- รีวิว ขนมฝรั่งกุฎีจีน

รีวิว ขนมฝรั่งกุฎีจีน
ขนมหาทานยาก ชุมชนมีเสน่ห์
ได้แวะไปทานขนมที่ชุมชนกุฎีจีนมาค่ะ เป็นชุมชนที่น่ารักมากๆ ประทับใจจนถึงวันนี้ค่ะ ตัวขนมที่หาทานที่ไหนไม่ได้คือ ขนมฝรั่งกุฎีจีน เป็นขนมที่ดัดแปลงมาจากชาวโปรตุเกสที่เข้ามาสยาม ตัวขนมจะเป็นแป้ง ไข่ ออกแห้งๆแต่สัมผัสยังแน่นคล้ายขนมปังที่ไม่มีเนย และอีกอย่างหนึ่งคือ ขนมก๋วยตั๊ส เป็นขนมที่มีแป้งกรอบๆเป็นฐาน จับจีบด้วยมือเลยนะคะ แล้วด้านบนวางเป็นไส้สับปะรดกวน อร่อยและหาทานได้ยากจริงๆ อยากให้วันหยุดของทุกคนลองไปเที่ยวกุฎีจีนดูค่ะ เป็นชุมชนน่ารักๆ สถานที่สวยๆเยอะเลย

ขนมฝรั่งกุฎีจีน
ร้านขนมฝรั่งกุฎีจีน เท่าที่ไล่อ่ายๆก็ดูเหม่อนจะมีหลายร้านล่ะนะ ในตรอกกุฎีจีน แต่เรามาดูจุดพลุที่สะพานพุทธ โดยจอดรถที่วัดกัลยาณมิตรนี่แหละ พอดูเสร็จก็เดินกลับ ยังออกไม่ได้เพราะรถเยอะเลยเดินแวะซื้อขนมฝรั่งที่ขายอยู่ในวัดนี่แหละ ซื้อมาถุงนึง 40 บาทมั้ง ขนมเหมือนขนมไข่แหละแต่เป็นไข่กรอบหน่อย ปกติไม่ค่อยได้ทานแบบนี้ ก็โอเคนะแก้หิวดูเพิ่มเติม
ขนมฝรั่งโปรตุเกสในตำนานกุฎีจีน
ร้านป้าอำพรรณ กุฎีจีนซอย3 ร้านขนมกุฎีจีนในตำนาน ขนมโปรตุเกส ที่สืบทอดมาสู่ลูกหลานชาวกุฎีจีน ขนมฝรั่งกุฎีจีน คล้ายขนมไข่ ใส่ผลไม้อบแห้ง รสชาติแบบขนมโปรตุเกสโบราณ ห่อละ 35 บาท 3 ห่อ 100 บาท เสียดาย ขนมกุสรา ขนมโบราณแสนอร่อยหมดดูเพิ่มเติม
เที่ยวชุมชนเก่า กินขนมฝรั่งธนูสิงห์ดังเดิม
ย่านชุมชนกุฎีจีนถูกพัฒนามาตามยุคสมัย บางบ้านปรับเปบลี่ยนทำเป็นร้านอาหารไทยสูตรโบราณ บางบ้านเป็นร้านขนมบ้าง ส่วนร้านขนมฝรั่งธนูสิงห์ได้เปิดร้านกาแฟเพิ่มเติม จากเดิมที่ขายแค่ขนมเพียงอย่างเดียว...ภายในร้านเล็กๆนี้รับลูกค้าได้ไม่เกิน 10 คน ได้แบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนร้านกาแฟ และส่วนหน้าร้านที่ขายขนม คนที่มาเที่ยวจากเดิมมาแค่ซื้อขนม ก็สามารถมาแวะนั่งกินน้ำกินกาแฟที่ร้านได้เลยค่ะ . เมนูกาแฟและชาใช้วิธี...อ่านต่อ
ตามหาขนมกุฎีจีนในหมู่บ้านกุฎีจีน
พอดีว่างได้ไปเที่ยวหมู่บ้านกุฎีจีนและลองทานขนมกฎีจีนมาค่ะ หมู่บ้านจะอยู่ใกล้โบสถ์ซานตาครู้ส(ตรงข้ามท่าราชินี ใกล้วัดกัลยาณมิตร) จะมีแผนที่อยู่ตรงทางหมู่บ้านค่ะ จะมีทั้งหมด 4 ร้านที่ยังทำขนมกุฎีจีน คือ บ้านป้าเล็ก บ้านป้าพรรณ ร้านหลานป้าเป้า และร้านธนูสิงห์ แต่เราซื้อมาได้แค่2ร้านค่ะ - ร้านธนูสิงห์ อยู่ลึกสุดในซอยเลยค่ะ ต้องเดินตามป้ายไป เป็นร้านคาเฟ่ขายกาแฟ แอบตกใจว่าอยู่ลึกขนาดนี้ยังมีลูกค้าน...อ่านต่อ
เยี่ยมชุมชนเก่าชาวคริสต์ ตามหาขนมกุฎีจีน
แวะมาเที่ยวโบสถ์ซาตาครุสสองรอบแล้วครับ มาช่วงคริสมาสอีฟครั้งนึง ร้านรวงปิดหมด อดกินขนมเลยได้แต่ถ่ายรูปอย่างเดียว มารอบนี้เลยตั้งใจจะไปทัวร์ย่านชุมชนกุฎีจีนให้ทั่ว ๆ ตอนที่ไปนั้นพิธีในโบสถ์เขากำลังเลิกเสร็จพิธีพอดี พี่ ๆ เพื่อน ๆ ก็เข้าไปถ่ายโบสถ์มุมต่าง ๆ ส่วนผมก็ถ่ายรูปเล่น เซลฟี่ไปตามเรื่อง จริง ๆ ถ้าอยากจะกินขนมกุฎีจีนก็ซื้อตรงรถเขนข้างโบสถ์ก็ได้ แต่มาถึงถิ่นแล้วกลัวไม่ได้บรรยากาศ เ...อ่านต่อ