รีวิว เมขลา
แวะนครสวรรค์ ต้องทาน พระรามลงสรง หรือ ซาแตปึ้ง อาหารเก่าแก่ชาวแต้จิ๋ว!~
ทุกครั้งที่ไปทานพระรามลงสรง แล้วลงรูปเมนูนี้ หลายคนจะตื่นตากันค่ะ ด้วยว่า~ ทั้งหาทานยาก แถมหากใครเคยทานก็มักติดใจ นึกถึงน้ำราดแบบน้ำสะเต๊ะ แอบกลืนน้ำลายอยากทานขึ้นมาทุกที เคยเขียนถึงอาหารเมนูนี่ ที่ร้านเมขลานี่แหละ ไว้นานแล้ว ขอนำรีวิวบางส่วน ที่เป็นที่มาพระรามลงสรง พิกัดร้าน แนะนำเมนูอาหาร มาลงไว้ที่นี่ค่ะ [ รู้จักพระรามลงสรง???!!!~ ] พระรามลงสรง เป็นอาหารที่จะหาทานยากอยู่แล้วและร้านที่ทำได้อร่อยก็หายากยิ่ง เคยพาเพื่อนไป ทาน เค้าก็มักจะถามว่ามันเป็นอาหารไทยหรืออาหารจีนกันเนี่ย แต่ก็ยังตอบไม่ได้สักที จนล่าสุดไปลองเสาะหาที่มาจาก วิกิพีเดีย ก็เลยถึงบางอ้อ!~ ว่านี่เป็นอาหารดัดแปลงมาจากอาหารแต้จิ๋ว ที่ชื่อ ซาแต้ปึ้ง ที่เมนูจะประกอบไปด้วย ข้าวสวย ผักบุ้งลวก หมูหั่นชิ้นลวก แล้วราดด้วยน้ำสะเต๊ะ แล้วใส่น้ำพริกเผาและบีบมะนาว เวลาทานก็คลุกเคล้ากันไป และในตลาดปากน้ำโพ เมืองที่อุดมๆ ไปด้วยลูกหลานคนจีนก็ไม่พลาดที่จะมีร้านขายพระรามลงสรงอยู่ร้านหนึ่ง ซึ่งก็เป็นคนเชื้อสายจีนนี่แหละค่ะที่เป็นคนทำขาย เปิดมานาน จนเป็นที่รู้กันว่า อร่อย!~ [ ร้านอยู่ตรงไหน???!!!~ ] ร้านอยู่ตรงตลาดบ่อนไก่ ตรงข้ามทางเข้าหลักเลยค่ะ ตั้งพิกัดตรงมาเลย หาที่จอดรถได้ตามริมถนนนะคะ ร้านเปิดตั้งแต่ 7 โมง และปิดเมื่ออาหารหมด ส่วนมากก็ 11 โมงน่ะค่ะ คนจะมาซื้อกลับบ้านกันก็เยอะ เพราะจอดรถยากหน่อย บางทีต้องจอดไกลๆ [ ร้านขายอะไรบ้าง???!!!~ ] ร้านขายพระรามลงสรง ต้มเลือดหมูไว้ทานกับข้าว และข้าวขาหมู ส่วนต้มจืดที่นี่มีต้มสาหร่าย ต้มจืดมะระสดที่เด็ด!~ ไม่แพ้พระรามลงสรงเลยหละ [ ลองอะไรบ้าง???!!!