ตารางเทียบ สูงเท่านี้ควรหนักเท่าไหร่ ด้วยค่า BMI
  1. ตารางเทียบ สูงเท่านี้ควรหนักเท่าไหร่ ด้วยค่า BMI

ตารางเทียบ สูงเท่านี้ควรหนักเท่าไหร่ ด้วยค่า BMI

อยากลดน้ำหนักแต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน มาเริ่มที่ค่า BMI กันดีกว่า ถ้าอยากรู้ว่าค่า BMI ใช้วัดอะไรได้บ้างจิ้มเลยย
7 มิ.ย. 2019 · โดย

จะลดน้ำหนักทั้งทีเราต้องรู้ก่อนว่าส่วนสูง กับน้ำหนักตัวของเราสมดุลกันไหม เพราะบางคนตัวสูงขายาวเป็นนางแบบ แต่ผอมซะจนเห็นกระดูกมันก็ดูไม่งามนะบอกเลย วันนี้เราจะพาสาว ๆ มาเช็กกันว่าสูงเท่านี้ควรหนักเท่าไหร่ด้วยค่า BMI นั่นเองงง อะ ! อยากรู้ว่านางมีประโยชน์ยังไง บอกอะไรได้บ้าง ตามไปดูกันเลยยย

BMI (ดัชนีมวลกาย) คืออะไร

BMI ถูกย่อมาจากคำว่า Body Mass Index เป็นค่าสากลที่ใช้เพื่อคำนวณหาน้ำหนักที่ควรจะเป็น รวมไปถึงการวัดระดับไขมันในร่างกายโดยใช้ส่วนสูงและน้ำหนักในการคำนวณนั่นเอง ค่า BMI ไม่ใช่การวัดไขมันโดยตรงแบบเป๊ะ ๆ แต่ก็เป็นตัวชี้วัดไขมันในร่างกายได้เหมือนกัน ที่สำคัญค่า BMI เป็นอะไรที่ค่อนข้างเชื่อถือได้สำหรับคนส่วนใหญ่ เพราะค่า BMI สามารถใช้บอกความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือด หรือบอกถึงมะเร็งบางชนิดได้

ค่าที่ได้จาก BMI

ค่าดัชนีมวลกาย

น้ำหนักน้อย (<18.5) : น้ำหนักน้อยกว่าปกติ หากใครสูงแต่น้ำหนักน้อยเกินไปอาจเสี่ยงต่อการได้รับสารอาหาร หรือพลังงานไม่เพียงพออาจส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลียง่าย สาวคนไหนที่น้ำหนักน้อยเกินไปควรกินอาหารให้เพียงพอ ควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ก็สามารถเพิ่มค่า BMI ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้

น้ำหนักปกติ (18.5 - 22.9) : น้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับคนไทยคือค่า BMI ระหว่าง 18.5 - 22.9 จัดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ห่างไกลโรคที่จะเกิดจากความอ้วน และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ดี สาว ๆ ที่คำนวณแล้วได้ตัวเลขแถวนี้ ควรพยายามรักษาค่า BMI ให้อยู่ในระดับนี้นาน ๆ

น้ำหนักเกิน (23 - 24.9) : พยายามลดน้ำหนักอีกนิดเพื่อให้ค่า BMI อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพราะค่า BMI ในช่วงนี้ถือว่าอยู่ในกลุ่มคนอ้วนอยู่บ้างถึงจะไม่ถือว่าอ้วนเลย แต่ถ้าคนในครอบครัวมีประวัติเคยเป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง ก็ถือว่ามีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ

โรคอ้วน (25 - 29.9) : มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่าสาว ๆ จะอยู่ในความอ้วนระดับหนึ่ง แม้จะไม่ถึงเกณฑ์ที่อ้วนมากแต่ก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่มากับความอ้วน ทั้งความดันเอย เบาหวานเอย ฉะนั้นระวังและลดน้ำหนักจะดีกว่า

อ้วนมาก (>30) : อันนี้ค่อนข้างอันตรายเพราะอยู่ในเกณฑ์อ้วนมากกก เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงที่แฝงมากับความอ้วน หากค่า BMI อยู่ในระดับนี้ จะต้องระวังการกินไขมัน และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

สูตรคำนวณ BMI

ค่าดัชนีมวลกาย

โปรแกรมการคำนวณค่า BMI นี้ เป็นค่าสำหรับชาวเอเชียและคนไทย อาจแตกต่างกันไปในแต่ละเชื้อชาติ ซึ่งค่า BMI ของหญิงไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 24.4 (อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป)

สูตรคำนวณ : น้ำหนัก (กิโลกรัม) / [ส่วนสูง (เมตร)]ยกกำลังสอง
ตัวอย่าง : น้ำหนัก = 68 กิโลกรัม, ส่วนสูง = 165 เซนติเมตร (เท่ากับ 1.65 เมตร) 
วิธีคิด : 68 / (1.65)2 = 24.98

ตารางเทียบน้ำหนัก - ส่วนสูง

อะ ! อย่ารอช้ามาดูกันดีกว่าว่าน้ำหนักกับส่วนสูงของเราอยู่ในเกณฑ์ไหนกันบ้าง บอกเลยไม่ต้องนั่ง งง กดเครื่องคิดเลขให้เสียเวลาเพราะเราคิดมาให้แล้วจ้าาา

ค่าดัชนีมวลกาย
ค่าดัชนีมวลกาย

เอาละค่ะ ! สาว ๆ คงรู้กันแล้วว่าตอนนี้น้ำหนักตัวเองอยู่ในเกณฑ์ไหนบ้าง ใครได้มากได้น้อยไม่ต้องเสียใจ ไม่ว่ายังไงเราทุกคนต่างก็ต้องดูแลสุขภาพตัวเองกันนะจ๊ะ ว่าแล้วเรามีบทความออกกำลังกายแบบต่าง ๆ เพื่อสุขภาพมาฝากด้วยค่าาา