- รีวิว KFC Jeneve Switzerland

รีวิว KFC Jeneve Switzerland
KFC Geneva สาขาแรกและสาขาเดียวในสวิส
KFC Jeneva Switzerland # เที่ยวเอง 17days in Switzerland แตะขอบฟ้า 5ประเทศ 7ภูเขาหิมะ 18เมือง # พาไปดูร้านไก่ทอดเคเอฟซี ร้านแรกและร้านเดียวในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเรื่องแปลกมากที่เราจะหาร้านไก่ทอดไม่เจอในสวิส โดยมากจะเจอเพียงไก่ย่างอร่อยในร้านซุปเปอร์มาเก็ตอย่างร้านCOOPเท่านั้น KFC Geneva Switzerland พิกัด ข้างสถานีรถไฟเจนีวา เดินตามทางเดินใต้ดินลอดข้ามถนนขึ้นมาทางโรงแรม Bernina hotel โรงแรมเก่าแก่ที่คนนิยมมาพัก ร้านอยู่ติดด้านข้างของโรงแรม Bernina หาไม่ยาก ตัวร้านจะอยู่ด้านหน้าติดถนน เป็นร้านเคเอฟซีที่เราเคยเห็นเพียงร้านเดียวในสวิสไม่เหมือน Mc Donaldsหรือ Starbucksที่เห็นทั่วไปทุกที่ทุกเมือง ว่ากันว่าร้านนี้เป็นร้านเเรกและร้านเดียวในสวิตเซอร์แลนด์ ในร้านตกแต่งเหมือนkfcทั่วไป มีวัยรุ่นและวัยทำงานนั่งทานกันหลายโต๊ะในร้าน เมนูอาหารมีเหมือนทั่วไป มีขายทั้งแบบเดี่ยวและจัดเป็นเซตอาหาร วันนี้เรากินอาหารอื่นกันมาแล้ว อยากมาลองเคเอฟซีสวิส สั่งเซตเบาๆมาทานเล่นเทียบรสชาติกับเมืองไทย สั่ง deal box มาทาน2เซตๆละ 4.9 CHF (160บ.) เป็นเซตไก่กรอบพร้อมเฟรนฟรายด์ถุงเล็ก ราคาที่นี่ประมาณ2เท่าเมืองไทย /ไก่ทอดชิ้นๆละ 4.5 CHF (150 บาท) มีอาหารอย่างอื่นด้วย wrapsที่เป็นเคบับชื่อtwisterที่เคยขายในเมืองไทยอยู่ช่วงหนึ่งที่นี่ก็ยังมีขาย 7.9 CHF (260บ.) รสชาติปกติไม่แตกต่างกันกับทั่วไป ถ้าเทียบกับราคาอาหารทั่วไปถือว่าไม่แพงมากเพราะฮอทดอกในสวิสราคาทั่วไปก็ 6-8 CHFเข้าไปแล้ว ถือว่าได้มาลองอาหารฟาสต์ฟูตแปลกของคนสวิส ที่หาทานไม่ได้ที่เมืองอื่นนอกจากเจนีวา อาจเพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่รวมคนหลากหลายเชื้อชาติมากกว่าเมืองอื่นๆในสวิสวัฒนธรรมการกินจะหลากหลายมากกว่าที่อื่นรวมทั้งเป็นเมืองที่วุ่นวายสุดๆกว่าทุกเมืองในสวิส เจนีวานี้เรามาเป็นรอบที่3กันแล้ว เมืองมีที่เที่ยวน่าสนใจมากมายเป็นเมืองที่มีสนามบินนานาชาติตั้งอยู่ด้วยอีกเมืองนอกจากZurichและBaselเป็นเมืองที่เรามักคุ้นเคยในฐานะเมืองแห่งสันติภาพที่เป็นที่ตั้งขององค์การสหประชาชาติหรือUN เจนีวา (Jeneva ) มีพลเมืองเป็นอันดับ2รองจากซูริค ตั้งปลายสุดทะเลสาบเจนีวา (Jeneva lake หรือ LacLeMan เลอมัง) ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาหลัก เป็นโซนสวิสฝรั่งเศส มีความสำคัญในฐานะเมืองแห่งการทูต เป็นที่ตั้งองค์การสหประชาชาติภาคพื้นยุโรป รวมทั้งองค์ใหญ่ๆมากมายเช่น องค์การกาชาดสากล , องค์การการค้าโลก (WTO), กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) มีที่เที่ยวสำคัญๆ เช่น UN+ Broken chair จตุรัส Place des Nations ที่ตั้ง องค์การสหประชาชาติ และ เก้าอี้ขาหัก ประติมากรรมที่สร้างระหว่างการประชุมสนธิสัญญาออตตาวาที่ห้ามการใช้ทุ่นระเบิด -น้ำพุสัญลักษณ์เจนีวา น้ำพุ เจทโด้ Jet d'Eau - หมากรุกยักษ์ที่ สวน Bastions บริเวณจตุรัส Place de Nuere ที่มีอนุสาวรีย์นายพล Henri ผบ.ฝ่ายสมาพันธ์สวิสในช่วงสงครามกลางเมือง เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มการก่อตั้งองค์กรกาชาดสากล นั่งรถไฟออกนอกเมือง 20นาที ไป CERN หรือ สถาบันฟิสิกส์นิวเคลียร์ชั้นนำของโลก ( CERN= Conseil European pour la Recherche Nucleaire) ติดชายแดนสวิส -ฝรั่งเศส ห่างฝรั่งเศส400ม. เป็นสถาบันฟิสิกส์นิวเคลียร์ ที่มีเครื่องเร่งอนุภาคแบบวงแหวนที่ใหญ่และมีกำลังสูงสุดในโลก เครื่องเร่งอนุภาคสร้างในอุโมงค์รูปโดนัท เส้นรอบวง27กม. อยู่ใต้ดินลึก50-175ม.เท่าตึก 15-50ชั้น แนวอุโมงค์วางคล่อมประเทศสวิส-ฝรั่งเศส มีจัดแสดงการทำงานของ CERN และเครื่องเร่งอนุภาครวมทั้ง web serverเครื่องแรกของโลกที่เป็นรากฐานของinternetปัจจุบัน เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมการกินและการใช้ชีวิตที่หลากหลายจริงๆแนะนำหากใครมาสวิสไม่ควรพลาดมาเยือนเจนีวาสักครั้ง