เอกโอชา เชียงราย ร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงรายมานาน 40 ปี
  1. เอกโอชา เชียงราย ร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงรายมานาน 40 ปี

เอกโอชา เชียงราย ร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงรายมานาน 40 ปี

ร้านอาหารเชียงรายเจ้าเก่าแก่ มากับเมนูอาหารหลากหลายทั้งไทย จีน อาหารเหนือ อาหารทะเล กว่าสองร้อยรายการ เปิดมานานกว่า 40 ปี @เอกโอชา เชียงราย
writerProfile
5 มี.ค. 2020 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย เอกโอชา เชียงราย
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/HungryChiangrai/videos/2287407631565199/?__xts__[0]=68.ARC5XfaB0wfJlcmE84_OYrbx_lV2ykJ5NEIhFVMs_YyO0fjuysqPlTekIVo0SaoD0_XRIG_r0oW5c8b2JqoPeITx42KYpNv_itFPzzZZtjnPwZd_KSzkEuxxkCKIGJiryL_kjs7HWehvGOErsGjJgYygJzfoplzqhMklyvkPqlvP_3oSYHqBVbBvPnyU5PHX8TiqGvXh3ZF4MYo3VsoM8bzRRU7BT72KOCy3E9rcAUiZoylnHwpvrvIm7Zb7QnMv6zwTIMC-1t7Y-f7fb9WMyifvfRxIwpyuFhfUuPl6T63A-wU-w19566UrXl_hLTxkz_pdeyUFJw-tViINlzPk5ofkawykgYm7q2Ie7g&__tn__=-R

#วงในบอกมา

  • ร้านขายมาตั้งแต่ ปี 2523 เริ่มจากขายเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยว หมี่เกี๊ยว ราคาชามละ 5 บาท
  • วัตถุดิบอาหารทะเลใช้ของสดใหม่เท่านั้น ไม่ใช้แบบแช่แข็ง
  • เมนูห้ามพลาด “เย็นตาโฟ” เป็นเมนูที่อยู่คู่กับร้านมาตั้งแต่แรกที่เปิดขาย 
ร้านเอกโอชา เชียงราย
ร้านเอกโอชา เชียงราย เมนูอาหารหลากหลาย เป็นร้านรับแขกที่รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ถ้านึกถึงร้านอาหารเชียงรายสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง จัดเลี้ยง หรือกินข้าวกับครอบครัว เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงร้าน เอกโอชา เชียงราย เพราะร้านนี้ถือว่าเป็นร้านอาหารเก่าแก่อีกหนึ่งร้าน และวันนี้ Wongnai มีโอกาสได้พูดคุยกับ “คุณแม่สุพิน เจ้าของร้าน” ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง ร้านเอกโอชา ตั้งแต่สมัยที่ร้านเป็นรถเข็นขายเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยว และหมี่เกี๊ยว ขายมาตั้งแต่ราคาชามละ 5 บาท ผ่านมาจนถึงวันนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 40 ปี

ร้านเอกโอชา เชียงราย
รถเข็นคันนี้ละที่เป็นจุดเริ่มต้นของร้านเอกโอชา เชียงราย

จากรถเข็นในวันนั้น ด้วยความมุ่งมั่นและความใส่ใจทั้งเรื่องคุณภาพ รสชาติ และบริการ ทำให้ร้าน เอกโอชา เชียงราย เติบโตเป็นร้านอาหารใหญ่โตที่จะเรียกว่าเป็นสวนอาหารเลยก็ว่าได้ จากอาหารสามเมนูในวันนั้น กลายเป็นสองร้อยกว่าเมนูในวันนี้ หลากหลายทั้งอาหารไทย อาหารจีน และอาหารพื้นเมือง บนพื้นที่ร้าน 14 ไร่ พร้อมรองรับลูกค้าทั่วไปที่แวะเวียนมา และรองรับแขกสำหรับงานจัดเลี้ยงได้มากกว่าหนึ่งพันห้าร้อยคน กลายเป็นร้านจัดเลี้ยงเชียงรายที่มีลูกค้าจองคิวแน่นทุกเดือน

