รีวิว Gallery Drip Coffee WangBREWpa

Bom+
4 ก.ค. 2017
จิบกาแฟดริปรสชาติมีเอกลักษณ์ บรรยากาศแกลอรี่ภาพถ่าย ในย่านเมืองเก่าของเกาะเมืองรัตนโกสินทร์ ~เมล็ดกาแฟมีทั้งไทยและเทศ

Gallery Drip Coffee สาขานี้เป็นสาขาที่ต่อยอดมาจากสาขาแรกที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ ตรงสี่แยกปทุมวัน สำหรับคนที่ชอบทานกาแฟแนวนี้หรือเรียกว่าฮาร์ดคอร์กาแฟดริปน่าจะรู้จักชื่อร้านนี้กันเป็นอย่างดีครับ (รวมถึงผมด้วย) สาขานี้เท่าที่ผมรู้เปิดมาได้ซักพักใหญ่แล้วครับ แต่หลายๆคนอาจไม่ทราบกันเพราะยังอาจติดเรื่องการเดินทางที่สะดวกมากกว่าสำหรับสาขาตรงหอศิลป์ครับเพราะติดกับสถานีรถไฟฟ้าเลย ส่วนสำหรับสาขานี้นั้นเป็นสาขาที่เปิดใหม่ในย่านเมืองเก่าของเกาะพระนครครับ WangBREWpa เป็นชื่อสาขาที่เค้าตั้งและเขียนเป็นภาษาอังกฤษสำหรับที่สาขานี้ ผมคิดว่าเค้าเข้าใจคิดดีนะครับ Creative มาก เพราะตรงที่สาขานี้ตั้งอยู่แถวนี้เค้าเรียกว่า #วังบูรพา ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า Brew ในภาษาอังกฤษ ที่หมายถึงการชงกาแฟ ดูเก๋ไก๋ดีครับ กระแสของการดื่มกาแฟดริปหรือบางร้านเรียกว่า Slow Café ในบ้านเราเกิดมาบูมไม่กี่ปีนี้เอง และเท่าที่ผมรู้ร้านสาขาแรกตรงหอศิลป์เค้าเป็นคนนำเทรนด์นี้เข้ามาเองโดยความที่เจ้าของเค้าชอบในรสชาติและศึกษาเกี่ยวกับกาแฟดริปโดยเฉพาะครับ ทำให้เกิดเป็นร้านนี้ขึ้นมา Drip Coffee เป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการทำและเตรียมเครื่องดื่มกาแฟจากเมล็ดพันธุ์กาแฟต่างๆ บ้านเรากาแฟสดที่นิยมมาหลายปีก่อนหน้านี้เป็นแบบที่เรียกว่า Espresso นั่นเอง และผมเห็นปัจจุบันก็เริ่มมีกระแสของ Cold Brew เข้ามาด้วยครับ ซึ่งผมเห็นหลายร้านเค้าก็เริ่มมีให้บริการ Drip Coffee มากขึ้นรวมถึงร้านมีแบรนด์ดังๆด้วย เพราะต้นทุนในการทำน้อยกว่าด้วยคือมีแค่กรวยกับกระดาษกรอง กับเครื่องบด ไม่ต้องใช้ Espresso Machine ที่ราคาสูงๆ แต่จะทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมและรสชาติเอกลักษณ์จำเป็นต้องมีฝีมือและประสบการณ์ในการทำด้วยครับ รวมถึงเมล็ดพันธุ์กาแฟที่เลือกใช้ แต่ข้อเสียของกาแฟดริปก็มีคือทั้งคนทำและคนดื่มต้องค่อนข้างใจเย็นเพราะใช้เวลาเตรียมค่อนข้างนานกว่าใช้เครื่อง ดังนั้นไม่เหมาะขายกับคนที่ต้องการซื้อแบบด่วนๆครับ ส่วนใหญ่คนที่ชอบดื่มจริงๆเค้าก็จะมีอุปกรณ์ทำดื่มเองที่บ้านครับ ## ร้านนี้ไม่มีขายกาแฟแบบ Espresso เลยนะครับ มีแต่กาแฟแบบดริปเท่านั้น กับเครื่องดื่ม non-coffee อื่นๆ อย่างชา ชาเขียว ## ความแตกต่างของ Drip Coffee กับ Espresso เองหลักๆเลยผมว่าอยู่ที่กลิ่นของกาแฟที่ได้ สำหรับ Espresso เองจะมีความเข้มของน้ำกาแฟที่ได้มากกว่าแบบดริป แต่อาจมีกลิ่นอื่นๆอย่างกลิ่นไหม้จากการใช้เครื่องทำที่ไม่ถูกหลักเข้ามา