~ ] 1) <<<พระรามลงสรง>>> (ราดข้าว 30 บาท / กับข้าว 40 บาท) สั่งแบบราดข้าวราคาจะ 30 บาท ถ้าสั่งเป็นกับข้าวราคาปรับจาก 35 เป็น 40 บาทแล้ว แต่ปริมาณยังได้เยอะหายห่วง ทั้งหมู น้ำราด และผักบุ้งลวก (นึกว่าอาหารเฮลตี้เลยค่ะ ผักเยอะมาก) หมูลวกที่นี่หมักจนนิ่มเล็กน้อย ไม่เหนียวเลย และเค้าจะใส่ตับด้วย ถ้าไม่ชอบสั่งว่าไม่ต้องใส่ตับล่วงหน้า ส่วนเด็กๆ สั่งไม่เอาน้ำพริกเผาด้วยนะคะ เพราะเค้าจะใส่มาให้เลยอัตโนมัติค่ะ 2) <<<ต้มจืดมะระสด>>> (ราคา 40 บาท) ต้มจืดที่จะใส่ มะระสดๆ หั่นชิ้นบางๆ ลงไปต้มกับหมูบะช่อปรุงรส มะระจะหวานๆ ขมๆ แต่รสดีกลมกล่อมทีเดียว 3) <<<ขาหมู>>> (ราคา 40 บาท) ขาหมูที่นี่ อาจไม่ใช่ร้านดัง แต่หลายคนก็แวะเวียนมาซื้อไปทาน ให้เนื้อหมูเยอะ น้ำออกเค็มนิดๆ รสชาติกลางๆ ค่ะ [ สรุปคะแนน???!!!~ ] โดยรวมมอบ 3.75/5 ดาว 🚌🚗🚲 : การเดินทาง/การจอดรถ 3.5/5 ร้านเป็นอาคารพานิช ติดกับตลาด ในเมืองเลย ไปแล้วหาง่าย แต่จอดรถยากค่ะ ถ้าจอดใกล้ๆ ร้าน คือแถวๆ ตลาดจะมีคนของเทศบาลมาเก็บเงินค่ะ จ่ายได้นะคะ แต่ถ้าไปจอดไกลหน่อย แล้วเดินมา ฟรีค่ะ^^* 🏡🎪📬 : ความสวยงาม/บรรยากาศ 3.5/5 ร้านแนวอาคารพานิช ด้านในจะมืดนิดๆ ตามสไตล์ร้านแนวนี้ ที่นั่งด้านหน้าจะโล่ง รับลมดีกว่าด้านใน แต่วิวเป็นวิวตลาด ดูเพลินๆ วุ่นวายบ้าง ขำบ้าง ได้ความเพลิดเพลินแบบวิถีชีวิตชาวตลาด ตจว.~ 🍴🍴🍴 : การบริการ 4/5 การบริการยุคดั้งเดิมแบบเจ้าของ ทำอาหารและดูแลเอง มีผู้ช่วยอีกคนก็ยิ้มแยมดีทั้ง 2 คน อาหารทำเร็วด้วยหละ 🍙🍣🍢🍱 : รสชาติ/คุณภาพ/ความคุ้มค่า 4/5 ให้ 5 เต็ม สำหรับ พระรามลงสรง และ ต้มจืดมะระ ส่วนเมนูอื่นจะ 3 ดาว ดังนั้นรวมๆ ขอให้ที่ 4 ค่ะ ดูพิกัดร้านได้ที่: อยากให้ลองแวะมาลองทานดูนะคะ เคยไปทานที่ร้านดังอย่าง สงวนศรี รสชาติที่นี่สูสูค่ะ แถมราคาไม่แพงเลยหละ เฮียเจ้าของร้านก็น่ารัก ต้อนรับขับสู้ ได้อิ่ม อร่อย กลับไปแน่ๆ

พระรามลงสรง เมนูหายากแต่(ที่นี่)อร่อย
มื้อเช้านครสวรรค์นี่ร้านเยอะมาก ต้องตื่นสักตีสี่น่ะ ถึงจะกินได้ครบทุกร้านในวันเดียว 😅 ใดๆคือตื่นสาย ก็ได้กินแค่ร้านเดียว แล้วรีบกลับรร.ไปประชุม ร้านเมขลา เป็นอีกหนึ่งร้านเก่าแก่ เมนูเด็ดก็คือข้าวพระรามลงสรง ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะไม่เคยกิน และอาจจะไม่รู้จักด้วยซ้ำ ข้าวพระรามลงสรง ก็คือข้าวราดด้วยหมูและผักบุ้งลวก ราดด้วยซอสถั่วข้นๆ อารมคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ เราเคยกินเมนูนี้ตอนเด็กที่คุณย่...อ่านต่อ
