดาว ที่ประกาศจุดขายคือการยกระดับวัตถุดิบพื้นบ้านของไทย ไปเป็นจานเด่นระดับโลก มาดูกันค่า
อาหาร - เลือกเป็น 9-course tating menu (3600 บาท) จริงๆเขามี 6-course ด้วย (2990 บาท)
welcome drink - ชา แม่ฮ่องสอน
นึกว่าเหล้า ตกใจหมดเลย หอม ได้รสชาจางๆ แก้วนี้เย็นชื่นใจ
1. snacks - marian plum, red chili. borage river prawn, kaffir lime. coconut. thai wagyu. anchovy. mah kwan ออเดิร์ฟ 3 อย่าง
1.1 มะปราง ใบหูเสือ ได้ความรู้สึก fresh - เปรี้ยวอมหวาน กรอบกรุบ อร่อยมาก
1.2 tart กุ้งมันกุ้ง กรอบมาก กุ้ง อร่อยสดกรุบๆ กะทิใบมะกรูดหอมมากๆๆๆ
1.3 ข้าวหอมมะลิ wagyu tartar anchovy sauce มะเขือพวง มะแกว่น แผ่นด้านล่างกรอบมากๆ มะเขือกรอบชนิดเคี้ยวแล้วได้ยินเสียงกร๊วบ เนื้อดีมากนุ่มแบบมี texture รสมะแขว่นออกขมๆหอมๆ
2. blue swinmer crab. jinda chili. avocado, som sa
ปูม้านึ่ง cook 59 องศา สมุนไพร 4 ชนิด มีใบชะคราม topping ด้วยพริกจินดา และซอสส้มยูสุ - ปูเนื้อเยอะสดหวาน ใบชะครามหอมมากๆ รสเปรี้ยวหวานมันเผ็ดปะแล่มๆ มีความกรอบของอะไรสักอย่างเหมือนข้าวคั่ว ถามละ มันคือ ผักแขยงทอดกรอบ กรี้ด ไม่รู้จัก 55
3. Toasted rice bread. brown butter salted egg & yellow chili
ขนมปังข้าว ข่าวแดง ข้าวเหนียว ข้าวหอมมะลิ topping ด้วย ไข่ เนย และพริกเหลือง กับ ตกแต่งด้วย ดอกเข็มแสด กินได้ฮ่ะ
มาแบบอุ่นๆ กรอบมาก ด้านบนครีมมี่ หอม มีรสเปรี้ยวหวานคลุกเคล้ากันกับความมัน กลมกล่อมๆๆ
4. king mackerel. ant egg. cucumber. soy. dill
ปลาทู ผักชีลาว แตงกวา ไข่มด ปลาอินทรีย์แดง ดอง ที่เอามาซูวี topping ด้วยไข่มดแดง 2 texture คือสีขาวกับสีน้ำตาล
อันนี้เนื้อปลาแน่นมากๆ หนึบๆ สุกกำลังดี มีรสดองเปรี้ยวเค็มเข้มข้น ซอสครีมมี่แบบไม่เลี่ยน แตงกวาดองกรอบมาก เปรี้ยวแบบพองาม มีกลิ่นและรสผักสมุนไพรเล็กๆ
5. Frog - sticky rice, holy basil. finger root เนื้อกบหนึบๆไม่เหนียว คลุกข้าวเหนียวน้อยๆ ผัดกับสมุนไพรไทย และมีฟองกระเทียมด้านบน แอบมีรสเปรี้ยวเป็ดแซมเล็กๆ มีสมุนไพรกระชาย มะอึก สายบัว และโฟมกลิ่นกระเทียม ตอนกินแอบได้อารมณ์เมี่ยงคำหน่อยๆฮ่ะ
6. pork knuckle - winter melon. pickles
ขาหมู หัวไชเท้า ฟักเขียว และสมุนไพรต่างๆ หมูอยู่ใจกลาง ตุ๋นจนนุ่มมีเอ็นแทรกในเนื้อ ชุ่มฉ่ำๆ รสชาติดี ฟักกรุบๆอมเปรี้ยวเล็กๆ เม็ดดพริกและสมุนไพรด้านบน มีกระเทียมดอง แครอท กับอีกหลายอย่าง กรุบกรอบสุดๆ อารมณ์คากิทรงเครื่องอะ
7. duck breast - strawberry. leek. sesame อกเป็ด dry aged 7 วัน เคียงด้วย strawberry 3 texture คือ dry strawberry บด มีกลิ่น herb straw สด และ straw โรยงาและมี topping ด้วยต้นกระเทียม งาขาวพิวเร
