ทำความรู้จักกับ "ขนคุด" เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร มาดูกัน !
  1. ทำความรู้จักกับ "ขนคุด" เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร มาดูกัน !

ทำความรู้จักกับ "ขนคุด" เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร มาดูกัน !

ปัญหา “ขนคุด” สุดกวนใจ เกิดได้ก็แก้ได้ บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับขนคุด เปิดสาเหตุและวิธีการรักษาที่ถูกต้อง อยากหายต้องอ่าน!!
writerProfile
6 ต.ค. 2021 · โดย

ปัญหาเรื่องผิวหนังที่คาดว่าสร้างความกวนใจสาว ๆ อยู่ไม่น้อยก็คือการมี “ขนคุด” ค่ะ บอกเลยว่าไม่ว่าจะขนคุดที่ขา ขดคุดที่แขน หรือขนคุดที่รักแร้ ก็สร้างความรำคาญแก่สาว ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันของเราอยู่เสมอ อยากจะกำจัดทิ้งให้สิ้นซากสักทีใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ Wongnai Beauty จึงพาสาว ๆ มาทำความรู้จักกับ “ขนคุด” กันค่ะ ว่าขนคุดนั้นคืออะไร ขนคุดเกิดจากสาเหตุใด มีอาการอย่างไร และวิธีการรักษาขนคุดนั้นมีวิธีการใดบ้าง บอกเลยว่าหากรู้จักขนคุดและวิธีการรักษาที่ถูกต้องแล้ว ปัญหานี้ก็จะไม่กวนใจสาว ๆ อีกต่อไปแน่นอน หากไม่อยากรอช้าแล้ว เราไปติดตามกันเลยค่า

“ขนคุด” คืออะไร ?

“ขนคุด” คืออะไร ?

ขนคุด (หรือเรียกอีกชื่อว่า “โรคหนังไก่”) มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Kerotosis Pilaris เป็นลักษณะอาการของผิวหนังที่มีการอุดตันของรูขุมขนค่ะ ซึ่งบริเวณที่มีการอุดตันนั้นจะบวมเป็นตุ่มนูนขึ้น ซึ่งตุ่มนี้มาจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วนั่นเอง โดยลักษณะของตุ่มจะมีสีแดงหรือสีน้ำตาล ปกติจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือเป็นโรคติดต่อค่ะ เพียงแต่จะทำให้ผิวหนังหยาบกร้านจนเกิดความไม่สบายตัวขึ้นได้เท่านั้น การเกิดขนคุดนั้นสามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะขนคุดที่ขา ขนคุดที่แขน ขนคุดรักแร้ หรือขนคุดที่หน้า แต่สาว ๆ ไม่ต้องกังวลมากไปนะคะ เพราะอาการเหล่านี้สามารถดีขึ้นและหายตามธรรมชาติได้เมื่อสาว ๆ อายุ 30 ปีขึ้นไปค่ะ

สาเหตุของขนคุด

สาเหตุของขนคุด

สาเหตุหลักของขนคุดนั้นเกิดจากสารเคราตินในผิวหนังค่ะ ซึ่งเป็นโปรตีนที่คอยทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวหนังต่าง ๆ ทั่วร่างกายไม่ให้โดนทำลาย โดยปกติแล้วสารเคราตินนั้นจะพบได้ในส่วนของผิวหนัง เส้นผมและเล็บ ในกรณีขนคุดนี้เกิดจากความผิดปกติในการสะสมของสารเคราตินที่ผลิตออกมามากเกินไป จนทำให้ผิวหนังที่เคลือบด้วยสารเคราตินนั้นหนาขึ้นเป็นชั้น ๆ เกิดการอุดตันรูขุมขน เส้นขนบริเวณนั้นจึงไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ หรือเส้นขนแทรกออกมาจากผิวหนังได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดตุ่มนูนขึ้นที่เรียกว่า “ขนคุด” นั่นเองค่ะ

ปัจจุบันสาเหตุการสร้างสารเคราตินขึ้นมามากเกินผิดปกตินั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ทางการแพทย์ได้คาดว่าสารบางประเภทก็กระตุ้นให้เกิดการสร้างเคราตินที่ผิดปกติได้ รวมถึงโรคผิวหนังต่าง ๆ อย่างเช่น โรคภูมิแพ้หรือโรคทางพันธุกรรมก็ทำให้เกิดขนคุดได้เช่นกัน นอกจากนี้การกำจัดขนที่ผิวหนังก็มีส่วนทำให้เกิดขนคุดได้ด้วย เนื่องจากการโกนหรือการแว็กซ์ขนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดขนคุดค่ะ และสาว ๆ ที่มีผิวแห้งก็มีโอกาสเกิดขนคุดได้ง่ายกว่าสาว ๆ ผิวปกติด้วยนะคะ หากไม่อยากให้เกิดปัญหาขนคุด ควรดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาด้วยค่ะ 

