5.0

Tar Tar
3972k
23 พ.ค. 2021
รีวิวสาขาใหม่ ใกล้รพ.ปริ๊น
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Original Croissant, Gianduja Croissant, คาราเมลคัสตาร์ดคัพเค้ก, นูเทลล่าครัมเบิ้ล, ชูว์แคร็ต

ดีใจกับร้านนี้มากที่ประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เป็นเกียรติเป็นศรี เป็นหน้าเป็นตาให้จังหวัดศรีสะเกษของเรา และเมื่อได้รู้โพรไฟล์ของน้องเบส(เจ้าของร้าน) ว่าไปเรียนทำครัวซองต์จาก เลอ กอร์ดองเบลอ ดุสิต ก็ยิ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมครัวซองต์ของที่ร้านถึงมีรูปลักษณ์อันเลอค่ายิ่ง . ก่อนกระแสครัวซองต์จะมาแรงในไทย ตัวเราน่ะเป็นติ่ง Puff and Pastry อยู่แล้ว เคยผ่านการทำตระกูลนี้มาบ้างแล้ว และพบว่าเราเองนั้นไม่สามารถทำได้จริง ๆ เพราะใจไม่เย็นพอ คือไม่สามารถที่จะอดทนยืนเพื่อออกแรงสม่ำเสมอในการ พับ-ทบ-รีด และรอ จึงไม่คิดจะทำมันอีกเลยจ้า ซื้อมากินนั้นดีที่สุดแล้ว . ยิ่งได้รู้ว่าในช่วงแรกน้องเบสรีดแป้งด้วยตัวเองคือ ห๊า‼️ คนอะไรมานะมาก รีดเองทุกวัน จนกระทั่งเจ็บแขนไม่ไหว คุณพ่อจึงอนุมัติเครื่องรีดแป้งให้ จากนั้นมาที่ร้านเลยได้มีเมนูขนมหวานที่มีความหลากหลายขึ้น และมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เดาว่าเพราะน้องเบสไม่ต้องเหนื่อยมารีดแป้ง😆 . นี่คือเหตุผลที่เรารู้สึกชื่นชมใครก็ตามที่ชอบทำครัวซองต์จนขนาดที่ว่ายอมลงมือรีดแป้งด้วยตัวเอง กระบวนการมันเริ่มตั้งแต่นู่นค่า ขึ้นรูปเนยเอาไว้นู่นนนน ที่เหลือนั้นทุกคนสามารถไปดูวิธีการทำได้ในยูทูปเลยจ้า . จุดเด่นของที่นี่คือแป้งฝรั่งเศส เนยฝรั่งเศส ส่วน ช็อกโกแลตเราเดาว่าน่าจะใช้ของ Cacao Barry ซึ่งเป็นของฝรั่งเศสเหมือนกัน เพราะเคยรู้มาว่ากอร์ดองเบลอใช้ตัวนี้ ถ้าไม่ใช่รบกวนมาแก้ให้ทีนะคะ หรือ Lindt😆 . รีวิวนี้เราไม่อยากลงดีเทลรสชาติมากเลย เพราะคิดว่าน่าจะพิมพ์ยาวแท้ ๆ คือถ้าเราชอบ เราเชียร์ เราก็ใส่ให้เต็มไม่ยั้งเลยไง . เราจะพูดถึงประเด็นที่คนบอกว่า 'แพง' ละกัน ต้องแยกให้ออกระหว่าง 'แพง' กับ 'ราคาสูง' . ยกตัวอย่าง . - ทุเรียนหมอนทองภูเขาไฟ = ราคาสูง ซึ่งนั่นเป็น 'มูลค่า' ของมันที่ทุกคนเข้าใจตรงกัน . ทีนี้ครัวซองต์รสออริจินอลชิ้นหนึ่งที่ราคาเริ่มต้น 50฿ นั้น หลายคนกลับบอกว่าแพง นั่นเพราะเราเอาไปเปรียบเทียบกันกับครัวซองต์ชิ้นละ 5-16฿ ที่เคยซื้อกินตามร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งมันคือการ 'จดจำภาพแรก' และคุ้นเคยกับมัน จนกลายมาเป็นเกณฑ์ในการให้ 'มูลค่า' ต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งมนุษย์ด้วยกันก็ตาม(เอาละ นอกเรื่องอีกแล้ว😅) . เราพยายามอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ แต่ไม่รู้ว่าเราอธิบายรู้เรื่องรึเปล่านะ . เหมือนกับขนมอย่าง เอแคลร์ ที่ความจริงแล้วมันคือ ชูส์ครีม และตัวไส้ก็ไม่ได้ใช้ส่วนผสมแบบที่คนไทยเราทำมาแต่รุ่นคุณแม่ . 🍭 เอแคลร์ที่เรารู้จัก : 2-3฿/ชิ้น 🍭 เอแคลร์ตามร้านสะดวกซื้อ : 5฿/ชิ้น 🍭 ชูส์ครีมปลอม : 10฿⬆️/ชิ้น(กรณีไส้วานิลลา) 🍭 ชูส์ครีมที่ใช้วัตถุดิบดี : 35฿⬆️/ชิ้น(กรณีไส้วานิลลา) . โดยตัวที่เป็นจุดกำหนดราคาของเหล่านี้คือ 'วัตถุดิบ' ที่ใช้ และความอร่อยนั้นแตกต่างกันอย่างแน่นอน . แต่กับบางคนที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จะบอกแค่ว่า กินแบบไหนมันก็เหมือนกันนั่นแหละ อันนี้เรียกกินพอให้หายอยาก และคนกลุ่มนี้จะเรียกของที่มีราคาสูง ว่า ราคาแพง อันนี้คือตัดไปเพราะเราจะเอาเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้มาคุยกับเค้าไม่ได้ . สำหรับเรา ครัวซองต์ของที่นี่รูปร่างหน้าตาก็บอกอยู่ว่าไม่ได้แมส แต่ละชิ้นคืองานศิลปะ เรารู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ นะ พอลองกัดลงไป ความผิวกรอบเบา นุ่ม ฉ่ำเนย หอมฟุ้ง ความสุขมันกระจายอยู่ทั่วโสตประสาท อร่อยแบบ อื้อหือ! ใช้ของดีจังเลยอ่ะ☺ . ถ้าใครเคยไปสาขาแรก ถ.วิจิตรนคร จะต้องพบกับความหอมเนยคละคลุ้งในร้าน ปานว่าอยู่ปารีส(คือนี่ก็ไม่เคยไปนะ😆) . ตัวที่เราชอบที่สุดรองจาก Original Croissant คือ คาราเมลคัสตาร์ดคัพเค้ก ตักเข้าปากแล้วเหมือนอยู่ในวิมาน หอมละมุนเหลือเกิน มีร่องรอยของ Vanilla Paste ดีมาก ช่วยยกระดับสภาพจิตใจ😆 . ชอบความมีพื้นฐานของ Artisan baker ในการเลือกใช้วัตถุดิบของน้องเบส เพราะฉะนั้นเราจะไม่เจออะไรที่เอะอ่ะก็นมผง ไม่ก็นมข้นจืด มาการีน ครีมเทียม วิปปิ้งครีมนอนแดรี่ หรือกลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ แต่ที่อันดาจะเป็น เนยสดแท้ นมวัวแท้ วิปปิ้งครีมแท้ มันเป็นจุดตั้งต้นของคนที่ทำขนมแนวทางนี้ เป็นจุดยืนของเค้าเลย . สำหรับคนที่เคยลองขนมต่าง ๆ ของที่นี่ ก็สามารถโทรหาทางร้านได้โดยตรงเพื่อเช็คว่าวันนั้นมีขนมตัวที่ต้องการหรือไม่? หมดแล้วหรือยัง? หรือจะสั่งไลน์แมนก็ได้ ไม่แนะนำให้ส่งข้อความเพราะทางร้านอาจจะไม่สะดวกแชทหรืออีกทีเมสเซนเจอร์ก็ไม่ขึ้นเตือน . ส่วนคนที่ไม่เคยลอง เราแนะนำว่า 'ต้องลอง!' เพราะนี่คือหน้าตาของจังหวัดศรีสะเกษในหมวดของเบเกอรีเลยค่ะคุณ