ร้านเอกโอชา เชียงราย
ผ่านไป 40 ปี ร้านใหญ่โตขึ้น รองรับแขกได้จำนวนมาก

ส่วนของเมนูอาหารทุกอย่างในร้าน คุณแม่เล่าให้ฟังว่าถึงแม้คุณแม่จะไม่ได้เข้าครัวเองแล้ว แต่ก็ยังทำหน้าที่ควบคุมคุณภาพอาหารด้วยตัวเอง ตั้งแต่เรื่องสูตรอาหาร วัตถุดิบ และการปรุง อย่างวัตถุดิบอาหารทะเลก็จะต้องเป็นของสดเท่านั้น ไม่ใช้อาหารแช่แข็ง กุ้ง หมึก ปลา คัดคุณภาพมาอย่างพิถีพิถัน และนำมาแล่เอง ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณแม่ภาคภูมิใจที่ได้นำของดี ๆ มาให้ลูกค้าได้บริโภค ไม่ว่าจะราคาหลักสิบ หรือหลักร้อย ก็ใส่ใจและใส่ความพิถีพิถันลงไปไม่ต่างกัน ได้ยินแบบนี้ก็อดใจไม่ไหวแล้วละค่ะ ขอไปลิ้มรสอาหารสูตรคุณแม่ ต้องมีอะไรดีถึงได้มัดใจลูกค้ามาได้ยาวนานกว่า 40 ปี

ร้านเอกโอชา เชียงราย
มีโซนสำหรับเด็ก ๆ ด้วยนะ มากันได้ทั้งครอบครัว 

ขอเริ่มที่เมนูคู่ร้านที่ขายมาตั้งแต่ยังเป็นร้านรถเข็น “เกาเหลาเย็นตาโฟหม้อไฟ” (ราคา 240 บาท) เป็นเมนูที่คุณแม่ภาคภูมิใจมาก เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดเป็นร้าน เอกโอชา มาจนถึงทุกวันนี้ แต่เมื่อก่อนไม่ได้เสิร์ฟมาในรูปแบบหม้อไฟแบบนี้นะ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปก็ได้มีการปรับหน้าตาเมนูให้เข้ากับรูปแบบร้านมากขึ้น ดูทันสมัย กลายเป็นเกาเหลาเย็นตาโฟหม้อไฟที่สามารถสั่งมาแชร์กันได้ทั้งโต๊ะ รสชาติเข้มข้น เครื่องแน่น อาหารทะเลสด แนะนำว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่ต้องสั่ง

เย็นตาโฟทะเล ร้านเอกโอชา เชียงราย
เกาเหลาเย็นตาโฟหม้อไฟ
เย็นตาโฟทะเล ร้านเอกโอชา เชียงราย
วัตถุดิบอาหารทะเลสดใหม่ ไม่ใช่ของแช่แข็งเลย

และเมื่อคุณแม่เล่าให้ฟังว่าพื้นเพคุณแม่เป็นคนเหนือแท้ ๆ เมนูอาหารเหนือของที่ร้านรสชาติก็จะออกเหนือแท้ ๆ เราก็ไม่พลาดชิมเมนูขึ้นชื่ออย่าง “แกงฮังเล” (ราคา 160 บาท) สูตรนี้มีอายุมากกว่าร้อยปี ส่งต่อมาจากรุ่นคุณยาย โดดเด่นที่น้ำแกงเข้มข้นหอมกลิ่นสมุนไพร ไม่เน้นมันจนเกินไปจึงกินได้เรื่อย ๆ แบบไม่เลี่ยน เป็นเมนูขายดีที่ต้องลอง

แกงฮังเล ร้านเอกโอชา เชียงราย
แกงฮังเลสูตรคุณยาย น้ำแกงเข้มข้น >.<

ชิมเมนูคู่ร้านและอาหารเหนือไปแล้ว ก็ขอลองอาหารจีนสักจาน “เป็ดร่อน” (ราคา 198 บาท) เนื้อเป็ดตุ๋นจนนุ่มแล้วนำไปทอดจนด้านนอกกรุบกรอบ ซ่อนเนื้อเปื่อย ๆ เอาไว้ด้านใน กินคู่กับน้ำเป็ดร่อนที่ใช้เวลาเคี่ยวทั้งวันจนหอมสมุนไพร เคี่ยวทีก็หอมคลุ้งไปทั้งร้านเลยละ กินคู่กับหมี่กรอบและใบคะน้าทอดเข้ากันดีเชียวละ

เป็ดร่อน ร้านเอกโอชา เชียงราย
เป็ดร่อนหนังกรอบ ๆ กินคู่กับน้ำซอสที่เคี่ยวมาอย่างพิถีพิถัน 

นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารไทยที่กินได้ทุกวัยอีกมากมายหลายเมนู เช่นเมนูยอดฮิตจานนี้ “ผัดไทยกุ้งสด” (ราคา 160 บาท) เป็นเมนูที่ขายมาตั้งแต่ 2523 ตัวเส้นเหนียวนุ่มคลุกเคล้าเข้ากับเครื่องปรุงรสกลมกล่อม เนื้อกุ้งสดเด้ง ถึงแม้จะเป็นเมนูธรรมดา แต่ถ้าไม่ดีจริงก็คงไม่อยู่มายาวนานและเป็นเมนูยอดฮิตของร้านแน่นอน

ผัดไทยกุ้งสด ร้านเอกโอชา เชียงราย
ผัดไทยกุ้งสด เนื้อกุ้งแน่น ๆ 

“ปูผัดผงกะหรี่” (ราคา 450 บาท) ปูเนื้อตัวโตน้ำหนักครึ่งกิโลกรัมเต็ม ๆ ผัดผงกะหรี่หอม ๆ เนื้อแน่นหวานสดเพราะทางร้านใช้ปูเป็น “ห่อหมกมะพร้าวอ่อน” (ราคา 180 บาท) ห่อหมกทะเลเสิร์ฟมาในลูกมะพร้าว โดดเด่นที่พริกแกงตำเอง ผัดเอง เข้มข้นถึงเครื่อง ให้มาทั้งกุ้ง, หมึก, หอยแมลงภู่ และใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปด้วยก็ยิ่งเพิ่มเทกซ์เจอร์นุ่ม ๆ ให้ยิ่งเคี้ยวเพลิน 

ปูผัดผงกะหรี่ ร้านเอกโอชา เชียงราย
ปูผัดผงกะหรี่
ห่อหมกทะเล ร้านเอกโอชา เชียงราย
ห่อหมกมะพร้าวอ่อน

ไหน ๆ ก็มีวัตถุดิบอาหารทะเลสดใหม่แล้ว ทางร้านก็เลยมีเมนูทะเลแซ่บ ๆ ไว้เอาใจคนชอบรสจัดจ้าน “ยำทะเลแซ่บ” (ราคา 190 บาท) มาทั้งกุ้ง, หมึก, หอยนางรม, หอยแมลงภู่ และแซลมอน ราดด้วยน้ำยำคล้าย ๆ น้ำจิ้มซีฟู้ด รสจัดจ้านเข้ากับอาหารทะเลดี๊ดี >.<

ยำทะเล ร้านเอกโอชา เชียงราย
ยำทะเลแซ่บ

ปิดท้ายด้วย “ปลาซาบะย่าง” (ราคา 198 บาท) เนื้อปลาซาบะเทกซ์เจอร์แน่น ๆ ชูโรงด้วยน้ำซีอิ๊วรสชาติเป็นเอกลักษณ์ที่ทางร้านเคี่ยวเองจนรสเข้มข้นกลิ่นหอมไม่เหมือนใคร เป็นเมนูที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ชิมแล้วไม่ธรรมดา

ซาบะย่าง ร้านเอกโอชา เชียงราย
ปลาซาบะย่าง ซีอิ๊วรสกลมกล่อมเป็นสูตรที่ทางร้านเคี่ยวเอง

ด้วยความใส่ใจและพิถิพิถันกับอาหารทุกจานทุกขั้นตอน จึงไม่แปลกใจว่าทำไมร้าน เอกโอชา เชียงราย ถึงอยู่คู่เมืองเชียงรายมายาวนานกว่า 40 ปี เป็นร้านอาหารเชียงรายที่คนท้องถิ่นไว้วางใจมาฝากท้อง รับรองแขก กับความตั้งใจของคุณแม่ที่อยากให้แขกไปใครมาเยือนจังหวัดเชียงรายแล้วหากได้มาที่ร้านนี้แล้วก็ฝากความประทับใจกลับไป สำหรับใครที่ยังไม่จุใจ อยากหาร้านอาหารเชียงราย ของกินเชียงรายเพิ่มเติมก็สามารถอ่านต่อได้ที่ เพจ เชียงรายกินอะไรดี by Wongnai แล้วอย่าลืมไปตามรอยของกินเด็ด ๆ กันนะคะ

การเดินทาง

  • ร้าน เอกโอชา เชียงราย อยู่ตรงข้ามโรงเรียนมาลีรักษ์ ถ. แม่กก อ. เมือง จ.เชียงราย
  • เวลาเปิด - ปิด :: เปิดบริการทุกวัน 10:00 - 22:30 น.
  • เบอร์ติดต่อ :: 053-712 543

เมนูห้ามพลาด

เกาเหลาเย็นตาโฟหม้อไฟ, แกงฮังเล, เป็ดร่อน

แผนที่

ตรงข้ามโรงเรียนมาลีรักษ์

การติดต่อ