ลักษณะอาการของขนคุด

ลักษณะอาการของขนคุด

โดยปกติแล้วขนคุดนั้นจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีแดงหรือสีน้ำตาล บางกรณีอาจจะมีสีดำคล้ายกับหนังไก่ สามารถเกิดขึ้นได้หลายบริเวณ ทั้งขนคุดที่แขน ขนคุดที่ขา ขนคุดรักแร้และขนคุดที่หน้า ซึ่งตุ่มที่นูนขึ้นนั้นจะไม่มีอาการเจ็บหรือคันใด ๆ และไม่ส่งผลต่อร่างกายด้วย เพียงแต่จะสร้างความรำคาญใจให้สาว ๆ เพราะขนคุดทำให้ผิวหนังหยาบกร้าน ขรุขระและไม่เรียบเนียน เวลาสัมผัสกับขนคุดแล้วอาจจะรู้สึกไม่สบายตัวได้ สาว ๆ ที่มักจะโชว์ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอาจจะสร้างความไม่มั่นใจให้และเสียโอกาสที่จะอวดผิวสวยได้เนื่องจากผิวหนังบริเวณขนคุดนั้นไม่สวยงามนั่นเองค่ะ

วิธีการรักษาขนคุด 

วิธีการรักษาขนคุด
  1. การเลเซอร์รักษาขนคุด เป็นการใช้เทคนิคของเลเซอร์กำจัดขน ซึ่งสามารถใช้ในการรักษาขนคุดได้เช่นกันค่ะ โดยสามารถแก้ปัญหาขนคุดได้เป็นอย่างดี ทำให้ขนคุดที่กำลังขึ้นมาฝ่อตัวลงและตุ่มนูนนั้นสามารถยุบลงไปได้ ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย ราคาค่อนข้างสูงนิดนึงแต่เป็นการรักษาขนคุดได้ผลดีและรวดเร็วที่สุดค่ะ
  2. การทำ IPL (Intense Pulsed Light) เป็นเลเซอร์ชนิดหนึ่งที่สามารถรักษาขนคุดได้เช่นกัน นอกจาก IPL จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวอักเสบและรูขุมขนบนใบหน้าได้แล้วยังช่วยรักษาขนคุดในเรื่องรอยดำรอยแดงได้อีกด้วย แต่อาจไม่ได้ผลเสมอไปขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของแต่ละคนด้วยค่ะ
  3. การทายาลดขนคุด ยาที่มีส่วนผสมของสารเช่น AHA, BHA, กรดซาลิไซลิก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะผสมในตัวยารักษาสิวหรือยาละลายหัวสิว สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและบรรเทาอาการขนคุดลงได้ ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เกิดการสะสมของเคราตินหลุดหรือละลายออกไปได้ง่าย และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังอีกด้วย
  4. การถอนขนคุด สามารถใช้ได้ในกรณีที่เส้นขนโผล่ขึ้นมาบริเวณผิวหนังเล็กน้อย โดยการใช้แหนบค่อย ๆ หนีบดึงขนคุดออกมาก็สามารถช่วยให้ขนคุดหายได้ แต่หากทำแรงเกินไปอาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบและระคายเคืองได้แนะนำสาว ๆ ทำให้เบามือที่สุดค่ะ
  5. ขัดผิวและสครับผิวเป็นประจำ ปกติแล้วผิวหนังของเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกในทุก ๆ วัน ซึ่งผิวหนังที่ตายแล้วนั้นจะสะสมเกิดเป็นสิ่งสกปรกและอุดตันรูขุมขนสาเหตุการเกิดขนคุดและสิวอุดตันนั่นเอง สาว ๆ สามารถเลือกขัดและสครับด้วยอุปกรณ์และส่วนผสมจากธรรมชาติได้เลยไม่ว่าจะ ใยบวบ เกลือหรือมะขามเปียก เป็นต้น

แนะนำวิธีการป้องกันการเกิดขนคุด 

แนะนำวิธีการป้องกันการเกิดขนคุด

แนวทางหรือวิธีการป้องกันการเกิดขนคุดเบื้องต้นที่สามารถทำได้เองที่บ้านเลยก็คือ การเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังอยู่เสมอ เพราะขนคุดเกิดจากผิวหนังที่แห้งกร้าน การรักษาความชุ่มชื้นของผิวช่วยลดการเกิดการระคายเคืองของผิวหนังจนทำให้เกิดขนคุดนั่นเองค่ะ สาว ๆ สามารถทำได้โดยการใช้ครีมบำรุงผิวที่เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวมากขึ้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านสรรพสินค้าทั่วไปได้เลย แนะนำสาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารบำรุงผิวจำพวกน้ำมันด้วยนะคะเพราะจะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนขึ้นได้ นอกจากนี้การอาบน้ำอุ่นเป็นประจำก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งได้ แนะนำสาว ๆ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานานมากเกินไปเพราะน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจะทำให้ไขมันที่เกาะบริเวณผิวหนังเราสลายไปง่ายมาก หากอยากมีสุขภาพผิวที่ดีไม่มีปัญหาขนคุดล่ะก็ ควรดูแลสุขภาพผิวกันให้ดีนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ บทความนี้ให้ความรู้เรื่องขนคุดไปเยอะเลยใช่ไหมคะ สาว ๆ คงทราบถึงสาเหตุแล้วว่าขนคุดเกิดจากอะไรและวิธีการรักษาขนคุดนั้นมีวิธีการไหนบ้างแล้วใช่ไหมคะ สำหรับใครที่มีปัญหาขนคุดคงสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดแน่นอน อ่านบทความนี้จบแล้วปัญหาขนคุดสุดกวนใจจะไม่กลับมาอีกต่อไป หากสาว ๆ นำวิธีการรักษาขนคุดไปปฏิบัติกันแล้ว ผลลัพธ์ดีขึ้นอย่างไรสามารถนำมาเล่าสู่ Wongnai Beauty กันได้น้า พร้อมรับฟังและให้คำปรึกษาสาว ๆ ทุกโอกาสค่ะ

บทความแนะนำ