ฝอยทองลาวาไข่เค็ม
Ham-Cheese Croissant
ไส้กรอกชีส ครัวซอง
Matcha Croissant

Phon 💦
22 ต.ค. 2021
เบเกอรี่ดีดี ของศรีสะเกษ

Anda Patisserie อีกหนึ่งร้านเบเกอรี่ดีดี ของเมืองศรีสะเกษ เลอค่ามากๆ มาทีไรแวะทุกครั้ง เมนูเด็ดไม่ควรพลาด ครัวซองต์ออริจินัล (50 บาท) กรอบนอกนุ่มในหอมเนย สำหรับสายหวานอาจถูกใจจานดูย่า (90 บาท) เหมือนครัวซองต์เคลือบช็อคโกแลตแท้ และมีเฮเซนัท อัลมอนต์ บดโรยเป็นท็อปปิ้ง ... แต่ถ้าใครไม่ชอบหวานข้ามจานดูย่าไปน๊าดูเพิ่มเติม

21 พ.ย. 2020
หอมกรุ่นจากเตา ... Fresh bake every day
Tar Tar
3972k
15 มิ.ย. 2021
ในที่สุดก็ได้ลอง ปารีส เบรส แล้ว เย้!
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: ปารีส เบรส

ทางร้านระบุไว้ว่าเมื่อมาถึงให้เอาแช่เย็นก่อน 1 ชั่วโมงค่อยทาน เราได้มาก็แช่ลืมไปประมาณ 6-8 ชั่วโมง มานึกได้ตอนตีหนึ่งกว่า คือจะนอนแล้วแต่อยากลองกินกลัวไม่หลับ เลยต้องกินอ่ะนะ😆 . อันดับแรก เปิดกล่องมาจะพบกับ 'ปารีส เบรส' ชิ้นใหญ่มาก เบ้อเร่อแบบสะดุ้งเลยว่าตัวเองจะกินหมดมั้ย? เลยคิดว่าเดี๋ยวแบ่งเก็บให้น้องด้วยดีกว่า . ตัวผิวแป้งโรยไอซิ่งสวยงาม ตัวครีมคือริชมาก(ก.ไก่ล้านตัว) เข้มข้นเวอร์ และนวลเน...อ่านต่อ

23 พ.ค. 2021
รีวิวสาขาใหม่ ใกล้รพ.ปริ๊น