และส่วนใหญ่เค้าจะดื่มแบบมีผสมนมหรือไซรัปต่างๆเน้นความหอมมัน ทำให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟที่ใช้หายไป เมื่อเทียบกับ Drip Coffee น้ำกาแฟที่ได้จะออกจางๆกว่าและไม่ขมเข้มเท่า ส่วนใหญ่คนที่ชอบดื่มจริงๆเค้าจะดื่มแบบกาแฟดำเลยไม่ต้องเติมอะไรทั้งสิ้น เพื่อให้ได้สัมผัสกับอรรถรสของกลิ่นจากเมล็ดกาแฟต่างๆที่นำมาใช้ทำ ซึ่งเป็นแบบ Single Origin (ปลูกจากแหล่งเดียวกัน) ไม่ใช่แบบ Blend ที่ส่วนใหญ่ใช้ในร้านขายแบบ Espresso (ผสมกันจากหลายแหล่งเป็นสูตรเฉพาะของแต่ละร้าน) ## [ที่ตั้ง:] บริเวณชั้น 1 ของตึกปูนสถาปัตยกรรมเก่าตรงสี่แยกวังบูรพา หรือดูตามพิกัดร้านบนแผนที่ได้เลยครับตรงเป๊ะ ตอนที่ผมไปบริเวณนั้นกำลังก่อสร้างสถานีรถไฟใต้ดินชื่อสถานีวังบูรพาอยู่ครับ ตึกนี้ปัจจุบันเค้าเปิดเป็น Hostel ชื่อ Cacha Bed: Bangkok Old Town อ่านว่าโรงแรมคชา (ซึ่งแปลว่าช้าง) โดยที่ร้านกาแฟนี้จะอยู่ชั้นล่างสุดริมถนนฟุตบาทเลยและตั้งอยู่หัวมุมสี่แยกถนนครับ มองเห็นรถวิ่งไปวิ่งมาชัดเจน และบริเวณชั้นล่างนี้เค้ายังมีจัดแสดงเป็นแกลอรี่ภาพถ่ายด้วย (ผมเข้าใจว่าคงมีสับเปลี่ยนกันไปตามช่วงเวลา) ตอนที่ผมไปเค้าจัดแสดงเป็นภาพถ่ายขาวดำของวิวทิวทัศน์ในประเทศต่างๆ [มาร้านยังไงดี?] ผมแนะนำเลยว่าถ้าไม่ลำบากจนเกินไปหาทางมาโดยใช้รถสาธารณะดีกว่าครับสำหรับย่านนี้ เพราะโดยปกติแล้วแถวนี้หาที่จอดค่อนข้างยากอยู่แล้วช่วงกลางวัน ถึงหาที่จอดได้แถวนี้ต้องเสียเงินค่าจอดเป็นชั่วโมงทั้งนั้นครับ ถ้ายังไงก็ขับรถมาผมแนะนำที่จอดก็ตรงของห้าง Mega Plaza (เมอร์รี่คิงส์เก่า) หรือตรงสามยอดพลาซ่า (ฝั่งตรงข้ามถนนของร้านที่เป็นแหล่งขายปืนกับอุปกรณ์) [บรรยากาศร้าน:] ผมบอกก่อนเลยว่าร้านเค้าไม่ได้ใหญ่กว้างอะไรมาก รองรับลูกค้าได้ไม่กี่โต๊ะ ไม่น่าเกิน 10 โต๊ะ สำหรับสาขานี้คนไม่ค่อยเยอะมากนะครับ ไม่เหมือนตรงหอศิลป์ ลูกค้าในร้านจะออกติสท์ๆหน่อยแบกสะพายกล้องมาด้วยอะไรทำนองนั้นครับ ตกแต่งในร้านดูอาร์ทๆดี มีประดับด้วยอุปกรณ์สำหรับทำกาแฟดริปที่ผนังฝั่งหนึ่งของร้านครับ ธีมเดียวกับร้านสาขาแรก [ประสบการณ์ที่ร้านและเครื่องดื่มที่สั่ง:] ผมเคยไปนั่งดื่มกาแฟที่เป็น Single Origin จากร้านอื่นก็หลายที่ครับ จุดขายของร้านกาแฟที่มี Single Origin คือควรมีเมล็ดพันธุ์กาแฟแปลกๆจากหลายแหล่งให้เราเลือกสั่งครับ ยิ่งแปลกหรือรสกลิ่น Unique ยิ่งดีครับ ไม่ใช่แบบที่ขายเป็น Commodity รับมาจากแหล่งผลิตใหญ่อีกทีหนึ่ง และที่สำคัญอีกอย่างคือคนขายต้องมีความรู้ให้ข้อมูลแหล่งกาแฟที่ขายอยู่ได้รวมถึงจุดเด่นของกาแฟตัวนั้นๆ และขาดไม่ได้อีกอย่างคือฝีมือครับ ดังนั้นร้านประเภทนี้เหมาะกับคนที่ชอบดื่มกาแฟที่เน้นความพิเศษของกลิ่นและรสต่างจากร้านทั่วไปครับ ตอนที่ผมไปช่วงวันอาทิตย์บ่ายๆ มีเมล็ดกาแฟจากทั้งไทยและเทศให้เลือกคือ (ปลูกในไทย) แม่จันใต้ อนุสรณ์จือปา ขุนช่างเคี้ยน (นำเข้าจากนอก) Costa Rica Natural, Ethiopia Yirgacheffe, El Salvadoe Natural เมล็ดนอกจะแพงกว่าเป็นปกติ เริ่มต้นมาถึงร้านผมมานั่งที่เคาน์เตอร์บาร์สั่งกาแฟดริป เลือกเมล็ดกาแฟจากแหล่งที่เราต้องการ ผมชอบเน้นรสออกเปรี้ยวๆของผลไม้หน่อย จากประสบการณ์เรื่องดื่มกาแฟดำแบบดริปมาพอทราบว่าจะเป็นกาแฟจากโซนแอฟริกา และจะมี Body หรือความเข้มค่อนข้างสูงสำหรับกาแฟโซนนั้น วันนี้พอดีผมไม่ต้องการทานเข้มมากแต่ยังขอให้มีรสเปรี้ยว (ศัพท์เรียกว่า Acidity) ทางร้านแนะนำตัวนึงให้ผมนั่นคือ Costa Rica Dota Tarrazu Natural จากโซนอเมริกากลาง ปลูกบนความสูง ในแหล่งนี้เป็น Small lot จริงๆครับ ไม่ได้มีออกมาเยอะมาก ถ้าให้ดีผมแนะนำว่าพอสั่งเค้าเสร็จให้นั่งดูเค้าเตรียมกาแฟและขั้นตอนดริปให้เราดูตรงหน้าเราครับ ขั้นตอนแรกหลังจากเตรียมบดกาแฟเสร็จ ก็เตรียมกระดาษฟิลเตอร์วางลงในกรวยบนรางไม้ ถูกต้องเลยเค้าเทน้ำร้อนลงไปบนกรวยก่อนเพื่อล้างกลิ่นกระดาษกรองออกก่อนครับ ใส่ผงกาแฟบดลงไปให้เกือบเต็ม ค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปวนรอบๆแบบใจเย็นๆและมีจังหวะ ถ้าให้ดีไม่ควรมีคราบเป็นโคลนๆติดที่ขอบกระดาษกรองครับ ผมดูแล้วเค้าทำได้ดีเลยครับ ระดับนี้แล้วมีประสบการณ์ น้ำกาแฟดำค่อยๆหยดลงมาที่ถ้วยแก้วที่วางรองด้านล่าง วิธีแบบนี้เค้าเรียกว่า #Pourover กาแฟดำที่ได้ตัวนี้จะมีรสออกเปรี้ยวๆเหมือนเลมอนเวลาดื่ม และมีกลิ่นช็อคโกแลตติดที่ปลายลิ้นหน่อยๆ ส่วนความเข้มก็กลางๆครับ ดื่มง่าย คล้ายกับดื่มชา ขมไม่มาก ถ้าให้ออกมาเป็น Score สำหรับกาแฟจาก Costa Rica ตัวนี้ Acidity (8/10) น้อยกว่าทางแอฟริกานิด Body (5/10) หรือ Balanced ครับ ดื่มง่ายลื่นคอไม่ขมมาก ถ้วยนี้ราคา 100 บาท ผมว่าราคานี้มาตรฐานครับสำหรับดริป # ใครไม่ชอบทานกาแฟดำ ที่ร้านเค้าก็มีแบบดริปผสมนมด้วยครับ เป็น Latte หรือ Mocha Drip ก็มีครับ สรุปส่วนตัวผมให้ 5 ดาวครับ ชอบกาแฟดริปร้านนี้ครับทั้งวิธีการทำและเมล็ดกาแฟที่มีให้เลือกหลากหลายแหล่งสับเปลี่ยนกันไปครับ รู้สึกว่าร้านนี้เค้าจะเป็นแหล่งพบปะกันของคนที่ชอบกาแฟดริปและคนชงกาแฟดริปที่เปิดร้านขายด้วยและมาแลกเปลี่ยนความคิดกันครับ สำหรับคนที่ชอบกาแฟแบบเน้นเข้มหอมมันจากนมร้านนี้อาจไม่ใช่คำตอบครับ และอีก Concept ของร้านนี้คือ ต้องอยู่สถานที่ซึ่งมี Gallery ให้เราได้ชมและสัมผัสอีกด้วย ตามชื่อร้านเลยครับ ผมว่าก็เหมาะกันดีครับ จิบกาแฟหอมๆชมงานศิลป์ และยิ่งอยู่ในสถานที่ซึ่งมีความย้อนยุคในย่านวังบูรพาอีก เข้ากันดีมากๆครับ # ร้านเปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์หยุด ตั้งแต่ช่วงสายๆถึง 1 ทุ่ม