อาหารเช้าหลากหลาย มีเมนูแปลกๆให้ทานกันเยอะ
ร้านอาหารมื้อเช้าที่นครสวรรค์ มีเจ้าถิ่นแนะนำให้ไปกินกันที่ร้านเมขลา ร้านนี้ไม่ได้มีเมนูเด็ดแค่เมนูเดียว จะมีทั้งข้าวพระรามลงสรงที่น้ำราดคล้ายกับน้ำหมูสะเต๊ะรองมาด้วยผักบุ้งสีเขียวสวยงาม กินคู่กับน้ำพริกเผา หรือว่าจะกินโจ๊กที่เนื้อเนียนนุ่มอร่อย เครื่องในของทางร้านก็ทำมาได้อย่างดีไม่มีกลิ่นคาว ต้มมะระหมูสับน้ำซุปก็ซดคล่องคอดีมาก ใครอยากจะทานข้าวต้มเครื่องทางร้านก็มีให้บริการ #StreetFoodSpecia...อ่านต่อ
พระรามลงสรงรสชาติ ละมุนนุ่มนวลมาก
อร่อยพิศวง กับ อายุน้อย💯กิโล @ เมขลา 😋😋😋 ร้านเมขลา ร้านอาหารเก่าแก่หน้าตลาดบ่อนไก่ เปิดมามากกว่า50ปี ทีเด็ดพระรามลงสรง นอกจากนี้มีข้าวขาหมู ต้มมะระ พระรามรงสรงผิวเผินเหมือนข้าวหน้าหมูลวก หมูเนื้อนิ่มนุ่มหมักมากำลังดี ราดน้ำสะเต๊ะกับผักบุ้งลวก ที่นี่ทำน้ำราดรสชาตินุ่มนวลละมุนมาก หอมกลิ่นเครื่องแกงและถั่วแบบบางๆแต่รู้สึกได้ เหมือนจะหวานแต่ไม่หวาน ผมหลงรักตั้งแต่คำแรก เหมือนจะเลี่ยนแต่ก็ไม่...อ่านต่อ
เมนูเก่าแก่ พระรามลงสรง อ.เมือง นครสวรรค์
ร้านเก่าแก่ เมืองนครสวรรค์ใกล้ตลาดบ่อนไก่ อายุหลายสิบปี - พระรามลงสรง หมูพอดีคำไม่เหนียว ผักบุ้ง ตับ และน้ำราดคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ แต่ออกหวานๆ กว่าหน่อย เป็นเมนูที่น่ามาลอง ขาหมู ที่ร้านก็มีด้วย น้ำส้มที่ร้านรสชาติดี จอดรถรอบๆตลาด มีเก็บค่าจอดไม่แพงดูเพิ่มเติม
สูตรลับ 50 ปี ไม่มีที่ไหนเหมือน
ร้านเก่าแก่ ส่งต่อสูตรมาตั้งแต่ 50 ปี ร้านอยู่หน้าตลาดบ่อนไก่ หาที่จอดตามริมถนน ได้ไม่ยาก ต้มเลือดหมูมะระสด ไม่ขม น้ำซุบหอม ร้อน เครื่องในไม่มีกลิ่น อร่อยถูกใจ ข้าวพระรามลงสง เกิดมาเพิ่งเคยได้กินได้เห็น อร่อยดี ซอสกับพริกเผาเข้ากัน สุดๆ ไว้วันหลังจะมาลองข้าวขาหมู ครับ😊อ่านต่อ