เป็ดกริลล์ดีมาก หนังกรอบแต่ชุ่มฉ่ำ เนื้อเป็ดนุ่ม เหนียวเล็กๆหนึบมาก รสชาติเริ่ด ตัดกับสตรอเบอรี่ที่หวานอมเปรี้ยว และ ผสมผสานกับความมันหอมของงาเป็นอย่างดี
8. Thai wagyu - long pepper. chinese kale ผักคะน้า
เนื้อจากบุรีรัมย์ dry aged จนนุ่มไม่เหนียว เนื้อออกหยาบนิดๆแบบมี texture และชุ่มฉ่ำ ละมุนลิ้น ใส่ดีปลี เป็นสมุนไพร กับ คะน้า ซอสรสชาติเค็มนำนิดๆ มีความเข้มข้น ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่ม ดีเลยๆ
9. gooseberry - wild stringless bee honey
กูสเบอรี่รสเปรี้ยวนำหวาน-เค็มตาม ที่ทำเป็น sorbet เย็นชื่นใจ และ มีอีกส่วนนำมาเชื่อม ราดน้ำผึ้งชันโรงจากจันทบุรีที่ได้มาจากผึ้งที่ไม่มีเหล็กใน จะมีรสเปรี้ยวร่วมด้วยที่ต่างจากน้ำผึ้งทั่วไปที่จะมีรสหวานอย่างเดียว มีน้ำผึ้งมาให้เติมหากเราอยากกินหวานกว่านี้
10. pumpkin - pineapple, palm sugar
ไอศครีมสับปะรด มูสฟักทอง และ ชิปกรอบทำจากฟักทอง ตัวชิปหรือข้าวเกรียบกรอบมาก รสฟักทองอมหวานมันและเจือเปรี้ยวเล็กๆ ไอศครีมอร่อยมากๆค่ะ มีเนื้อสับปะรดกวนแทรกอยู่ด้านในด้วยละ complex จริงๆ และมี เม็ดฟักทองอบกรอบๆโรยด้านบน ชอบฟักทองสดๆกรอบๆด้านบนมากๆ ส่วนมูสออกหวานไปนิดส์ เกลียดฟักทองอย่างชั้น ก็กินได้ไม่ขัดเขิน
complimemtary dessert - ข้าวเหนียว 3 แบบ ที่ทำเป็นโดนัท ข้าวเหนียวขาว หน้า sugar cane โรยดอกดาหลาดอง - นุ่มเหนียวหนึบ หน้าดอกดาหลาดองนี่ได้อารมณ์แปลกใหม่จริงๆ เริ่ดอะ
ข้าวเหนียวแดง หน้าองุ่น มีสมุนไพรอะไรไม่รู้ ฟังไม่ทัน รสกลิ่นซ่าๆคล้ายตะไคร้ขมนิดๆ
ข้าวเหนียวดำหน้าช็อคโกเลตจากเชียงใหม่ อันนี้มีโรยเกลือกับสมุนไพรหอมๆด้านบน เค็มไปหน่อย ความเป็นช็อคโกตามมาที่แลายลิ้นตอนจบ
โอย อิ่มมาก ถามว่าอร่อยมั้ย โดยรวมรสชาติเข้มข้นดีมาก ชอบกับ concept ของไทยที่ทำเป็นอินเตอร์นี่ละ ประทับใจมากกว่า Le du อีกนะ เพราะทำใจได้มากกว่าที่ร้านนี้เป็นอาหารฝรั่งที่สอดแทรกความเป็นไทยในทุกอณูจองส่วนประกอบ และรสชาติส่วนใหญ่ลงตัวมากๆในขณะที่ Le du จะเป็นไทย ที่ทำให้เมนูไทยไปเป็นต่างชาติ รสชาติเลยครึ่งๆกลางๆไม่เข้มข้นกลมกล่อมเท่าร้านนี้ แต่ทำให้ตื่นตาตื่นใจเช่นเดียวกันกับการนำเสนอและความ complexity ของแต่ละเมนู
สถานที่ - ทองหล่อซอย 2 valet parking แต่มา bts ลงทองหล่อ เข้าซอยสุขุมวิท 55 มาประมาณ 700 เมตร ร้านไม่ใหญ่ แสงสลัวๆตามฟอร์มร้านมิชลิน นั่งโต๊ะหน้าครัว พื้นโต๊ะสะท้อนแสงไฟ ยิงเมนูลำบากมากๆ แสงไฟสะท้อนตลอด ร้านตกแต่งมาตรฐาน ครัวเปิดไม่เหม็น สะอาดไร้กลิ่น ให้ 8
บริการ - ดีสุดๆ อธิบายทุกเม็ดทุกจาน จดไม่ทันกันเลยทีเดียว ประทับใจๆ ให้ 9.5
ราคา - 9-course ราคา 3600 บาท มี vat และ service charge ถือว่าราคาแรงเลย แต่จากรสชาติ วัตถุดิบ hi-end แบบนี้ ยอมจ่ายเพื่อลองลิ้มรสสักครั้งค่ะ ให้ 8
3 Likes0 Comment