ป้ายราคาหรือสมุดเมนู

Achaya 🐰
22 ม.ค. 2020
ยืนหนึ่งด้านกาแฟดริปย่านวังบูรพา - ตามหา Single Origin แก้วที่ใช่

Gallery Drip Coffee WangBREWpa - ร้านกาแฟคลื่นโลกที่สามแห่งย่านวังบูรพานี้ตั้งอยู่บริเวณล็อบบี้ของโรงแรม Cacha Bed Heritage Hostel ค่ะ ด้วยความที่เป็นอาคารโบราณจากยุคศตวรรษที่19 ซึ่งได้รับการตกแต่งบูรณะมาอย่างดี บรรยากาศของที่นี่จึงสวยงาม กว้างขวาง ดูน่าผ่อนคลายกว่าสาขาแรกที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯมากทีเดียว ทางร้านมีเมนูเครื่องดื่มที่ค่อนข้างหลากหลายทั้งที่เป็นกาแฟและที่ไม่ใช่กาแฟ แต่แน...อ่านต่อ

Bom+
13 พ.ค. 2020
[วังบูรพา] ร้านกาแฟดริปเฉพาะทาง ผู้บุกเบิกกาแฟแนวนี้ในกรุงเทพ บรรยากาศแกลอรี่ภาพถ่าย ในย่านเมืองเก่า
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: Iced Drip Coffee

#MRTสามยอด #ย่านพระนคร #สปดกรจรกม #Takeaway รีวิวนี้อยู่ในช่วง Covid-19 ไปซื้อที่ร้าน แล้วถือดื่มระหว่างทางนอกร้าน Gallery Drip Coffee สาขานี้เป็นสาขาที่ต่อยอดมาจากสาขาแรกที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ ตรงสี่แยกปทุมวัน สำหรับคนที่ชอบทานกาแฟแนวนี้หรือเรียกว่าฮาร์ดคอร์กาแฟดริปน่าจะรู้จักชื่อร้านนี้กันเป็นอย่างดีครับ ร้านนี้เป็นผู้บุกเบิกขายกาแฟดริปแบบเฉพาะทางน่าจะเป็นเจ้าแรกในกรุงเทพเลยก็ว่าได้ โดย พี่ปิก...อ่านต่อ

4 ก.ค. 2017
Nantaya Thongnuepad
25 พ.ค. 2020
กาแฟดริปรสนุ่มอร่อย
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Iced Drip Coffee, น้ำผึ้งมะนาวโซดา

