10 วิธีรักษา "สิวไม่มีหัว" โดยไม่ต้องแคะ แงะ แกะเกาให้มีรอย
  1. 10 วิธีรักษา "สิวไม่มีหัว" โดยไม่ต้องแคะ แงะ แกะเกาให้มีรอย

10 วิธีรักษา "สิวไม่มีหัว" โดยไม่ต้องแคะ แงะ แกะเกาให้มีรอย

รวม 10 วิธีรักษา "สิวไม่มีหัว" ปัญหาโลกแตก ที่มักสร้างจุดเด่นที่สาว ๆ ทุกคนไม่อยากมี!
writerProfile
12 พ.ค. 2021 · โดย

เชื่อว่ามีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่ต้องปวดหัวกับปัญหาเจ้าสิวตัวดีโผล่หน้าโผล่ตามาคอยกวนใจ โดยเฉพาะ “สิวไม่มีหัว!!” ที่มีลักษณะบวมแดง เป็นไต ไม่มีหัว ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้สิวชนิดนี้อยู่กับเราเป็นเวลานาน ๆ ไม่ยอมหาย และหากเผลอไปแกะเข้าก็จะยิ่งบวมอักเสบทิ้งรอยให้ช้ำใจเล่นไปอี๊ก วันนี้ทาง Wongnai Beauty จึงได้นำ 10 วิธีรักษา "สิวไม่มีหัว" โดยไม่ต้องแคะ แงะ แกะเกาอีกต่อไปมาฝากกันน ไปดูกันเล้ยย

1. ควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าที่มีฤทธิ์อ่อน

เนื่องจากใบหน้าของเราเกิดการเสียสมดุล มีอาการระคายเคืองอยู่ จึงไม่ควรใช้อะไรที่แรง หรือโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดสครับ เพราะจะยิ่งทำให้สิวอักเสบหายช้ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งเพื่อป้องกันการแพ้ หรือเพิ่มปริมาณของสิวไม่มีหัวอีกด้วย

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

2. หากเป็นสิวอยู่ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า

เพราะเครื่องสำอางอาจตกค้างและไปอุดตันรูขุมขนเพิ่มได้ ยิ่งอาจทำให้เจ้าสิวไม่มีหัวพากันเพิ่มขึ้น หรืออักเสบขึ้น แต่หากจำเป็นต้องแต่งจริง ๆ ก็ควรแต่งอ่อน ๆ และล้างหน้าให้สะอาดนะจ๊ะสาว

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

3. สามารถใช้ยาแต้มสิวประเภทผลัดเซลล์ผิว

ใช้ยาแต้มสิวประเภทผลัดเซลล์ผิวเพื่อช่วยให้หัวสิวดันขึ้นมาเร็วขึ้น แต่การใช้ยาแต้มสิวบางประเภทควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง และควรทำการเทสที่ใต้ท้องแขน 2 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 3 วันก่อน เพื่อดูว่าผิวของเรามีอาการแพ้หรือไม่ หากไม่มีอาการบวมแดง ขึ้นผื่น ก็โอเคค่ะ

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

4. ควรใช้ Moisturizer ที่มี ส่วนผสมเป็น Water Base

นอกจากการใช้ยาแต้มสิวช่วยรักษาแล้วเราควรมีการบำรุงผิวให้ไม่ขาดน้ำด้วย Moisturizer เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวลอกแห้งจนเกินไปหลังการใช้ยาแต้มสิวที่ผลัดเซลล์ผิว แต่การจะเลือกใช้สกินแคร์ก็ควรเลือกส่วนผสมที่เป็น Water Base เป็นหลักนะคะ เพราะหากเป็นน้ำมันอาจจะไปอุดตันเพิ่มอีกเป็นได้ค่ะ

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

5. ใช้แผ่นแปะสิว

เจ้าแผ่นแปะสิวที่เราเห็นกันเป็นประจำนอกจากเป็นการกันเชื้อโรคเข้าแล้ว ก็สามารถเป็นการเร่งเจ้าหัวสิวให้ออกมาได้นะคะ แถมยังไม่เห็นสิวแดงจนบวมชัดเกินไปอีกด้วย จะได้หายไว ๆ นะ

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

6. ประคบเย็น

ใครจะไปรู้ว่าน้ำแข็งที่บ้านสามารถช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้!! ใช่ค่ะสามารถทำได้จริง โดยการนำมาประคบบนเจ้าสิวง่าย ๆ แค่นั้นเลย น้ำแข็งที่มีฤทธิ์เย็นจะช่วยให้สิวลดความระคายเคืองลง กับอาการอักเสบลงได้ หาได้ง่ายแถมประหยัดด้วย ดีสุด ๆ ไปเลยยย

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

7. พบแพทย์ผิวหนัง

หากรู้สึกเจ้าสิวไม่มีหัวตัวดีไม่มีวี่แววเลยที่จะหาย หรือยุบลงบ้าง ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังนะคะ เพราะสิวอาจเป็นไตแข็งกว่าเดิมจนทายายังไงก็ไม่หาย โดยแพทย์จะวินิจฉัยหาสาเหตุ และแนวทางการรักษาให้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย ไม่ทิ้งรอยแดงให้เจ็บช้ำใจต่อ ซึ่งอาจมีหลากหลายวิธีการรักษาค่ะ ลองไปปรึกษาแพทย์กันดูนะคะสาว ๆ

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

8. มาลองสายธรรมชาติอย่าง Tree Tea Oil

Tree Tea Oil เป็นน้ำมันที่สกัดจากการกลั่นส่วนใบของต้นทีทรี ช่วยในการลดความอักเสบ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ เพียงใช้สำลีชุบ Tree Tea Oil แล้วเช็ดเบา ๆ ที่สิวก็จะช่วยลดอาการอักเสบลงได้ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่สาวสายออร์แกนิกถูกใจมากแน่เลยค่ะ

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

9. อย่าใช้มือสัมผัสหน้าบ่อย!

นี่คงเป็นสิ่งที่ยากที่สุดแล้วแต่ต้องพยายามค่ะทุกคน! คือ การอย่าใช้มือไปสำผัสบนใบหน้าเด็ดขาด เพราะ ในวัน ๆ หนึ่งเราใช้มือจับนู่นจับนี่ตลอดมีแต่เชื้อโรคที่อาจทำให้สิวไม่มีหัวยิ่งอักเสบมากขึ้นไปอี๊กกก ต้องหักห้ามใจให้ได้เลยนะ!!

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

10. เป็นรอยแดงแล้วต้องทำอย่างไร

หากเผลอไปแคะแกะเกาจนเกิดรอยแดงแล้ว ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรด AHA ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว เพื่อช่วยให้รอยแดงจางหายเร็วขึ้น แต่สาว ๆ อย่าลืมที่จะมั่นทาครีม Moisturizer ในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นด้วยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นผิวจะลอกเป็นขุยได้

สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

Source : 1, 2

Cover Source : 1, 2, 3

อย่าปล่อยให้เรื่องสิว ๆ มาทำลายความมั่นใจของเรานะคะ บอกเลยว่ายังไงก็ต้องรีบจัดการให้เร็วที่สุด แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนกำลังกังวลกับสิวประเภทอื่นอยู่ล่ะก็ Wongnai Beauty ก็มีวิธีกำจัดสิวแบบต่าง ๆ มาบอกต่อค่ะ ตามมาดูกันเลยยย 

บทความแนะนำเพิ่มเติม