Gallery Drip Coffee สาขาวังบูรพา ตั้งอยู่ใน Cacha Bed ร้านตกแต่งน่ารัก สีสันสวยงาม กลิ่นหอมกาแฟดริปสดกรุ่นไปทั่วร้าน มีโดมิโน่ไม้ให้เราได้นั่งเล่นอยู่พักนึงด้วย หรือจะนั่งชมวิวตึกสวยๆ ตรงทางแยกวังบูรพา เพลินๆ กับกาแฟอร่อยๆ Iced Drip Coffee เลือกเมล็ดกาแฟ แม่จันใต้ จากเชียงราย เหตุผลเพราะเป็นเมล็ดกาแฟคั่วแก่รสจะไม่ออกเปรี้ยว กลิ่นหอมรสชาติดี ทานแช้วชื่นใจ สดชื่นมากๆ สำหรับ Iced Drip Coffee แก้...อ่านต่อ

JoyMymelody
19 พ.ค. 2020
ทานกาแฟดริฟ กับบรรยากาศชิลดี
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: Drip Black Coffee, น้ำผึ่งมะนาวโซดา

มาจัดทริปตระเวนทานร้าน UC ย่านนางเลิ้ง ช่วงนี้ยังอยู่ในสถานการณ์อยู่บ้านกัน แต่ก็เริ่มผ่อนปรนให้บางร้านขายได้บ้างแล้ว ซึ่งร้านนี้ได้จัดที่นั่งให้นั่งทานในร้านได้ค่ะ เรามากัน 3 คนก็นั่งเรียงแถวกระดานหันหน้าไปมองวิวค่ะ - กาแฟดริปเย็น เราเลือกกาแฟเป็นกาแฟแม่จันใต้ เพราะว่าทางร้านบอกว่าเป้ฯกาแฟไม่เปรี้ยวค่ะ ซึ่งรสชาติก็ไม่เปรี้ยวจริงค่ะ รสชาติกาแฟทานได้ ไม่ขมมากไป ทานแบบเย็นสดชื่นดีค่ะ - น้ำผึ่งม...อ่านต่อ

Pangeataround
7 ก.ย. 2020
กาแฟดริฟ กับสาขาวังบูรพา
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Drip Black Coffee

ร้านกาแฟดริฟเจ้าแรกๆ ของเราเลยค่ะ มาสาขาวังบูรพากันบ้าง ร้าน Gallery Drip Coffee WangBREWpa ที่นี่มีกาแฟ single origin จากหลายที่เลยค่ะ ทั้งจากไทย แล้ว จากเมืองนอก มาแล้ว เราลองแบบไทยแล้วกันค่ะ เลือกเป็นเมล็ดกาแฟ อมก๋อย เชียงใหม่ ทานแบบเย็นนะคะ รสชาติโปร่งๆ ดีค่ะ อมเปรี้ยวนิดๆ ใครชอบกาแฟที่รสออกเปรี้ยวก็ตัวนี้เลย กินแล้วสดชื่นดีค่ะดูเพิ่มเติม

NanNan
14 พ.ค. 2020
ถูกใจกับ Iced drip Coffee แม่จันใต้
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: Iced Drip Coffee แม่จันใต้, น้ำผึ้งมะนาวโซดา

9 May 2020 เปิดให้บริการในร้านแล้วแบบให้นั่งห่างๆ Social Distancing บ่ายวันนี้อากาศร้อนมากต้องการถึงอะไรที่เย็นและสดใส สั่ง Iced Drip Coffee เลือกเม็ดกาแฟแม่จันใต้ บาริสต้าทำ Iced drip Coffee ไว้แล้ว เมื่อเราสั่งจึงไม่มีขั้นตอนในการทำให้ดูต้องไปค้น YouTube เอาเอง แต่ถ้าสั่งกาแฟดริปร้อนทั่วไปบาริสต้าจะทำให้ใหม่ต่อหน้า iced drip coffee กาแฟใส กินแล้วไม่บีบหัวใจ กลิ่นหอมสัมผัสในกระพุงป...อ่านต่อ

11 ม.ค. 2020
ในวันที่ร้อน ต้องใช้ Iced Drip Mocha ช่วย

ชาไทย Fighting Siam Center
ชาไทย FightingSiam Center
คนรักชาไทยห้ามพลาด ชาไทยไม่ใส่สี หอม หวาน มัน รสเข้มข้น เมนูหลากหลาย